Khắc phục sự cố máy in mã vạch bị lỗi

Khắc phục sự cố máy in mã vạch bị lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy in tem. Trước khi làm việc qua bài viết này, bạn nên tham khảo Các vấn đề in thường gặp , phần này sẽ hướng bạn đến các lĩnh vực cụ thể của bài viết này theo vấn đề của bạn. Nếu bạn không chắc chắn vấn đề của mình nằm ở đâu hoặc chỉ muốn chắc chắn rằng bạn đang làm theo “các phương pháp thực hành tốt nhất”, thì chúng tôi khuyên bạn nên xem qua toàn bộ bài viết.May In Ma Vach Bi LoiKhái niệm là bạn làm việc một cách có phương pháp thông qua hệ thống in của mình để xác minh rằng từng bộ phận riêng lẻ đang hoạt động chính xác trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Hướng dẫn này được tổ chức thành ba phần chính:
 1. Kiểm tra máy in của bạn
 2. Kiểm tra trình điều khiển máy in của bạn
 3. Kiểm tra ứng dụng in của bạn (BarTender)
Xem thêm: Các loại mã vạch thông dụng

Kiểm tra máy in của bạn khi máy in mã vạch bị lỗi

Bước đầu tiên trong việc khắc phục sự cố máy in của bạn là đảm bảo rằng bản thân máy in đang hoạt động bình thường. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố phần cứng nào trong khi kiểm tra máy in của mình, bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của mình hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy in để được trợ giúp.

Cáp máy in

Kiểm tra xem cáp máy in đã được cắm đúng vào máy in và PC chưa. Thay vì chỉ xác nhận các phích cắm đã được kết nối, cách tốt nhất là rút và cắm lại dây cáp của máy in để đảm bảo chúng được cắm sâu vào đúng các cổng.
Xem thêm: Cách In Tem Nhãn Trên Giấy Decal Tomy A4 Bằng Word , Excel

Đảm bảo Máy in “Sẵn sàng”

Xác minh rằng máy in đã được bật nguồn và sẵn sàng in. Tùy thuộc vào kiểu máy in của bạn, nó có thể hiển thị “Sẵn sàng” trên bảng LED hoặc đèn xanh nếu không có bảng LED. Bạn có thể cần phải tắt nguồn, sau đó bật lại nguồn máy in để trở về trạng thái sẵn sàng. Nếu máy in của bạn khởi động trực tiếp vào thông báo lỗi, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy in để được hỗ trợ loại bỏ lỗi trước khi tiếp tục với bài viết này.

Hiệu chỉnh máy in của bạn

Xác minh rằng máy in chỉ cấp một nhãn vào đúng vị trí. Nhấn nút nạp trên máy in và lưu ý số lượng nhãn nạp ra và vị trí nhãn dừng mỗi lần. Lặp lại quy trình 3-5 lần (việc cấp một nhãn có thể không hiển thị chính xác liệu nó có được hiệu chuẩn đúng cách hay không). Nếu một nhãn không nạp vào đúng vị trí mỗi lần, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy in để được hỗ trợ về cách hiệu chỉnh máy in của bạn.
Mẹo: Bạn có thể thực hiện hiệu chuẩn từ trình điều khiển máy in Seagull của mình (tùy thuộc vào kiểu máy in).
 1. Mở Thiết bị và Máy in (Devices and Printers).
 2. Mở Thuộc tính Máy in (Printer Properties) trong menu ngữ cảnh. (Thuộc tính Máy in là một tùy chọn riêng biệt với Thuộc tính).
 3. Chọn tab Công cụ (Tools )
 4. Trong menu Tác vụ ( Actions  ) , chọn Chạy Hiệu chỉnh (Run Calibration) .

Trang cấu hình

Xác minh máy in có thể in vào kho của bạn. Máy in thường có thể in trang cấu hình bằng cách sử dụng bảng LED. Trang cấu hình cũng sẽ cung cấp thông tin hữu ích về máy in của bạn, chẳng hạn như ngôn ngữ máy in hiện tại (nếu nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ) và DPI của máy in (số chấm trên inch hoặc độ phân giải). Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy in để được hỗ trợ.

Chế độ kết xuất máy in

Tắt chế độ kết xuất máy in Sự cố này chỉ xảy ra khi nhận mã in. Khi máy in đang in các ký tự vô nghĩa hoặc ngẫu nhiên, có thể máy in đang ở chế độ kết xuất, có nghĩa là thay vì thực hiện các lệnh in, nó đang in các lệnh in thực tế mà nó nhận được. Chế độ Dump thường được thoát bằng cách tắt nguồn máy in trong hơn 10 giây, tuy nhiên, bạn có thể cần tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của mình hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy in để được trợ giúp.
Xem thêm: Làm cách nào để hiệu chỉnh máy in Zebra?

Cập nhật chương trình cơ sở

Xác minh rằng bạn đã cài đặt chương trình cơ sở mới nhất cho máy in của mình. Thông thường, bạn có thể kiểm tra trang web của nhà sản xuất máy in để biết thông tin về chương trình cơ sở cho máy in của mình và hướng dẫn về cách nâng cấp chương trình cơ sở (nếu cần). Trường hợp này, máy in mã vạch bị lỗi do phần mềm, Bạn có thể cần liên hệ với họ để được hỗ trợ.

Kiểm tra trình điều khiển máy in mã vạch của bạn có bị lỗi không?

Trình điều khiển máy in kiểm soát cài đặt kết nối và hoạt động với ứng dụng in để tạo các lệnh in được gửi đến máy in.
Nên đọc thêm bài viết này của chúng tôi để có thể biết được nguyên nhân máy in tem của bạn bị lỗi: Các lỗi thường gặp của máy in tem nhãn mã vạch

Cập nhật trình điều khiển máy in

Xác minh rằng bạn đã cài đặt trình điều khiển máy in mới nhất cho (các) máy in của mình. Nếu máy in của bạn hiển thị dưới dạng Thiết bị không xác định, thì bạn cần phải cài đặt lại máy in của mình. Nếu nhiều máy in của cùng một kiểu máy được cài đặt, hãy đảm bảo rằng tất cả chúng đều đang sử dụng cùng một trình điều khiển. Seagull Scientific cung cấp nhiều trình điều khiển máy in cho máy in nhiệt và thẻ đã được tối ưu hóa để hoạt động với BarTender. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng trình điều khiển máy in của chúng tôi với BarTender và nếu có thể, không cài đặt trình điều khiển máy in từ các nhà sản xuất khác cùng với trình điều khiển máy in Seagull vì chúng có thể xung đột. Nếu Seagull không tạo trình điều khiển máy in cho máy in của bạn, hãy cài đặt trình điều khiển máy in mới nhất do nhà sản xuất cung cấp.
Mẹo: Tham khảo trang cấu hình bạn vừa in và xác minh ngôn ngữ máy in hiện tại và DPI của máy in. Cài đặt ngôn ngữ máy in sai có thể khiến máy in bị lỗi hoặc không phản hồi và cài đặt sai DPI sẽ khiến bản in bị thu nhỏ hoặc phóng to.
Tham khảo các bài viết sau để được hỗ trợ cài đặt trình điều khiển Seagull:
 • Trình điều khiển của Seagull PDF
 • Cài đặt Trình điều khiển của Seagull ™
Tìm hiểu:  Cách vệ sinh đầu in và thời điểm cần thay đầu in mã vạch
Thông thường, máy in mã vạch bị lỗi do Driver, có thể bạn chỉ cần cài lại Driver là đã xử lý được lỗi đó rồi. Hãy tham khảo ngay nhé !

Cổng máy in

Xác minh cổng máy in được đặt trong thuộc tính máy in khớp với cáp máy in kết nối máy in với máy tính Máy tính giao tiếp với máy in qua cổng được đặt trong trình điều khiển máy in. Nếu loại cáp máy in bị thay đổi thì cổng cần được điều chỉnh chính xác để phù hợp với cáp mới.
 1. Mở Thiết bị và Máy in (Devices and Printers) từ Bảng điều khiển Windows
 2. Nhấp chuột phải vào máy in của bạn> Chọn Thuộc tính Máy in (Printer Properties) (Lưu ý rằng Thuộc tính Máy in là một tùy chọn riêng biệt với Thuộc tính (Properties) )
 3. Chọn tab Cổng (Ports)
 4. Kiểm tra cổng khớp với cáp máy in của bạn
  • Cáp nối tiếp: Com1, Com2, v.v.
  • Cáp song song: LPT1, LPT2, v.v.
  • Cáp USB: USB1, USB2, v.v.
  • Cáp Ethernet: địa chỉ TCP / IP, cổng RAW (cổng mặc định là 8000 và 9100), LPR
 5. Nhấp vào Áp dụng (Apply)
Lưu ý: Cáp kết hợp, chẳng hạn như cáp nối tiếp USB với cáp, thường cần được cài đặt thêm trình điều khiển để cáp hoạt động chính xác. Tham khảo hướng dẫn sử dụng cáp hoặc liên hệ với nhà sản xuất cáp để được hỗ trợ.

Trang thử nghiệm

Xác minh rằng bạn có thể in thử từ trình điều khiển máy in Việc in trang kiểm tra trực tiếp từ trình điều khiển máy in xác minh trình điều khiển máy in và máy in có thể giao tiếp hiệu quả bằng cách in một trang cơ bản. Nếu máy in của bạn in các ký tự vô nghĩa hoặc lạ thì bạn có thể cần phải tắt chế độ kết xuất .
 1. Mở Thiết bị và Máy in (Devices and Printers) từ Bảng điều khiển Windows
 2. Nhấp chuột phải vào máy in của bạn> Chọn Thuộc tính Máy in (Printer Properties)  (Lưu ý rằng Thuộc tính Máy in là một tùy chọn riêng biệt với Thuộc tính (Properties) )
 3. Chọn tab Chung (General )
 4. Nhấp vào In Trang Kiểm tra (Print Test Page)

Kiểm tra ứng dụng in của bạn (BarTender) có bị lỗi không

Ứng dụng in, trong trường hợp này là BarTender, kiểm soát nhiều cài đặt in.
Các bạn có thể đọc bài viết: Khắc phục sự cố Excel và Bartender để có thêm kiến thức về phần mềm Bartender.

Tài liệu đơn giản mới

Xác minh tài liệu đơn giản mới in chính xác. Bạn có thể gặp sự cố do một nhãn cụ thể gây ra chứ không phải với toàn bộ ứng dụng BarTender của bạn. Nếu sự cố không tái tạo khi in một tài liệu đơn giản mới, thì bây giờ bạn có thể sử dụng tài liệu này làm cơ sở để so sánh cài đặt với tài liệu có vấn đề của bạn.
 1. Tạo một tài liệu mới trong BarTender
 2. Sử dụng trình hướng dẫn tài liệu mới để đặt chính xác kích thước trang của bạn.
Lưu ý: Để được hỗ trợ sử dụng trình hướng dẫn tài liệu mới, vui lòng xem lại phần sau:
 • Thiết lập tài liệu nhãn nhiệt (Video – 4:36)
 • Thiết lập tài liệu nhãn laser / máy in phun (Video – 6:15)
 • Thiết lập tài liệu thẻ nhựa (Video – 4:03)
 1. Thêm đối tượng Văn bản một dòng vào giữa tài liệu> Đặt phông chữ thành Arial
 2. Thêm  đối tượng Mã vạch Code-128 ngay bên dưới đối tượng văn bản
 3. Lưu tài liệu
 4. In tài liệu

Cài đặt thiết lập trang

Xác minh cài đặt thiết lập trang của bạn khớp với cổ phiếu của bạn. Mở tài liệu đơn giản mới mà bạn đã tạo ở bước trước và tài liệu có vấn đề, sau đó so sánh cài đặt Thiết lập Trang . Thay đổi bất kỳ cài đặt nào trong tài liệu có vấn đề để phù hợp với cài đặt trong tài liệu đơn giản mới. Máy in mã vạch bị lỗi cũng có khả năng do setup trang bị sai. hãy theo dõi hướng dẫn của Tem Nhãn 24h ngay dưới đây: Nếu bạn đã bỏ qua việc tạo một tài liệu đơn giản mới, thì bạn có thể sử dụng các bước sau để kiểm tra thiết lập trang của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên đo lượng hàng của mình bằng thước thay vì sử dụng các kích thước được liệt kê trên bao bì ghi nhãn. Nếu mặt sau của cổ phiếu có chiều rộng hoặc chiều cao lớn hơn các mặt hàng, thì đo kích thước của mặt sau (ví dụ: cạnh này đến cạnh và lỗ thủng tới lỗ). Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo tài liệu trợ giúp Hộp thoại Thiết lập Trang .
 1. Mở tài liệu của bạn trong BarTender
 2. Nhấp vào Tệp > Thiết lập Trang (File > Page Setup)
 3. Chọn tab Trang (Page )
 4. Chọn định hướng (Orientation) của bạn
  1. Đứng (Portrait) : Cài đặt này được sử dụng nếu bạn đang nhìn trực tiếp vào máy in của mình và bản in sẽ không được xoay.
  2. Ngang  (Landscape): Cài đặt này được sử dụng nếu bạn đang nhìn trực tiếp vào máy in của mình và bản in sẽ được xoay 90 * theo chiều kim đồng hồ.
 5. Đặt kích thước trang (Page Size)
  1. Kích thước trang tùy chỉnh / Người dùng xác định: Nếu kích thước cổ phiếu của bạn không phải là một tùy chọn được xác định trước thì bạn nên nhập số đo chiều cao và chiều rộng ở bước một vào các trường chiều cao và chiều rộng.
 6. Chọn tab Bố cục (Layout )
 7. Đặt hàng (Rows ) và cột (Columns)
 8. Đặt lề (Margins).  Lưu ý rằng khoảng cách giữa các nhãn trên một cuộn hàng do trình điều khiển xử lý và không cần phải nhập ký quỹ.
 9. Sử dụng bản xem trước ở bên phải để xác minh cài đặt BarTender của bạn khớp với giao diện cổ phiếu của bạn
 10. Nhấp vào OK để giữ các thay đổi của bạn
 11. Lưu tài liệu của bạn
 12. In tài liệu của bạn

Cấu hình trình điều khiển máy in

Xác minh cấu hình trình điều khiển máy in của bạn khớp với bản in mong muốn. BarTender gửi cấu hình trình điều khiển máy in với mỗi lệnh in, do đó, tốt nhất là bạn nên đặt cấu hình trực tiếp từ BarTender hơn là trong chính trình điều khiển. Lỗi máy in mã vạch bị không khớp với bản in thường do sai lệch driver điều khiển máy in. Do đó, tốt nhất hãy cài đúng trình điều khiển driver chính từ Bartender. Các cài đặt phương tiện và trình điều khiển được đặt trong tài liệu nhãn BarTender được lưu trên mỗi tài liệu nhãn BarTender (tệp .btw) và nói chung sẽ vượt qua mọi cài đặt được đặt thông qua Windows hoặc máy in. Các cài đặt được đặt qua máy in / fax hoặc thiết bị / máy in thường là cài đặt mặc định được áp dụng cho các tài liệu trong tương lai được tạo trong BarTender.
Lưu ý: Các tùy chọn sau có sẵn khi sử dụng Trình điều khiển của Seagull. Các trình điều khiển khác có thể có các tùy chọn tương tự nhưng giao diện sẽ khác.
Để đặt cấu hình phương tiện trình điều khiển thông qua BarTender:
 1. Mở tài liệu của bạn trong BarTender
 2. Đi tới Tệp > In (File > Print)
 3. Xác minh đúng máy in được đặt
 4. Nhấp vào Thuộc tính tài liệu (Document Properties)
 5. Nên có một tab Stock và Tùy chọn (Options ) , nơi bạn có thể đặt những điều sau:
 • Phương tiện / Loại cảm biến (Media/Sensor type):  Đặt xem cảm biến có đang tìm kiếm khoảng trống, dấu vết trên mặt sau của hàng hay không nếu đó là hàng liên tục.
 • Phương pháp in (Print Method):  Nhiệt trực tiếp (không có ruy-băng) hoặc Truyền nhiệt (ruy-băng).
 • Xử lý phương tiện (Media Handling): Các tùy chọn này liên quan đến việc tạm dừng, tạm dừng để xé, cắt kho hoặc cung cấp lại giữa các nhãn.
 • Tốc độ (Speed): Tốc độ chậm hơn có thể tạo ra bản in rõ ràng hơn. Tốc độ cao hơn có thể khiến các nhãn bị bỏ qua vì lượng hàng di chuyển quá nhanh để cảm biến có thể đọc chính xác lượng hàng.
 • Bóng tối (Darkness): Cài đặt tối cao có thể làm vỡ đồ của bạn do tác dụng quá nhiều nhiệt. Thông thường, khuyến nghị tăng độ tối theo từng bước nhỏ cho đến khi tạo ra bản in mong muốn.
Mẹo: Để biết thêm thông tin về cài đặt phương tiện trình điều khiển máy in, hãy bấm Trợ giúp (Help ) ở góc dưới bên phải của cửa sổ Thuộc tính Tài liệu.

Tối ưu hóa hiệu suất và phương pháp in đối tượng

Điều chỉnh tối ưu hóa hiệu suất và phương pháp in của bạn. BarTender cung cấp một số tùy chọn để tối ưu hóa hiệu quả công việc in khi sử dụng trình điều khiển Seagull. Các tùy chọn tối ưu hóa bị hạn chế khi trình điều khiển Seagull không được sử dụng. Mặc dù việc bật  cài đặt Hiệu suất trong hộp thoại BarTender Print thường là tối ưu, nhưng chúng có thể gây ra sự cố nếu chúng không được chương trình cơ sở hiện tại của máy in hỗ trợ hoặc bộ nhớ máy in không hoạt động chính xác. Khi khắc phục sự cố BarTender, bạn có thể tắt tất cả các  cài đặt Hiệu suất . Với tất cả các cài đặt này không được chọn, BarTender sẽ tạo mã máy in theo cách đơn giản hơn.
Lưu ý:  Khi đặt tối ưu hóa hiệu suất và phương pháp in đối tượng, bạn có thể chọn tài liệu nào mà các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến:
 • Sử dụng Cài đặt cho Tất cả Tài liệu
 • Chỉ sử dụng cài đặt cho tài liệu này
Tìm hiểu:  Cách cải thiện chất lượng in khi máy in mã vạch bị mờ
 1. Mở tài liệu của bạn trong BarTender
 2. Đi tới Tệp > In (File > Print)
 3. Chọn tab Hiệu suất (Performance )
 4. Bỏ chọn tất cả các tùy chọn
 5. Chọn tab Phương pháp In Đối tượng (Object Print Method)
 6. Đặt các menu thả xuống có sẵn thành Đồ họa Raster (Raster Graphics)
 7. Lưu tài liệu
 8. In tài liệu
Nếu việc xóa cài đặt hiệu suất giải quyết được sự cố của bạn, bạn có thể muốn bật lại từng cài đặt hiệu suất một lần để xem liệu đó có phải chỉ là cài đặt hiệu suất cụ thể gây ra sự cố hay không. Mã vạch có cài đặt hiệu suất bổ sung trong thuộc tính mã vạch. BarTender có thể gửi hình ảnh mã vạch sau đó yêu cầu máy in tạo mã vạch.
 1. Mở thuộc tính mã vạch (nhấp chuột phải vào đối tượng mã vạch> Thuộc tính (Properties) )
 2. Chọn tab Ký hiệu và Kích thước (Symbology and Size)
 3. Nhấp vào nút Phương pháp in (Print Method)
 4. Chọn Barcodes and human readable text controlled by BarTender (Mã vạch và văn bản có thể đọc được của con người do BarTender kiểm soát)
 5. Bấm Ok
 6. Đóng thuộc tính mã vạch (Barcode Properties)
 7. Lưu tài liệu
 8. In tài liệu

Phông chữ và thay thế phông chữ

Xác minh phông chữ của bạn đang sử dụng. Có hai loại phông chữ: Phông chữ máy in và phông chữ Windows. Phông chữ máy in được lưu trữ nguyên bản trên máy in và hướng đến hiệu suất, trong khi phông chữ Windows được lưu trữ trong thư mục phông chữ Windows (C: \ Windows \ Fonts). Nếu bạn đang sử dụng phông chữ Windows trong BarTender, thì một cảnh báo có thể xuất hiện khi lệnh in được bắt đầu hỏi bạn có muốn tiếp tục sử dụng phông chữ này hay bạn muốn thay thế nó cho một phông chữ máy in. Người dùng thường nhấp qua bước này mà không nhận ra rằng họ vừa kích hoạt tính năng thay thế phông chữ, có nghĩa là một phông chữ khác bây giờ sẽ được in.
 1. Mở tài liệu của bạn trong BarTender
 2. Đối với mỗi đối tượng Mã vạch hoặc Văn bản , hãy thực hiện như sau:
  1. Mở Thuộc tính (Properties) của đối tượng (nhấp chuột phải vào đối tượng> Thuộc tính ( Properties) )
  2. Chọn tab Phông chữ (Font )
  3. Chọn tab phụ Nâng cao (Advanced )
  4. Bỏ chọn Thay thế Phông chữ Máy in Phù hợp Nhất (Substitute Best Matching Printer Font)
  5. Đóng thuộc tính (Properties)
 3. Nhấp vào Tệp > In (File > Print)
 4. Chọn tab Hiệu suất (Performance )
 5. Bỏ chọn Cảnh báo khi sử dụng Phông chữ True Type (Warn when using True Type Fonts)
 6. Đóng cửa sổ In
 7. Lưu tài liệu
 8. In tài liệu
Lưu ý: Văn bản của bạn có thể in dưới dạng mã vạch nếu phông chữ được chọn là phông chữ mã vạch. Thay đổi phông chữ thành phông chữ văn bản (ví dụ: Arial) để khắc phục sự cố này.

Máy in không có khả năng sao chép

Đặt phương pháp thay thế để kiểm soát các bản sao. Nếu bạn thấy rằng số lượng bản sao được in sai khi bạn đã đặt số lượng bản sao cho nguồn dữ liệu, thì có thể máy in của bạn không tương thích với cách BarTender xử lý số lượng bản sao. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần thay đổi cài đặt cho BarTender biết cách tương tác với máy in:
 1. Mở BarTender> Menu quản trị> Thiết lập trình điều khiển và máy in nâng cao
 2. Chọn máy in không tương thích
 3. Kiểm tra Ghi đè cài đặt mặc định (Override default settings)
 4. Bỏ chọn Sử dụng phương pháp thay thế để kiểm soát các bản sao có nguồn gốc dữ liệu (Use alternative method to control data sourced copies)

Kết luận

Trên đây, Tem Nhãn 24h đã hướng dẫn các bạn cách xử lý khi máy in mã vạch bị lỗi , Nếu các bạn có bất kì thắc mắc gì. Có thể liên hệ với Hotline của chúng tôi ngay : 0355 659 353 để được tư vấn và hỗ trợ.

1 thoughts on “Khắc phục sự cố máy in mã vạch bị lỗi

 1. erotik says:

  Pretty! This has been a really wonderful article. Many thanks for providing this info. Rowena Anthony Cherilynn

Comments are closed.