Sự khác biệt giữa mã QR Code và Data Matrix

QR CodeData Matrix ( Ma trận dữ liệu ) được gọi là mã vạch 2D. Data Matrix được phát triển bởi nhà phát minh người Đức Klein Rolf Dieter và Rohde Ulrich vào năm 1989 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1992. Mã QR code được phát triển vào năm 1994. Ma trận dữ liệu được sử dụng chủ yếu bởi nhiều tổ chức và các cơ quan chính phủ ở Bắc Mỹ. Công nghệ mã vạch QR phần lớn được người Nhật sử dụng, họ sử dụng mã QR trong tất cả các loại ngành công nghiệp và ứng dụng độc đáo và sau đó mã QR đã phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ. Cả hai mã này đều tuân theo thuật toán Reed-Solomon cho khả năng sửa lỗi.

Vậy sự khác biệt giữa mã QR Code và Data Matrix là gì?

Sự khác biệt giữa mã QR và Data Matrix ( ma trận dữ liệu)
Sự khác biệt giữa mã QR Code và Data Matrix ( ma trận dữ liệu)

Mã QR Code

Mã QR hoặc mã Hồi đáp nhanh , là một loại mã 2D lần đầu tiên được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô như một cách theo dõi xe trong quá trình sản xuất.

Mã QR là hình ảnh do máy tính tạo ra bao gồm các mô-đun màu đen trong một mẫu hình vuông trên nền trắng. Được mã hóa trong phạm vi này có thể là bất kỳ loại dữ liệu nào, bao gồm cả nhị phân hoặc chữ số.

Chúng tôi đã có bài viết giải thích: Mã vạch QR Code là gì?

 • Mã QR chứa tới 4.296 ký tự chữ và số do đó có dung lượng gấp đôi so với mã Ma trận dữ liệu.
 • Mã QR có khả năng lưu trữ các chữ cái Kanji của Nhật Bản
 • Mã QR được cho là ít bảo mật
 • Trong khi đó khả năng sửa lỗi mã QR lên tới 30%
 • Mã QR không có kích thước nhỏ gọn do đó không thể sử dụng mã này trong các mục rất nhỏ
 • Toán học về Mã QR, Mã QR thêm kích thước theo các bước của 4 mô-đun theo mỗi hướng cho mỗi dữ liệu được chèn cho đến phiên bản cuối cùng 40 và có thể thêm tối đa 177 mô-đun vào mã QR.

Data Matrix ( Ma trận dữ liệu )

Mã Data matrix là một dạng mã 2D được tạo thành từ các mô-đun đen và trắng được sắp xếp theo mô hình vuông nhỏ gọn. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu được mã hóa trong ký hiệu, số lượng mô-đun tăng hoặc giảm. Ở mức tối đa, biểu tượng Datamatrix có thể lưu trữ 2.335 ký tự chữ và số ấn tượng, có thể bao gồm ID nhà sản xuất, số sê-ri duy nhất và nhiều hơn nữa.

Chúng tôi đã có bài viết: Mã vạch Data Matrix là gì ?

 • Mã vạch Data Matrix có thể tạo với tối đa 2.335 ký tự chữ và số
 • Data Matrix không được thực hiện để lưu trữ các chữ cái Kanji của Nhật Bản
 • Data Matrix an toàn hơn và nó được ưu tiên trong đó bảo mật cao
 • Data Matrix có khả năng sửa lỗi tốt hơn khoảng 33%
 • Data Matrix đi kèm với 10% diện tích có sẵn cho dữ liệu và do đó chúng có kích thước nhỏ gọn hơn và hiệu quả hơn – sử dụng ít diện tích hơn để chứa cùng một lượng dữ liệu
 • Toán học của Data Matrix, thêm kích thước theo các bước của 2 mô-đun theo mỗi hướng với một số ký tự trống (chúng tôi có thể nói là các khoảng trống). Nó cũng tạo ra một vài mã có kích thước hình chữ nhật trong đó số lượng mô-đun là khác nhau ở mỗi bên của Ma trận dữ liệu. Phiên bản tối đa của Data Matrix là 24 và kích thước mô-đun lớn nhất là 144X144

Mã QR Code và Data Matrix sử dụng cho mục đích gì?

Sử dụng mã vạch QR Code

 • Mã QR được sử dụng trong ứng dụng phần mềm khi quét điện thoại và gửi giá trị đến các trường trang web tương ứng
 • Theo dõi xe trong hậu cần hoặc sản xuất xe hơi
 • Điều này thực sự hữu ích cho các ứng dụng theo dõi Tài sản
 • Điều này có thể được sử dụng tốt cho các ứng dụng thanh toán bán lẻ.
Ví dụ về sử dụng mã vạch QR Code
Ví dụ về sử dụng mã vạch QR Code

Trong vài năm qua, mã QR đã được các thương hiệu sử dụng để giao tiếp với người tiêu dùng; ví dụ, trong các cuộc thi và chương trình khuyến mãi. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ để quét mã, hướng dẫn họ đến một trang web, hình ảnh, thông tin liên lạc, hồ sơ truyền thông xã hội hoặc một cái gì đó khác.

Mã QR đã trở thành một cách hiệu quả để xây dựng sự tham gia của người tiêu dùng với các thương hiệu. Ngày nay, họ cũng đang trở nên phổ biến như một cách để người tiêu dùng nhanh chóng xác thực và tìm ra nguồn gốc của sản phẩm.

Xem thêm: Mã vạch 1D và 2D khác nhau như thế nào?

Sử dụng mã Datamatrix để làm gì

 • Được sử dụng chủ yếu trong in ấn diện tích nhỏ trong sử dụng công nghiệp nặng trong quá trình sản xuất.
 • Lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng đánh dấu bộ phận trực tiếp như đánh dấu vũ khí, đánh dấu khung gầm ô tô, đánh dấu bảng PCB, v.v.
 • Ngành hàng không vũ trụ, các thành phần của máy bay mới được đánh dấu và xác định bằng mã ma trận dữ liệu.
 • Ma trận dữ liệu cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng bán lẻ và hậu cần.
Tìm hiểu:  Cách tính mã vạch 12 số UPC
Ví dụ về mã vạch Data Matrix
Ví dụ về mã vạch Data Matrix

Ví dụ về mã vạch Data Matrix

Cho đến nay, ứng dụng phổ biến nhất của mã Datamatrix là đánh dấu các vật phẩm nhỏ, như linh kiện điện tử, vì chúng cho phép chứa một lượng lớn dữ liệu trong một không gian rất nhỏ. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm cho các ứng dụng chống giả. (Bài viết này có một số bài học tuyệt vời mà các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống có thể học hỏi từ ngành chăm sóc sức khỏe .)

Thật thú vị, một trong những tổ chức đầu tiên sử dụng mã Datamatrix là NASA vào những năm 1980, khi nó khắc chúng lên các phần của tên lửa vũ trụ biết rằng họ sẽ không đi ra

Thông thường, mã Datamatrix là lựa chọn tốt hơn so với mã QR khi nói đến các ứng dụng theo dõi tài sản, nhận dạng và điều khiển dữ liệu. Tuy nhiên, vì chúng được đọc bởi các máy quét hình ảnh 2D hoặc hệ thống thị giác, chúng thường được sử dụng trong kho hơn là cho các ứng dụng tiêu dùng.

Datamatrix vs mã QR Code

Mặc dù cả hai đều là mã 2D, nhưng có một số khác biệt giữa mã QR và Datamatrix.

Đầu tiên, những điểm giống nhau: như với mã vạch, cả mã Datamatrix và mã QR đều yêu cầu một vùng yên tĩnh, là đường viền trắng trống xung quanh mã. Cả hai cũng có các khu vực dữ liệu và nhận dạng được thiết kế để giúp phát hiện và giải mã. Càng nhiều dữ liệu cần được mã hóa, càng có nhiều mô-đun cần được thêm vào, tạo ra các phiên bản phiên bản mã của mã.

Đây là nơi có sự khác biệt. Phiên bản mã QR nhỏ nhất có thể bao gồm các mô-đun 21 × 21. Mã QR sau đó phát triển theo các bước của bốn mô-đun theo mỗi hướng lên đến tối đa 177 × 177 mô-đun (phiên bản 40). Mặt khác, mã Datamatrix có thể nhỏ đến 10 × 10 mô-đun, sau đó tăng dần theo các bước của hai mô-đun theo mỗi hướng lên đến tối đa 144 × 144. Do đó, mã QR có thể lưu trữ tới 4.296 ký tự chữ và số, trong khi mã Datamatrix chỉ có thể chứa 2.335.

Xem thêm: Mã vạch 2D là gì?

Điểm khác biệt khác

Một điểm khác biệt chính là mã Datamatrix chỉ sử dụng chu vi cho mục đích nhận dạng, trong khi mã QR có nhiều khu vực nhận dạng hơn. Do đó, mã Datamatrix có nhiều không gian hơn để mã hóa dữ liệu, có nghĩa là theo quy tắc chung, chúng thậm chí có thể nhỏ gọn hơn mã QR.

Tìm hiểu:  Mực in mã vạch tại Hà Nội

Sự khác biệt lớn cuối cùng giữa các mã 2D này là các mức độ điều chỉnh lỗi (EC). Cả hai loại mã này đều có khả năng sửa lỗi theo thuật toán Reed-Solomon. Đây là khả năng khôi phục dữ liệu nếu mã bị bẩn hoặc bị hỏng. Mã QR có bốn cấp độ EC, tùy thuộc vào ứng dụng:

 • Mức L (thấp) 7% từ mã có thể được khôi phục
 • Cấp M (trung bình) 15%
 • Cấp Q (phần tư) 25%
 • Cấp H (cao) 30%

Ví dụ, mức cao hơn có thể được chọn cho môi trường nhà máy nơi mã có nhiều khả năng bị bẩn. Mức EC càng cao, khả năng sửa lỗi càng cao – nhưng mã QR sẽ càng lớn.

Trong tất cả các phiên bản của mã Datamatrix, mặt khác, EC là khoảng 33%, cao hơn một chút so với mã QR lên tới 30%. Điều này khiến nhiều người tin rằng mã Datamatrix an toàn và đáng tin cậy hơn.

Chọn mã vạch QR Code khi nào

 1. Vùng in rất nhỏ, nhưng tin nhắn được mã hóa của bạn có thể nằm gọn trong một mô-đun Datamatrix từ 22 × 22 trở lên. Bằng cách chọn mã QR với EC thấp hoặc trung bình, bạn thực sự có thể đạt được dung lượng.
 2. Vấn đề ngoại hình: bạn có thể muốn xây dựng một số yếu tố thương hiệu hoặc thiết kế vào mã. Mã QR đơn giản là trông hấp dẫn hơn!
 3. Bạn đang sử dụng nó để tiếp thị hoặc sử dụng cho người tiêu dùng – nhiều điện thoại di động hỗ trợ đọc QR.

Tìm hiểu: Mã Vạch Là Gì?

Chọn mã vạch Data Matrix khi nào

 1. Vùng in rất chặt chẽ và thông điệp được mã hóa đủ ngắn để phù hợp với các phiên bản Datamatrix thấp nhất (mô-đun 10 × 10 đến 20 × 20).
 2. Sử dụng mã Datamatrix là bắt buộc hoặc là một yêu cầu tuân thủ.
 3. Khi cần bảo mật cao và độ tin cậy là bắt buộc.

Cách in mã vạch 2D

Điều quan trọng nhất đối với mã 2D là chúng được in chính xác. Mặc dù chúng có khả năng chịu biến động về chất lượng in hơn mã 1D, nhưng mã 2D vẫn cần được in rõ ràng và sắc nét để đảm bảo nó hoạt động. Laser là lựa chọn tốt nhất để in mã 2D không thể xóa và vĩnh viễn lên các chất nền, bao gồm nhựa, thủy tinh, giấy, thùng giấy và kim loại trên dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, luôn luôn kiểm tra mã in cuối cùng bằng đầu đọc mã QR để đảm bảo nó hướng người dùng đến đúng nơi. Đừng thấy mình ở vị trí tương tự như Heinz, người đã phải xin lỗi khách hàng châu Âu khi mã QR lỗi thời trên chai nước sốt cà chua hướng mọi người đến một trang web khiêu dâm!

Xem thêm sản phẩm: Đầu in máy in mã vạch để bàn Bixolon , Đầu in mã vạch Avery Snap 700