TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

Trụ cột dẫn đến thành công của Amazon là luôn tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Do đó, Amazon muốn đảm bảo rằng khách truy cập của họ có thể tin tưởng vào thông tin được cung cấp trực tuyến và bước đầu tiên là đảm bảo các sản phẩm được liệt kê được gán cho một thương hiệu có thể xác minh được. Trước năm 2016, Amazon đã không chính thức chuyển tải các yêu cầu về mã vạch UPC của họ cho các nhà cung cấp mới và hiện tại, vì vậy nhiều công ty không nghi ngờ đã mua mã vạch UPC giảm giá với tiền tố dùng chung. Video dưới đây thực hiện một công việc tuyệt vời minh họa lý do tại sao Amazon hiện quan tâm đến các UPC được liệt kê trên trang web của họ.

 

Yêu cầu về ID sản phẩm của Amazon:

 • Nhiều danh mục có các nguyên tắc UPC / EAN và GTIN cụ thể mà người bán được yêu cầu tuân theo khi tạo trang sản phẩm. Chúng bao gồm các yêu cầu đối với sản phẩm được bán dưới dạng gói và yêu cầu đối với sản phẩm được bán dưới dạng gói.
 • Yêu cầu của UPC có thể khác nhau giữa các danh mục hoặc đối với các loại sản phẩm khác nhau trong cùng một danh mục. 
 • Người bán phải sử dụng số nhận dạng sản phẩm chính xác cho mặt hàng họ đang niêm yết. Việc sử dụng thông tin nhận dạng sản phẩm sai, bao gồm cả mã UPC, đều bị cấm.
 • Mã vạch ISBN là bắt buộc khi tải lên danh sách sách.

Để thiết lập danh sách sản phẩm mới trên Amazon, bạn sẽ cần mã UPC hoặc ISBN hợp lệ ;

Mã vạch UPC (Được sử dụng cho hầu hết các mặt hàng)

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

Chính sách mã vạch UPC của Amazon không chỉ tác động đến các  nhà cung cấp mới muốn bán hàng trên Amazon mà còn cả những  người bán hiện tại có nguy cơ bị tạm ngưng tài khoản của họ. Người bán bị đình chỉ không chỉ mất thời gian và tiền bạc khi cố gắng phục hồi mà còn bị mất lợi nhuận đi kèm với danh sách bị khóa và tạm ngưng tài khoản. Chính sách này viết như sau:

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

“Chúng tôi xác minh tính xác thực của các UPC sản phẩm bằng cách kiểm tra cơ sở dữ liệu GS1. Các UPC không khớp với thông tin do GS1 cung cấp sẽ bị coi là không hợp lệ. Chúng tôi khuyên bạn nên lấy các UPC của mình trực tiếp từ GS1 (chứ không phải từ các bên thứ ba khác bán giấy phép UPC) để đảm bảo thông tin phù hợp ”

Kể từ tháng 7 năm 2019, trang sau “UPC hợp lệ” đã được thêm vào Amazon Seller Central.

tai sao amazon yeu cau ma vach upc co the xac minh thuong hieu 1 - TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

Bằng cách lấy mã vạch GS1 UPC, người bán trên Amazon được cung cấp Mã doanh nghiệp GS1 để nhận dạng duy nhất công ty của họ. Amazon, giống như nhiều công ty khác, yêu cầu Mã công ty phản ánh chủ sở hữu thương hiệu thực tế chứ không phải công ty đại lý bên thứ ba nào đó.

Mời các bạn xem video dài 3 phút này.

Mã UPC của Amazon: Chúng dùng để làm gì và bạn có thể lấy chúng ở đâu?

Khi bạn lưu trữ và bán nhiều sản phẩm như Amazon, bạn cần một hệ thống để theo dõi chúng. Đây là lý do tại sao Amazon sử dụng mã UPC cho thị trường Mỹ của họ.

Rất tiếc, nếu bạn đang bán các mặt hàng trên trang web của họ, công ty sẽ không cung cấp mã UPC cho sản phẩm của bạn. Bạn sẽ phải tự mua những thứ này và đảm bảo rằng mọi mặt hàng bạn bán đều có một.

Tìm hiểu:  Mã vạch 3D là gì ?

Mã sản phẩm duy nhất (UPC) được sử dụng để xác định sản phẩm và kèm theo mã vạch. Bạn cần UPC cho tất cả các sản phẩm được bán trên Amazon ngoại trừ các sản phẩm thương hiệu của riêng bạn. Bạn có thể mua mã UPC trên trang web của GS1 hoặc thông qua các nhà cung cấp bên thứ ba khác. Đặt mã vạch trên sản phẩm của bạn đúng cách để có thể quét được.

Vì vậy, chính xác mã UPC là gì và làm thế nào để bạn nhận được chúng? Đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết.

Mã UPC là gì?

Mã sản phẩm duy nhất (UPC) là mã gồm 12 chữ số được sử dụng để xác định các sản phẩm bán lẻ. Chúng thường đi kèm với một mã vạch có thể được quét để nhận dạng nhanh chóng. Đây là mã phổ biến nhất được sử dụng ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Úc.

Chúng tôi đã có bài viết giải thích cụ thể: mã upc là gì

Khi mã UPC được quét, các nhà bán lẻ có thể biết mặt hàng là gì, tên thương hiệu, kích thước, màu sắc và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác. Điều này giúp dễ dàng theo dõi hàng tồn kho trong kho và tăng tốc đáng kể quá trình thanh toán.

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu
Mã UPC loại bỏ nhu cầu nhập thông tin sản phẩm theo cách thủ công. Điều này rất quan trọng đối với các nhà bán lẻ lớn như Amazon thường xuyên chứa hàng triệu mặt hàng trong kho của họ.

Hầu hết các mặt hàng được bán trên Amazon.сom bắt buộc phải có mã UPC (có một ngoại lệ mà chúng tôi sẽ giải thích bên dưới ). 

Các loại mã khác

Bạn có thể đã nghe nói về một số loại mã khác. Chúng tôi sẽ liệt kê chúng ở đây và cho bạn biết khi bạn cần:

 • EAN: Mã số bài báo châu Âu (EAN) là mã của châu Âu tương đương với UPC. Nếu bạn định bán bất kỳ sản phẩm nào tại một trong các thị trường châu Âu của Amazon hoặc Ấn Độ, bạn sẽ cần một trong những thị trường này thay vì UPC. Tuy nhiên, nếu bạn đã có mã UPC, bạn có thể chỉ cần thêm một số 0 vào phía trước mã đó để chuyển nó thành EAN.

 • JAN: Số Bài báo Nhật Bản (JAN) là chữ cái tương đương với EAN của Nhật Bản. Các mã này chỉ bắt đầu bằng các số khác với các mã được sử dụng ở Châu Âu để làm cho chúng trở thành duy nhất.

 • GTIN: Mã số sản phẩm thương mại toàn cầu (GTIN) là mã gồm 14 chữ số có thể được sử dụng trên toàn thế giới. Chúng tương thích với cả mã UPC và EAN. Thêm số 0 vào phía trước EAN sẽ chuyển nó thành GTIN.

 • ISBN: Số Sách Tiêu chuẩn Quốc tế (ISBN) được sử dụng để xác định sách. Mỗi cuốn sách đã xuất bản sẽ được chỉ định một ISBN. Đương nhiên, bạn chỉ cần lo lắng về mã này nếu bạn đang bán sách.

Trước khi bắt đầu bán hàng trên Amazon, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các mã cần thiết để không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi liệt kê các mặt hàng của mình.

Bạn có luôn cần mã UPC không?

Tất cả các mặt hàng được bán trên Amazon.сom cần có mã UPC, ngoại trừ một ngoại lệ: nếu bạn tạo thương hiệu của riêng mình và đăng ký thương hiệu đó với Amazon thông qua Chương trình đăng ký thương hiệu của họ, bạn có thể đăng ký miễn GTIN. Điều này sẽ cho phép bạn thêm sản phẩm của mình mà không cần mã UPC.

Ngoài ra, nếu sản phẩm của bạn cần mã UPC, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ cần mua hoặc dán nhãn các mặt hàng của mình bằng mã đó.

Nếu bạn đang mua sản phẩm từ nhà bán buôn, dropshipping hoặc thực hành kinh doanh chênh lệch giá bán lẻ, thì rất có thể các mặt hàng của bạn đã có mã UPC có thể quét được trên bao bì của chúng. Nếu đúng như vậy, sản phẩm của bạn có thể đã có trong hệ thống của Amazon và bạn chỉ cần thêm sản phẩm của mình vào danh sách hiện có.

Xem thêm: Máy in tem nhãn mã vạch là gì? Và những điều cần biết

Một tình huống khác mà mọi thứ hơi khác một chút là nếu bạn đang tự hoàn thành đơn đặt hàng của mình và không sử dụng Fulfilled by Amazon (FBA). Trong trường hợp này, nếu các mặt hàng của bạn không có UPC, bạn sẽ cần mua một cái để tạo danh sách của mình, nhưng bạn sẽ không cần đính kèm mã vạch cho từng sản phẩm của mình (trừ khi bạn định tự sử dụng mã vạch).

Khi nào bạn cần mua mã UPC cho sản phẩm của mình?

Bạn sẽ cần mua mã UPC cho bất kỳ mặt hàng nào chưa có mã này. Điều này thường xảy ra khi bạn đang tạo các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình và bạn chưa đăng ký thương hiệu của mình với Amazon. 

Tìm hiểu:  So sánh giấy in nhiệt và giấy in thường

Vì đây là một sản phẩm hoàn toàn mới, nên một UPC cần được tạo và gán cho nó. Bạn cũng sẽ cần một mã vạch có thể quét được trên mặt hàng để có thể theo dõi nó. Đây có thể là mã UPC của bạn hoặc mã vạch Amazon (ASIN, FNSKU hoặc MSKU).

1. Cách mua mã UPC

Đến đây, có lẽ bạn đang tự hỏi làm cách nào để lấy mã UPC cho sản phẩm của mình. Quá trình này thực sự khá đơn giản.

Nơi tốt nhất để mua mã UPC cho Amazon là GS1. Đây là nhà cung cấp duy nhất mà Amazon công nhận và họ xác minh tính xác thực của từng mã vạch bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu của họ. Đây là lý do tại sao bạn nên mua tất cả các UPC của mình từ GS1.

Để lấy mã UPC của bạn, hãy truy cập trang web của GS1 . Có bốn bước liên quan đến việc lấy mã của bạn:

 1. Lấy Mã doanh nghiệp GS1: Đây là một phần của mã UPC xác định công ty của bạn. Nó có thể có từ 6-10 chữ số, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm bạn cần mã. Bạn càng cần nhiều UPC thì tiền tố công ty của bạn càng ngắn để cho phép nhiều số lượng sản phẩm hơn.

  TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu
 2. Tạo số sản phẩm: Đây là những số trong mã UPC của bạn cho biết mặt hàng đó là gì. Độ dài của số này sẽ phụ thuộc vào độ dài của tiền tố công ty của bạn. Ví dụ: nếu tiền tố công ty của bạn là bảy chữ số thì số sản phẩm của bạn sẽ là bốn chữ số (chữ số thứ 12 là chữ số kiểm tra).

 3. Quyết định cách bạn sẽ gắn nhãn các mặt hàng của mình: Bạn có thể lấy một tệp kỹ thuật số mà bạn có thể gửi cho nhà sản xuất của mình hoặc in chúng ra và tự áp dụng chúng cho sản phẩm của mình.

 4. Lấy mã vạch của bạn: Đây là nơi bạn sẽ nhận được tệp kỹ thuật số của mình hoặc in ra mã vạch của bạn.

Thật không may, mã vạch không miễn phí. Giá bạn sẽ trả tùy thuộc vào số lượng mã bạn cần. Nếu bạn mua từ 1 đến 10 mã, chi phí là 250 đô la. Ngoài ra còn có một khoản phí gia hạn hàng năm là $ 50.

2. Bạn có mã của nhà sản xuất.

Nếu bạn mua sản phẩm từ nhà cung cấp để bán trên Amazon và họ có mã UPC của nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng các mã UPC này khi tạo danh sách.

Khi bạn tạo tài khoản người bán của mình, tài khoản này sẽ tự động được đặt để sử dụng mã của nhà sản xuất để theo dõi khoảng không quảng cáo cho các mục đích FBA. Bạn có thể thay đổi cài đặt này bất kỳ lúc nào, tùy thuộc vào việc bạn muốn tự mình thực hiện đơn đặt hàng của mình hay với FBA.

3. Bạn không có mã của nhà sản xuất.

Bạn có thể gặp trường hợp nhà cung cấp của bạn không cung cấp mã UPC của nhà sản xuất. Nếu điều này xảy ra, bạn phải sử dụng mã vạch Amazon – Mã số nhận dạng tiêu chuẩn của Amazon (ASIN) – để thay thế.

Bạn cũng có thể gặp phải trường hợp sản phẩm bạn bán không được theo dõi bằng mã UPC của nhà sản xuất. Các sản phẩm này cũng cần có ASIN. Các sản phẩm thuộc danh mục này bao gồm:

 • Sản phẩm hết hạn
 • Các sản phẩm bôi ngoài da như kem dưỡng da, dầu gội và mỹ phẩm
 • Sản phẩm có thể được tiêu thụ
 • Các sản phẩm không có mã vạch in trên chúng

Mua mã UPC từ nhà cung cấp bên thứ ba

Nếu bạn muốn tiết kiệm một số tiền, có các nhà cung cấp bên thứ ba sẽ bán mã UPC cho bạn với giá rẻ hơn nhiều (dưới $ 10).

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có một số hạn chế và rủi ro liên quan đến việc này:

 • Nếu Amazon xác định mã UPC của bạn không hợp pháp, họ có thể tạm ngưng tài khoản của bạn.

 • Một số mã vạch bạn mua có thể đã được liên kết trước đó với một công ty khác. Vì vậy, mỗi khi sản phẩm của bạn được quét, tên của công ty đó sẽ xuất hiện thay vì tên của bạn.

Nếu bạn chọn mua mã vạch của mình từ bên thứ ba, hãy đảm bảo rằng chúng từ những người bán lại GS1 hợp pháp . Các công ty này mua mã với số lượng lớn, cho phép họ bán mã với giá rẻ so với giá bạn phải trả nếu mua trực tiếp từ GS1.

Tránh những người bán độc lập cung cấp mã trên các trang web như eBay. Chúng thường không được chứng nhận và có thể chỉ là UPC tái chế sẽ khiến tài khoản của bạn bị đóng.

Tìm hiểu:  Mã số mã vạch của các nước trên thế giới

Đặt mã vạch của bạn trên sản phẩm của bạn

Sau khi bạn có mã UPC, bước cuối cùng là đặt mã đó lên các mặt hàng của bạn.

Nếu bạn đang tạo sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình và bao bì vẫn chưa được in, bạn có thể gửi tệp kỹ thuật số mã của bạn đến các nhà cung cấp của bạn. Họ sẽ có thể kết hợp mã của bạn trực tiếp vào bao bì của bạn, do đó bạn không phải lo lắng về việc dán nhãn sản phẩm của mình.

Nếu bao bì của bạn đã được in hoặc bạn có một loại sản phẩm khác cần mã UPC, bạn có thể đặt hàng nhãn mã vạch dính và dán chúng lên các mặt hàng của mình. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang bán sản phẩm theo gói, mỗi mặt hàng phải có UPC riêng.

Cách đặt mã UPC trên mặt hàng của bạn

Đảm bảo mã được đặt cách xa mép của bao bì. Nó cũng cần được in rõ ràng, đúng kích cỡ và có đủ khoảng trắng xung quanh để có thể quét được.

Cách thêm mã UPC của bạn vào Amazon

Sau khi có mã UPC, bạn đã sẵn sàng tạo danh sách trên Amazon. Trên trang tạo danh sách, có một trường gọi là “ID sản phẩm”, đây là nơi bạn nhập mã UPC của mình.

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

Hãy nhớ rằng, không giống như các khía cạnh khác của danh sách mà bạn tự tạo – như mô tả và thư viện hình ảnh – bạn không thể tạo ID sản phẩm của riêng mình. Bạn phải đi qua một trong các kênh trên để có được mã vạch được chấp thuận.

Miễn là phần còn lại trong danh sách của bạn tuân theo các nguyên tắc về danh sách của Amazon, danh sách của bạn sẽ xuất hiện trên trang web – sẵn sàng cho người mua.

Các phương pháp hay nhất cho mã UPC trên Amazon

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao bạn cần mã UPC trên Amazon và cách lấy chúng, có một số nguyên tắc cần nhớ khi bạn nhập mã UPC trên Amazon:

 • Mua mã từ các trang web có uy tín. Trên một số trang web, bạn có thể mua hàng loạt mã UPC với giá vài đô la, so với 250 đô la bạn cần để bắt đầu sử dụng GS1 US. Tuy nhiên, đừng để bị phân tâm bởi các thẻ giá thấp mà một số trang web quảng cáo. Mã có thể đắt hơn trên GS1 US, nhưng bạn giảm thiểu nguy cơ Amazon nghĩ rằng bạn đang sử dụng mã tái chế và danh sách của bạn bị xóa.

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

 • Tạo một mã duy nhất cho mỗi sản phẩm. Mỗi biến thể sản phẩm bạn bán cần có mã riêng. Ví dụ: nếu bạn bán ba lô trực tuyến và một kiểu dáng có năm màu khác nhau, thì bạn cần năm mã UPC khác nhau cho kiểu ba lô đó. GS1 US có một công cụ ước tính mã vạch để giúp bạn tìm ra bao nhiêu mã vạch để mua:

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

 • Nếu bán lại sản phẩm trên Amazon, hãy sử dụng mã UPC của nhà sản xuất. Không tạo mã UPC mới cho các sản phẩm mà bạn không sản xuất – có nguy cơ tài khoản của bạn bị đóng nếu bạn làm vậy. Nếu không có mã UPC, bạn có thể đăng ký Amazon miễn trừ GS1 .

TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

Tạo danh sách chính xác

Tạo danh sách chính xác giúp đảm bảo tài khoản người bán của bạn luôn ở trạng thái tốt. Ngoài ra, danh sách chính xác giúp đảm bảo rằng danh sách của bạn được hiển thị. Bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu khán giả của mình để bạn cung cấp các sản phẩm mà họ sẽ mua và thưởng thức. Có một số bước bao gồm khi bạn mua mã UPC, nhưng nó đáng giá. Điều cuối cùng bạn muốn là xóa danh sách của mình khỏi thị trường. Nếu điều này xảy ra, người mua hàng sẽ không nhìn thấy sản phẩm của bạn và mục tiêu bán hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Đọc thêm: EAN Code là gì

Xem lại các bước cần thiết để bắt đầu. Khi bạn mua mã của mình và tạo danh sách tuân theo các nguyên tắc của Amazon, bạn đang ở một vị trí tuyệt vời để bán hàng.

 

Sự kết luận

Mã UPC thường có thể gây nhầm lẫn cho người bán, nhưng một khi bạn hiểu cách hoạt động của chúng thì việc lấy mã cho sản phẩm của bạn không quá khó. Những điều quan trọng cần nhớ là:

 • Nếu bạn đang bán hàng trên Amazon.сom và thương hiệu của bạn chưa được đăng ký, bạn sẽ cần mã UPC.

 • Mua mã UPC của bạn từ GS1 hoặc người bán lại GS1 hợp pháp.

 • Nếu đang sử dụng Amazon FBA, bạn sẽ cần đảm bảo tất cả các mặt hàng của mình được gắn nhãn bằng mã UPC hoặc mã Amazon trước khi giao hàng.

 • Đảm bảo các sản phẩm của bạn được dán nhãn phù hợp để có thể quét chúng.

Nếu bạn làm theo tất cả các bước này, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi tuân thủ các quy tắc của Amazon về mã UPC.