4 Cách tạo mã vạch sản phẩm

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc tạo và tận dụng mã vạch  là một khoản đầu tư tốn kém hoặc tốn thời gian. Trong khi thực tế có các giải pháp phần mềm nhãn mã vạch với chi phí trả trước thấp, dễ cài đặt và sử dụng, đồng thời mở đường cho khả năng mở rộng sau này. Hôm nay, Temnhan24h xin giới thiệu tới các bạn 4 cách để tạo mã vạch sản phẩm nhanh nhất và đơn giản nhất.

Bài viết này sẽ trình bày về bốn cách riêng biệt để tạo hoặc mua mã vạch và lý do tại sao lợi ích của việc tạo mã vạch dành riêng cho bạn và thương hiệu của bạn vượt trội hơn việc tận dụng mã vạch miễn phí trực tuyến hoặc thuê ngoài.

Temnhan24h sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mã vạch để sử dụng trên sản phẩm. Sau khi đăng ký tiền tố GS1 cho mã vạch của mình, bạn có thể tạo mã vạch UPC hoặc EAN lần lượt bằng cách sử dụng trình tạo trực tuyến hoặc bạn có thể tạo danh sách mã vạch CODE128 có thể in được bằng Microsoft Excel và Microsoft Word.

Dưới đây là 4 cách để bạn có thể tự tạo mã vạch sản phẩm theo đúng nhu cầu của mình:

1. Trình tạo mã vạch online

4 Cach Tao Ma Vach San Pham 5

Từ một công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ cần một hệ thống có thể giúp tự động hóa việc theo dõi các mặt hàng trong kho. Đối với các hoạt động nội bộ, bạn có thể bắt đầu với chi phí rẻ chỉ với một mã vạch được tải xuống từ trình tạo mã vạch trực tuyến, máy in và máy quét.

Hầu hết các trình tạo mã vạch trực tuyến miễn phí đều có những hạn chế:

 • Ký hiệu mã vạch hạn chế (các loại mã vạch).
 • Quy trình tạo mã vạch từng một và nhiều tệp để quản lý.
 • Mã vạch tải xuống dưới dạng hình ảnh JPG không ở độ phân giải tối ưu để thay đổi kích thước, in và quét.

Ngoài ra, nếu bạn đang đặt mã vạch lên nhãn sản phẩm và tận dụng cả công cụ tạo mã vạch trực tuyến và công cụ tạo nhãn, điều này sẽ tạo ra các hệ thống khác biệt không cần thiết.

 1. Mở trang TEC-IT. Truy cập https://barcode.tec-it.com/en trong trình duyệt của bạn. Trang TEC-IT có một trình tạo mã vạch sản phẩm miễn phí tại đây.4 Cach Tao Ma Vach San Pham 6
 2. Tạo mã vạch cho sản phẩm: Chọn EAN / UPC . Ở phía bên trái của trang, bạn sẽ thấy danh sách các loại mã vạch. Cuộn xuống cho đến khi bạn nhìn thấy tiêu đề EAN / UPC , ( Ngoài ra bạn cũng có thể tạo mã vạch với barcode 39) sau đó nhấp vào tiêu đề đó để mở rộng.
  • Con trỏ chuột của bạn phải ở trên danh sách các danh mục mã vạch khi bạn cuộn.
  • Nếu bạn muốn tạo một loại mã vạch khác, hãy nhấp vào loại mã vạch đó.Chọn một biến thể mã vạch
 3. Chọn một biến thể mã vạch. Nhấp vào một trong các tùy chọn mã vạch bên dưới tiêu đề EAN / UPC .
  • Ví dụ: để tạo mã EAN gồm 13 chữ số, bạn sẽ nhấp vào EAN-13 tại đây.4 Cach Tao Ma Vach San Pham 8
 4. Xóa văn bản mẫu “Dữ liệu”. Trong hộp văn bản lớn ở bên phải danh sách danh mục mã vạch, hãy xóa văn bản xuất hiện sau khi chọn loại mã vạch.Xóa văn bản mẫu "Dữ liệu". Trong hộp văn bản lớn ở bên phải danh sách danh mục mã vạch, hãy xóa văn bản xuất hiện sau khi chọn loại mã vạch.
 5. Nhập tiền tố của công ty bạn. Nhập tiền tố do GS1 cung cấp cho bạn vào hộp văn bản “Dữ liệu”.4 Cach Tao Ma Vach San Pham 10
 6. Nhập số sản phẩm của bạn. Trong cùng hộp với tiền tố, hãy nhập số bạn sử dụng cho sản phẩm của mình.
  • Không được có khoảng trắng giữa tiền tố và số sản phẩm.4 Cach Tao Ma Vach San Pham 11
 7. Nhấp vào Làm mới . Liên kết này nằm dưới góc dưới cùng bên phải của hộp văn bản “Dữ liệu”. Làm như vậy sẽ cập nhật bản xem trước mã vạch ở phía bên phải của trang với tiền tố và số sản phẩm của bạn.
  • Nếu bạn thấy lỗi trong hộp xem trước mã vạch, hãy thử nhập lại mã vạch của bạn hoặc chọn một định dạng mã vạch khác.4 Cach Tao Ma Vach San Pham 12
 8. Nhấp vào Tải xuống . Nó ở bên phải của trang. Mã vạch sẽ tải xuống vị trí “Tải xuống” mặc định của máy tính của bạn; sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, bạn sẽ có thể in ra và đặt nó trên sản phẩm thích hợp.
Tìm hiểu:  Mã vạch UPC là gì?

2. Sử dụng Microsoft Office

Bạn cũng có thể tải xuống và sử dụng phông chữ mã vạch trong Microsoft Word hoặc Excel để tạo mã vạch. Mặc dù đây là một giao diện quen thuộc, nhưng Word và Excel không còn có công cụ mã vạch tích hợp hoặc phông chữ mã vạch gốc, điều này làm cho quá trình tạo mã vạch trở nên tẻ nhạt hơn.  Việc tạo mã vạch sản phẩm bằng Office sẽ khá phức tạp và không phù hợp với những người không có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu về Office.

Một số bước bao gồm yêu cầu tải xuống và thêm phông chữ mã vạch hoặc tạo mã vạch bằng hai mã trường, DisplayBarcode và MergeBarcode. Các mã trường này chỉ hỗ trợ 10 loại mã vạch, bao gồm UPC (Mã sản phẩm chung), Mã 39 và Mã 128.

Việc lưu trữ và quản lý nhiều tài liệu Word hoặc Excel vì cần có các loại mã vạch bổ sung hoặc việc cập nhật các mã vạch hiện có có thể rất phức tạp. Điều này cũng tạo ra nguy cơ có các phiên bản mã vạch lỗi thời được đưa vào sản xuất.

4 Cach Tao Ma Vach San Pham 13

Hiểu những hạn chế.

Bạn có thể tạo mã vạch CODE128 trong Microsoft Office, nhưng bạn không thể tạo mã UPC hoặc EAN. Điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn có khả năng quét mã vạch CODE128, nhưng nếu bạn phụ thuộc vào máy quét UPC hoặc EAN, hãy sử dụng trình tạo trực tuyến để thay thế.

Cách tạo barcode trong excel Tạo tài liệu Microsoft Excel mới. Mở Microsoft Excel, sau đó bấm Sổ làm việc trống .

Tạo tài liệu Microsoft Excel mới. Mở Microsoft Excel, sau đó bấm Sổ làm việc trống .

 • Trên máy Mac, chỉ cần mở Excel để tạo tài liệu mới.

 Nhập thông tin mã vạch của bạn.

Nhập thông tin mã vạch của bạn. Nhập thông tin sau vào các ô sau:

 • A1 – Nhập vào Type
 • B1 – Nhập Label
 • C1 – Nhập vào Barcode
 • A2 – Nhập vào CODE128
 • B2 – Nhập tiền tố mã vạch và số sản phẩm.
 • C2 – Nhập lại tiền tố mã vạch và số sản phẩm.

Lưu tài liệu trên màn hình của bạn.

Lưu tài liệu trên màn hình của bạn. Làm như vậy:

 • Windows – Nhấp vào Tệp , nhấp vào Lưu dưới dạng , nhấp đúp vào PC này , nhấp vào Màn hình nền ở phía bên trái của cửa sổ, nhập barcodevào hộp văn bản “Tên tệp” và nhấp vào Lưu , sau đó đóng Excel.
 • Mac – Nhấp vào Tệp , nhấp vào Lưu dưới dạng … , nhập barcode Tạo tài liệu Microsoft Word mới.vào trường “Lưu dưới dạng”, nhấp vào hộp “Vị trí” và nhấp vào Màn hình nền và nhấp vào Lưu , sau đó đóng Excel.

Cách tạo barcode trong Word

Tạo tài liệu Microsoft Word mới.

Tạo tài liệu Microsoft Word mới. Mở Microsoft Word, sau đó bấm vào Tài liệu trống ở phía trên bên trái của cửa sổ.

 • Trên máy Mac, chỉ cần mở Microsoft Word để tạo tài liệu.

 Bấm vào tab Thư

Bấm vào tab Mailings . Nó ở trên cùng của cửa sổ Word. Một thanh công cụ sẽ xuất hiện gần đầu cửa sổ.

Tìm hiểu:  Mã vạch Digimarc là gì

Nhấp vào Nhãn

Nhấp vào Labels Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này ở phía ngoài cùng bên trái của thanh công cụ Mailings  .

Chọn một loại nhãn

Chọn một loại nhãn. Nhấp vào hộp bên dưới tiêu đề “Nhãn” ở phía dưới bên phải của hộp, sau đó thực hiện như sau:

 • Nhấp vào hộp thả xuống “Nhà cung cấp nhãn”.
 • Cuộn đến và nhấp vào Avery US Letter
 • Cuộn đến và nhấp vào tùy chọn 5161 Address Labels trong phần “Số sản phẩm”.
 • Bấm OK

 Click New Document

Nhấp vào New Document . Nó ở cuối cửa sổ Nhãn. Bạn sẽ thấy một tài liệu mới với các hộp được phác thảo trong đó xuất hiện.

Bấm vào tab Thư

Bấm vào tab MailingsThao tác này sẽ mở lại thanh công cụ Mailings  trong tài liệu mới của bạn.

 Click Select Recipients

 

Nhấp vào Select Recipients . Nó ở phía trên bên trái của cửa sổ. Một menu thả xuống sẽ xuất hiện.

 Nhấp vào Sử dụng danh sách hiện có…

Nhấp vào Use an Existing List… . Tùy chọn này nằm trong menu thả xuống Select Recipients .

Chọn tài liệu Excel của bạn.

Chọn tài liệu Excel của bạn. Bấm Màn hình nền ở phía bên trái của cửa sổ bật lên, bấm vào tài liệu Barcode Excel, bấm Mở , sau đó bấm OK khi được nhắc.

Bấm Chèn Trường Hợp nhất

Bấm Insert Merge Field . Nó nằm trong phần “Viết & Chèn Trường” của tab Mailings Một menu thả xuống sẽ xuất hiện.

Nhấp vào Loại

Nhấp vào TypeĐây là trong trình đơn thả xuống  Insert Merge Field . Làm như vậy sẽ chèn một dòng văn bản { MERGEFIELD Type }vào ô trên cùng bên trái của tài liệu.

 • Nếu việc nhấp vào Type  sẽ chèn một dòng văn bản có nội dung <<Type>>thay thế, đừng lo lắng — bạn sẽ có cơ hội sửa lỗi đó sau một phút.

Chèn hai loại trường còn lại

Chèn hai loại trường còn lại. Nhấp vào Insert Merge Field một lần nữa, nhấp vào Label và lặp lại cho tùy chọn cuối cùng trong trình đơn thả xuống ( Barcode ). Bạn sẽ thấy những điều sau:

 • { MERGEFIELD Type }{ MERGEFIELD Label }{ MERGEFIELD Barcode }
 • Thay vào đó, nếu bạn thấy <<Type>><<Label>><<Barcode>>ở đây, hãy chọn văn bản, nhấp chuột phải vào văn bản và nhấp vào Toggle Field Codes trong menu ngữ cảnh xuất hiện.

Đặt dấu hai chấm và dấu cách giữa thẻ "Loại" và "Nhãn".

Đặt dấu hai chấm và dấu cách giữa thẻ “Type” và “Label”. Dòng văn bản nên đọc { MERGEFIELD Type }: { MERGEFIELD Label }ngay bây giờ.

Đặt { MERGEFIELD Barcode }trên dòng riêng của nó.

Đặt { MERGEFIELD Barcode }trên dòng riêng của nó. Bấm vào khoảng trắng ngay trước dấu ngoặc trái, sau đó bấm  Enter.

Thay thế FIELDmột phần của thẻ "Mã vạch".

Thay thế FIELD một phần của thẻ “Barcode”. Bạn sẽ chọn phần “FIELD” { MERGEFIELD Barcode }và thay thế nó bằng BARCODE.

 • Thẻ được cập nhật bây giờ sẽ nói{ MERGEBARCODE Barcode }

Nhập tên mã vạch.

Nhập tên mã vạch. Nhấp trực tiếp vào khoảng trống ở bên trái của dấu ngoặc đóng của thẻ mã vạch, sau đó nhập vào CODE128đó.

 • Thẻ được cập nhật bây giờ sẽ nói{ MERGEBARCODE Barcode CODE128}

 Tạo mã vạch.

Tạo mã vạch. Nhấp vào nút Finish & Merge trong thanh công cụ, nhấp vào Chỉnh sửa tài liệu riêng lẻ… , đảm bảo rằng “Tất cả” được chọn và nhấp vào OK .

Lưu mã vạch của bạn.

Lưu mã vạch của bạn. Làm như vậy:

 • Windows – Nhấp vào Tệp , nhấp vào Lưu dưới dạng , nhấp đúp vào PC này , nhấp vào vị trí lưu ở phía bên trái của cửa sổ, nhập tên vào hộp văn bản “Tên tệp” và nhấp vào Lưu .
 • Mac – Nhấp vào Tệp , nhấp vào Lưu dưới dạng … , nhập tên vào trường “Lưu dưới dạng”, nhấp vào hộp “Vị trí” và nhấp vào vị trí lưu và nhấp vào Lưu .

Như vậy là bạn đã tạo mã vạch sản phẩm bằng Office thành công.

3. Người bán lại mã vạch bên thứ ba

Nếu bạn muốn bán sản phẩm của mình cho các nhà bán lẻ yêu cầu nhận dạng sản phẩm duy nhất, chẳng hạn như mã vạch UPC / EAN (Số bài viết châu Âu), thì có tùy chọn sử dụng công ty bên thứ ba. Phù hợp với hai cách đầu tiên để tạo mã vạch, tùy chọn này cũng có những hạn chế:

 1. Bạn có thể không linh hoạt trong việc tạo quy ước đặt tên riêng cho sản phẩm của mình.
 2. Mã sản phẩm sẽ được đăng ký dưới tên của công ty đang bán lại mã.
Tìm hiểu:  Công ty của tôi cần bao nhiêu mã vạch UPC?

Mã vạch do người bán lại bên thứ ba bán có thể quét tốt tại điểm bán, nhưng chúng sẽ không có GTIN (Mã số thương phẩm toàn cầu) hoặc Mã doanh nghiệp duy nhất được mã hóa trong mã vạch dành riêng cho bạn hoặc thương hiệu của bạn. Không để bạn hoặc thương hiệu của bạn đại diện trong mã vạch trên sản phẩm của bạn có thể dẫn đến mất uy tín hoặc ý thức trách nhiệm với khách hàng của bạn. Hơn bao giờ hết, khách hàng muốn xem sản phẩm họ đang mua đến từ ai và ở đâu.

4. Phần mềm thiết kế nhãn mã vạch

Tại sao tốt hơn là bạn nên tạo mã vạch của riêng mình hơn là mua nó? Bằng cách tận dụng phần mềm thiết kế nhãn mã vạch , bạn có thể dễ dàng tạo mã vạch sản phẩm của riêng mình và đạt được lợi ích của tính linh hoạt cao hơn.

Phần mềm ghi nhãn mã vạch bao gồm hơn 100 loại mã vạch, thay đổi theo số lượng và loại dữ liệu được mã hóa (ví dụ: chỉ dạng số hoặc chữ và số), vì vậy bất kể mã vạch đang được quét để làm gì, bạn đều có thể tạo mã vạch đáp ứng nhu cầu của mình. Ngoài ra, mã vạch được tạo trong phần mềm được thiết kế đặc biệt cho mục đích này có thể dễ dàng thay đổi về kích thước và tỷ lệ mà không làm giảm chất lượng in .

Tham khảo video dưới đây:

Bạn cũng có thể kết nối với các nguồn dữ liệu để tạo mã vạch biến đổi hoặc động, vì vậy người dùng bản in có thể nhập dữ liệu tại thời điểm in bằng cách sử dụng Trình thiết kế biểu mẫu  hoặc dữ liệu có thể được lấy trực tiếp từ cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây hoặc tại chỗ hiện có  để tác động đến máy có thể đọc được và các thành phần con người có thể đọc được của mã vạch.

Tất cả các sản phẩm cần một số nhận dạng duy nhất từ ​​GS1, một tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu, để bán chúng trực tuyến hoặc tại các cửa hàng. Không giống như mã vạch được mua từ các công ty bên thứ ba, khi bạn tạo mã vạch của riêng mình, sản phẩm của bạn sẽ được đăng ký dưới tên công ty của bạn.

Mã số mã vạch hoặc GTIN của sản phẩm tiêu dùng được tạo bằng cách kết hợp Mã doanh nghiệp GS1 được cấp phép cho bạn với một tham chiếu mặt hàng duy nhất. Để nhận GTIN, bạn có thể truy cập trang web của GS1 để cấp phép và tạo một GTIN cho sản phẩm của mình. Sau đó, sử dụng trình hướng dẫn tạo mã vạch GS1  trong phần mềm nhãn mã vạch của bạn để dễ dàng tạo mã vạch tuân thủ.

ĐẦU TƯ VÀO PHẦN MỀM MÃ VẠCH NẾU BẠN MUỐN:

 • Giúp quản lý hàng tồn kho hiệu quả và chính xác
 • Hỗ trợ khả năng mở rộng và trách nhiệm giải trình
 • Cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp
 • Sẵn sàng giao hàng đến các cửa hàng bán lẻ hoặc nhà sản xuất

Kết luận

Trên đây, Temnhan24h đã giới thiệu tới các bạn 4 cách để tạo mã vạch cho sản phẩm phổ biến hiện nay. Các bạn có nhu cầu mua phần mềm tạo mã vạch hoặc có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ Hotline : 0355 659 353. Chúng tôi cung cấp các loại giấy in mã vạch , mực in mã vạch , thiết bị in mã vạch,…

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÃ VẠCH BARTECH

⚜️ Địa chỉ: CT8B Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

⚜️ Hotline: 0355 659 353

⚜️ Email: [email protected]

⚜️ Fanpage: Tem Nhãn 24h

⚜️ Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://temnhan24h.com

⚜️  Thời gian làm việc: Từ 8h – 17h các ngày trong tuần từ thứ 2 – thứ 6.