Cách cải thiện chất lượng in khi máy in mã vạch bị mờ

Trong hai phần đầu tiên của loạt bài này, bạn đã học cách tải nhãn và ruy băng. Bạn đã sẵn sàng để in! Bạn háo hức vội vàng in nhãn mã vạch đầu tiên của mình, nhưng khi chúng ra khỏi máy in, một số sự phấn khích sẽ biến mất khi bạn thấy rằng chúng trông không đẹp như bạn nghĩ. Thường thì máy in mã vạch gặp lỗi bị mờ, bị nhòe, in không sắc nét.

May In Ma Vach Bi Mo 1
Máy in mã vạch bị mờ, bị nhòe và không sắc nét

Đừng tuyệt vọng! Chúng tôi có sự giúp đỡ ở đây! Nhiều lần có thể khắc phục các sự cố về chất lượng in bằng cách điều chỉnh một số cài đặt của máy in. Những điều chỉnh này thường chỉ mất vài phút và bạn có thể tự thực hiện mà không cần phải chờ đợi để được hỗ trợ kỹ thuật. Trong bài viết này, Tem Nhãn 24h xin gửi tới các bạn “Cách cải thiện chất lượng in khi máy in mã vạch bị mờ”

Điều chỉnh nhiệt độ đầu in cải thiện chất lượng tem in sắc nét

Nếu nhãn của bạn đang in quá sáng hoặc quá tối, trước tiên hãy thử điều chỉnh cài đặt độ tối của máy in. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Bạn có thể đi qua trình điều khiển in Windows, ứng dụng phần mềm ghi nhãn của bạn hoặc, nếu bạn có máy in mã vạch công nghiệp, bảng điều khiển của máy in. Để sử dụng trình điều khiển in Windows:

 1. Chuyển đến Menu Bắt đầu của máy tính của bạn và nhấp vào Control Panel.
 2. Nhấp vào Printers and Faxes
 3. Nhấp chuột phải vào máy in mã vạch của bạn và chọn Printing Preferences.
 4. Xem trong tab Options  cho cài đặt Darkness và điều chỉnh khi cần.
 5. Nhấp vào Apply  và sau đó OK.
Tìm hiểu:  Top 5 vấn đề khi in tem mã vạch

Nếu điều này không giúp hoặc không đủ giúp, hãy thử điều chỉnh tốc độ in.

Tham khảo thêm bài viết: Sửa lỗi máy in mã vạch bị lệch

Điều chỉnh tốc độ in trên máy in mã vạch bị mờ

Một số kết hợp ruy băng in mã vạch và nhãn yêu cầu tốc độ in chậm hơn để tạo ra một hình ảnh in tốt. Nếu máy in của bạn in quá nhanh, thì hình ảnh sẽ quá nhẹ. Ngược lại, nếu máy in của bạn in rất chậm, thì hình ảnh có thể bị mờ và mã vạch mờ không quét tốt. Giống như cài đặt độ tối, bạn có thể điều chỉnh tốc độ in thông qua trình điều khiển in Windows, ứng dụng phần mềm ghi nhãn hoặc trên bảng điều khiển của máy in mã vạch công nghiệp. Để sử dụng trình điều khiển in Windows (điều này sẽ nghe có vẻ quen thuộc):

 1. Chuyển đến Menu Bắt đầu của máy tính của bạn và nhấp vào Control Panel.
 2. Nhấp vào Printers and Faxes.
 3. Nhấp chuột phải vào máy in mã vạch của bạn và chọn Printing Preferences.
 4. Xem trong tab Options  cho cài đặt Tốc độ in (Print Speed) và điều chỉnh khi cần.
 5. Nhấp vào Apply và sau đó OK.
Tìm hiểu:  Khắc phục sự cố máy in mã vạch bị lỗi

Điều chỉnh áp lực đầu in trên máy in mã vạch bị lỗi

Một nguyên nhân khác khiến nhãn in quá sáng hoặc quá tối là áp lực của đầu in. Nếu có quá nhiều áp lực, đầu in sẽ bị vắt vào nhãn nên hình ảnh sẽ bị mờ hoặc nhòe. Nếu không đủ áp lực, thì đầu in sẽ không liên lạc đủ với nhãn để chuyển một hình ảnh đẹp. Nếu chất lượng in chỉ kém ở một mặt hoặc nếu ruy băng bị nhăn và gây ra sự cố in, thì áp lực thậm chí không ở cả hai mặt của đầu in.

Máy in mã vạch bị mờ, bị nhòe và không sắc nét

Hầu hết các máy in mã vạch có một cách để điều chỉnh áp lực và cân bằng đầu in. Nó cho phép các máy in hoạt động với nhiều độ dày và chiều rộng nhãn khác nhau. Phương pháp điều chỉnh áp suất đầu in khác nhau tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy in. Một số có áp lực với núm; một số chỉ có một núm; một số có bánh xe để quay; một số có ốc vít để xoay bằng tuốc nơ vít.

Bạn sẽ cần in một hình ảnh đi qua toàn bộ chiều rộng của nhãn để bạn có thể thực sự xem liệu áp lực đầu in có chính xác và cân bằng hay không. Hầu hết các máy in mã vạch có định dạng nhãn tự kiểm tra được tải sẵn với một hình ảnh như vậy.

Các bước để kiểm tra áp lực đầu in mã vạch

 1. Giảm cài đặt  Darkness cho đến khi bản in thử bắt đầu sáng và chuyển sang màu xám.
 2. Điều chỉnh áp lực đầu in. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết cách thực hiện việc này hoặc gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện.
 3. Tăng cài đặt độ tối cho đến khi hình ảnh trông đủ tối và thậm chí trên nhãn. Lặp lại các bước trên nếu cần thiết.
Tìm hiểu:  Làm cách nào để hiệu chỉnh máy in Zebra?

cach cai thien chat luong in khi may in ma vach bi mo 15364 - Cách cải thiện chất lượng in khi máy in mã vạch bị mờ
Hầu hết các máy in mã vạch có định dạng nhãn tự kiểm tra được tải sẵn như ở trên giúp mở rộng toàn bộ chiều rộng của nhãn để bạn có thể thực sự xem liệu áp suất đầu in có chính xác và cân bằng hay không.

Kết luận

Nếu sau khi thử các điều chỉnh này, chất lượng in vẫn không bị ảnh hưởng, hãy gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề. Nó có thể là không tương thích nhãn / ruy băng, phương tiện cũ, đầu in xấu hoặc gremlins máy in. Nhưng chúng ta hãy thực sự hy vọng không phải trường hợp đầu in bị hỏng và phải thay mới đầu in hoàn toàn.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách khắc phục lỗi máy in mã vạch bị mờ, bị nhòe. Các bạn có thắc mắc gì, có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới chân trang web.

Tem nhãn 24h là một trong những đơn vị uy tín về sửa chữa máy in mã vạch tem nhãn hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên nhận sửa các loại máy in tem, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch . Với tiêu chí khách hàng là số một.! Dịch vụ thay thế đầu in mã vạch mới chính hãng, cung cấp các loại giấy in tem, giấy in hóa đơn, mực in mã vạch,…