Cách tính mã vạch 12 số UPC

Cách tính mã vạch 12 số UPC

Nếu bạn nhìn vào tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn của mình ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rằng hầu như mọi gói hàng bạn nhìn thấy đều có in mã vạch UPC . Trên thực tế, gần như mọi mặt hàng bạn mua từ cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bách hóa và đại lý bán lẻ đều có mã vạch UPC ở đâu đó. Vậy Cách tính mã vạch 12 số UPC của Mỹ như thế nào?

Mã vạch UPC thường mã hóa một ID được gán cho công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm, cùng với mã do công ty chỉ định cho sản phẩm cụ thể đó. Trong một số ít trường hợp, bạn có thể tìm thấy thêm một ít thông tin bằng cách đọc 12 chữ số. Ngoài ra, gây ấn tượng với bạn bè của bạn bằng cách học cách dịch thanh và khoảng trống của mã vạch thành số thực. Bảo họ cắt hoặc giấu các con số ở dưới cùng của mã vạch UPC, sau đó “đọc” các con số bằng cách nhìn vào các thanh.

Bạn đã bao giờ tự hỏi những mã này đến từ đâu và ý nghĩa của chúng chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải mã bí ẩn này để bạn có thể giải mã bất kỳ mã UPC nào mà bạn bắt gặp. Cách tính mã vạch 12 số UPC một cách đơn giản nhất

UPC” là viết tắt của Universal Product Code . Mã vạch UPC ban đầu được tạo ra để giúp các cửa hàng tạp hóa đẩy nhanh quá trình thanh toán và theo dõi hàng tồn kho tốt hơn, nhưng hệ thống này đã nhanh chóng lan sang tất cả các sản phẩm bán lẻ khác vì nó quá thành công.

UPC có nguồn gốc từ một công ty được gọi là Hội đồng Mã thống nhất (UCC). Một nhà sản xuất đăng ký UCC để được phép vào hệ thống UPC. Nhà sản xuất trả một khoản phí hàng năm cho đặc quyền. Đổi lại, UCC cấp cho nhà sản xuất số nhận dạng nhà sản xuất gồm sáu chữ số và cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng. Bạn có thể thấy số nhận dạng nhà sản xuất trong bất kỳ mã UPC 12 chữ số tiêu chuẩn nào. Biểu tượng UPC có hai phần:

 • Mã vạch có thể đọc được bằng máy
 • Số UPC 12 chữ số con người có thể đọc được

Cách tính mã vạch 12 số UPC và giải thích cụ thể

Cách tính mã vạch 12 số UPC như nào? Số nhận dạng nhà sản xuất là sáu chữ số đầu tiên của số UPC – 639382 trong hình trên. Năm chữ số tiếp theo – 00039 – là số mục . Một người do nhà sản xuất thuê, được gọi là điều phối viên UPC (UPC coordinator), chịu trách nhiệm gán mã số mặt hàng cho các sản phẩm, đảm bảo rằng cùng một mã không được sử dụng trên nhiều sản phẩm, mã loại bỏ khi sản phẩm bị xóa khỏi dòng sản phẩm, v.v.

Tham khảo thêm bài viết: Mã SKU là gì ?

Nói chung, mọi mặt hàng mà nhà sản xuất bán, cũng như mọi gói kích thước và mọi đóng gói lại của mặt hàng, đều cần một mã hàng khác nhau. Vì vậy, một lon Coke 12 ounce cần một số hạng mục khác với một chai Coke 16 ounce, cũng như một hộp 6 lon 12 ounce, một gói 12, một hộp 24 lon, v.v. Nhiệm vụ của điều phối viên UPC là giữ cho tất cả những con số này thẳng hàng!

Tìm hiểu:  Decal PP là gì?

Cách tính mã vạch 12 số của Mỹ

Chữ số cuối cùng của mã UPC được gọi là số kiểm tra . Chữ số này cho phép máy quét xác định xem nó có quét đúng số hay không. Dưới đây là cách tính số kiểm tra cho 11 chữ số khác, sử dụng mã 63938200039 từ ví dụ “Hướng dẫn cho thanh thiếu niên đến thế giới thực” được hiển thị ở trên:

 1. Cộng giá trị của tất cả các chữ số ở vị trí lẻ (chữ số 1, 3, 5, 7, 9 và 11) với nhau. 6 + 9 + 8 + 0 + 0 + 9 = 32
 2. Nhân số đó với 3. 32 * 3 = 96
 3. Cộng giá trị của tất cả các chữ số ở vị trí chẵn (chữ số 2, 4, 6, 8 và 10) với nhau. 3 + 3 + 2 + 0 + 3 = 11
 4. Cộng tổng này vào giá trị ở bước 2. 96 + 11 = 107
 5. Lấy số ở Bước 4. Để tạo chữ số kiểm tra, hãy xác định số mà khi thêm vào số ở bước 4, là bội số của 10. 107 + 3 = 110 . Do đó, chữ số kiểm tra là 3 .

Mỗi lần máy quét quét một mục, nó sẽ thực hiện phép tính này. Nếu số kiểm tra mà nó tính toán khác với số kiểm tra mà nó đọc, máy quét biết rằng đã xảy ra sự cố và mục cần được quét lại.

Giá được xác định như thế nào?

Như bạn thấy, không có thông tin giá được mã hóa trong mã vạch. Khi máy quét tại quầy thanh toán quét một sản phẩm, máy tính tiền sẽ gửi số UPC đến máy tính POS (điểm bán hàng) trung tâm của cửa hàng để tra cứu số UPC. Máy tính trung tâm sẽ gửi lại giá thực tế của mặt hàng tại thời điểm đó.

Cách tiếp cận này cho phép cửa hàng thay đổi giá bất cứ khi nào họ muốn, ví dụ như để phản ánh giá bán. Nếu giá được mã hóa bằng mã vạch, giá không bao giờ có thể thay đổi. Mặt khác, việc không mã hóa một mức giá cố định khiến cửa hàng dễ dàng lừa gạt khách hàng. Khi bạn nghe về ” gian lận máy quét ” trong bản tin, đó là những gì người viết báo đang nói về. Việc một cửa hàng ghi giá sai hoặc cố ý một mặt hàng là vô cùng dễ dàng.

Một điều bạn sẽ nhận thấy nếu bắt đầu xem xét chi tiết mã UPC là các nhà sản xuất lớn đều có ID nhà sản xuất với rất nhiều số 0 trong đó. Ở đây có một ít:

 • Post – 043000
 • General Mills – 016000
 • Del Monte – 024000
 • Quaker Oats – 030000
Tìm hiểu:  4 Cách tạo mã vạch sản phẩm

ID nhà sản xuất của Coke là 049000 (hình trên). Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào lon Coke hoặc hầu hết các chai 2 lít, bạn sẽ thấy rằng mã UPC ngắn hơn nhiều so với trên chai 3 lít – tổng cộng chỉ có tám chữ số. Đây là mã vạch từ một chai Sprite 2 lít:

Cách tính mã vạch 12 số UPC

Những mã vạch ngắn này được gọi là số không bị triệt tiêu (zero-suppressed numbers). Có một tập hợp các quy tắc xung quanh việc hình thành các số bị triệt tiêu bằng 0 từ các số đầy đủ, nhưng ý tưởng cơ bản là bỏ ra một bộ bốn chữ số, tất cả đều là số không.

Trong trường hợp mã Sprite UPC, số 049 ở đầu là ba chữ số đầu tiên của ID nhà sản xuất 049000 của Coke. Số 551 là số hiệu của chai Sprite này, được rút ngắn từ 00551. Số 0 ở chữ số thứ hai đến chữ số cuối cùng là chữ số thứ tư từ ID nhà sản xuất của Coke. Chữ số cuối cùng là chữ số kiểm tra thông thường. Lý do chính của việc có số bị chặn là tạo ra mã vạch nhỏ hơn cho các gói sản phẩm nhỏ như lon 12 ounce.

Chữ số đầu tiên của mã số nhà sản xuất là đặc biệt. Nó được gọi là ký tự hệ thống số . Cách tính mã vạch 12 số UPC khi biết được các số trên mã vạch. Dữ liệu sau cho bạn biết ý nghĩa của các ký tự hệ thống số khác nhau:

 • 0 = Số UPC tiêu chuẩn (phải có số 0 để làm các số bị triệt tiêu)
 • 1 = Dành riêng
 • 2 = Các mặt hàng có trọng lượng ngẫu nhiên (trái cây, rau, thịt, v.v.)
 • 3 = Dược phẩm
 • 4 = Tiếp thị tại cửa hàng cho các nhà bán lẻ (Một cửa hàng có thể thiết lập mã riêng của mình, nhưng không cửa hàng nào khác sẽ hiểu chúng.)
 • 5 = Phiếu giảm giá
 • 6 = Số UPC chuẩn
 • 7 = Số UPC chuẩn
 • 8 = Dành riêng
 • 9 = Dành riêng

Đây là ví dụ về mã vạch dược phẩm (ký tự hệ thống số 3 ), mã này từ chai dầu gội trị gàu Selsun Blue nặng 4 ounce:

 

Mã giảm giá là gì?

Cách tính mã vạch 12 số UPC
Mã UPC từ một hộp lúa mì cắt nhỏ hạt mật ong

Các coupon code là thú vị (hệ thống số nhân vật 5 ). Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào máy quét có thể đọc một phiếu giảm giá và từ chối nó nếu bạn chưa mua sản phẩm, đây là lời giải thích cho bạn.

Nếu bạn nhìn vào mã phiếu giảm giá, bạn có thể thấy rằng mã vạch của phiếu giảm giá bắt đầu bằng số 5 để chỉ ra rằng đó là một phiếu giảm giá. 43000 là ID nhà sản xuất của Post. Ba chữ số tiếp theo (186) được gọi là mã gia đình . Hai chữ số tiếp theo (70) là một mã giá trị . Chữ số cuối cùng là chữ số kiểm tra thông thường.

Mã họ và mã giá trị được thiết lập tùy ý bởi điều phối viên UPC cho nhà sản xuất. Nó phải được thực hiện theo cách đó vì một phiếu giảm giá thường sẽ được sử dụng cho cả một gia đình sản phẩm. Ví dụ, một phiếu giảm giá có thể tốt cho bốn loại xà phòng khác nhau của cùng một nhà sản xuất. Theo cách tương tự, mã giá trị đại diện cho giá trị của phiếu giảm giá một cách tùy ý. Nhà sản xuất sẽ gửi cho nhà bán lẻ dữ liệu cho máy tính của nhà bán lẻ biết chính xác sản phẩm nào phù hợp với mã gia đình và chính xác số lượng sản phẩm cần bán. Khi phiếu thưởng được quét, máy tính POS:

 1. Giải mã mã gia đình
 2. Kiểm tra để đảm bảo khách hàng đã mua một mặt hàng từ gia đình
 3. Giải mã mã giá trị
 4. Gửi chiết khấu trở lại máy tính tiền
Tìm hiểu:  EAN 13 là gì ?

Lần tới khi bạn đến cửa hàng, hãy chọn một sản phẩm – bất kỳ sản phẩm nào. Nhìn vào mã UPC của nó: Bây giờ bạn biết nó có nghĩa là gì!

Tôi có thể giải mã các thanh trên mã vạch UPC không?

Cách tính mã vạch 12 số UPC
Mã được nhúng trong các thanh là 043000181706.

Vì vậy, giả sử bạn muốn giải mã các thanh thực tế trong mã vạch và ánh xạ chúng thành số. Đây là điều sẽ khiến bạn phải trố mắt, nhưng hoàn toàn có thể làm được.

Trước hết, hãy nhìn vào mã vạch 12 chữ số bất kỳ. Nó được tạo thành từ các thanh đen và khoảng trắng giữa các thanh. Giả sử rằng thanh hoặc khoảng trống mỏng nhất mà bạn nhìn thấy (ví dụ: thanh đầu tiên ở bên trái) có thể được gọi là “rộng một đơn vị”. Do đó, các thanh và khoảng trống có thể được nhìn thấy có chiều rộng tương ứng là một, hai, ba hoặc bốn đơn vị. Nếu bạn nhìn vào bất kỳ mã vạch nào, bạn có thể thấy các ví dụ về bốn chiều rộng này.

Bắt đầu của bất kỳ mã vạch nào là “1-1-1”. Tức là, bắt đầu từ bên trái, bạn tìm thấy một thanh màu đen rộng một đơn vị, tiếp theo là một khoảng trắng rộng một đơn vị, tiếp theo là một thanh đen rộng một đơn vị (bar-space-bar). Sau mã bắt đầu, các chữ số được mã hóa như sau:

0 = 3-2-1-1

1 = 2-2-2-1

2 = 2-1-2-2

3 = 1-4-1-1

4 = 1-1-3-2

5 = 1-2-3-1

6 = 1-1-1-4

7 = 1-3-1-2

8 = 1-2-1-3

9 = 3-1-1-2

(Điều cần lưu ý: Tất cả các mã hóa này dường như cộng tới 7)

Vì vậy, hãy lấy mã vạch này làm ví dụ:

Mã được nhúng trong các thanh là 043000181706 :

 • Mã vạch bắt đầu với mã bắt đầu tiêu chuẩn là 1-1-1 (vạch-dấu cách-vạch).
 • Số 0 là 3-2-1-1 (dấu cách-dấu cách-dấu cách-thanh).
 • Bốn là 1-1-3-2 (space-bar-space-bar).
 • Ba là 1-4-1-1 (space-bar-space-bar).
 • Ba số không tiếp theo là 3-2-1-1 (dấu cách-thanh-dấu cách-dấu cách).
 • Ở giữa có tiêu chuẩn 1-1-1-1-1 (dấu cách-thanh-dấu cách-dấu cách), điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là các số ở bên phải được đảo ngược về mặt quang học!
 • Một là 2-2-2-1 (bar-space-bar-space).
 • Tám là 1-2-1-3 (bar-space-bar-space).
 • Một là 2-2-2-1 (bar-space-bar-space).
 • Bảy là 1-3-1-2 (bar-space-bar-space).
 • Số không là 3-2-1-1 (bar-space-bar-space).
 • Sáu là 1-1-1-4 (bar-space-bar-space).
 • Ký tự dừng là 1-1-1 (thanh-dấu cách-thanh).

Chúc các bạn giải mã mã vạch 12 chữ số thành công.

Liên hệ Temnhan24h

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về Cách tính mã vạch 12 số UPC phổ biến. Các bạn có bất kì thắc mắc gì, có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0355 659 353 hoặc có thể Chat với chúng tôi ở góc dưới của màn hình. Xin cảm ơn !

Tham khảo thêm các sản phẩm của chúng tôi: máy in mã vạch , máy quét mã vạch, giấy in mã vạch