Mã QR Code là gì?

Mã vạch QR Code là gì? Tại sao nhiều công ty sử dụng? Các cách thanh toán hiện nay cũng đều sử dụng mã QR Code để bảo mật hơn? Tại sao vậy? Thời gian gần đây khi nhìn trên nhãn mác hàng hóa chúng ta thường thấy ô vuông lớn bên trong có nhiều ô vuông xếp liên tiếp thành các kỹ tự lạ giống như ma trận, ô vuông đó được gọi là QR Code. Để hiểu rõ hơn về khái niệm mã QR Code, chúng tôi xin định nghĩa cho các bạn rễ hiểu như sau.

Mã phản hồi nhanh (QR) là gì?

Mã phản hồi nhanh (QR) là một loại mã vạch có thể được đọc dễ dàng bằng thiết bị kỹ thuật số và mã này lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel trong một lưới hình vuông. Mã QR thường được sử dụng để theo dõi thông tin về các sản phẩm trong chuỗi cung ứng và thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.

Mã QR được coi là một tiến bộ từ mã vạch đơn chiều cũ hơn và có các định dạng mã QR hiện được tiêu chuẩn hóa theo ANSI cũng như AIMI vào năm 1997 và theo tiêu chuẩn ISO / IEC vào năm 2000.

Mã phản hồi nhanh (QR) là ma trận hình vuông gồm các pixel tối hoặc sáng được sử dụng để mã hóa và truy xuất nhanh dữ liệu bằng thiết bị máy tính.

Một cải tiến trên mã vạch truyền thống, mã QR có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn và được sử dụng trong nhiều ứng dụng từ quản lý chuỗi cung ứng đến địa chỉ ví tiền điện tử.

Một số phiên bản và biến thể của mã QR hiện đã tồn tại được tùy chỉnh cho các mục đích khác nhau hoặc có thể lưu trữ lượng dữ liệu lớn hơn.

Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng mã QR Code
Ví dụ về mã vạch QR code trong quảng cáo

Bên trong một mã QR có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặc trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Hiểu mã QR như thế nào?

Mã QR được phát triển vào những năm 1990 như một cách để cung cấp nhiều thông tin hơn so với mã vạch tiêu chuẩn. Chúng được phát minh bởi Denso Wave, một công ty con của Toyota, như một cách để theo dõi ô tô trong suốt quá trình sản xuất.

Không giống như mã vạch, yêu cầu một chùm ánh sáng phát ra từ các đường song song, mã QR có thể được quét kỹ thuật số bởi các thiết bị như điện thoại di động. Chúng có thể được tạo và đọc thông qua phần mềm chuyên dụng.

Mã QR bao gồm các hình vuông màu đen được sắp xếp theo dạng lưới (ma trận) trên nền trắng. Trình đọc mã QR có thể trích xuất dữ liệu từ các mẫu có trong ma trận mã QR. Mã QR có thể chứa nhiều thông tin hơn mã vạch truyền thống và chủ yếu xử lý bốn chế độ dữ liệu: chữ và số, số, nhị phân và Kanji. Mặc dù dung lượng dữ liệu tăng lên, mã QR vẫn chưa phổ biến với người tiêu dùng như mong đợi. Thay vì được tạo ra bởi người tiêu dùng để chia sẻ thông tin, chúng thường được kết hợp với các nhà quảng cáo và các chiến dịch tiếp thị .

Mã QR đã trở nên phổ biến hơn trong việc hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số và trong các hệ thống tiền điện tử như hiển thị địa chỉ Bitcoin của một người . Mã QR cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn để truyền địa chỉ web đến điện thoại di động. Ví dụ: mã QR được hiển thị bên dưới mã hóa URL cho chính mục này trên Investopedia. Sử dụng điện thoại của bạn để thử.

Mã QR so với mã vạch

Theo truyền thống, lượng thông tin có thể được truyền đạt về một sản phẩm hoặc dịch vụ bị giới hạn bởi khoảng trống trên bao bì sản phẩm hoặc quảng cáo giới thiệu lợi ích của nó. Nếu người tiêu dùng muốn biết thêm thông tin về sản phẩm – tính sẵn có, giá cả, thuộc tính – họ sẽ phải tìm nhân viên bán hàng hoặc yêu cầu tài liệu bổ sung.

Mã vạch truyền tải dữ liệu bằng cách sử dụng kết hợp nhiều độ rộng khác nhau của các đường thẳng song song và thường được tìm thấy ở mặt sau của các gói sản phẩm. Các dòng có thể được đọc bởi các máy có máy quét quang học và đã cách mạng hóa cách các công ty quản lý hàng tồn kho và định giá. Mã vạch lần đầu tiên được đưa vào sử dụng thực tế vào những năm 1960 bởi các đường sắt Hoa Kỳ để theo dõi thiết bị và container. Mã vạch hai chiều truyền thống được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng bán lẻ của Hoa Kỳ vào năm 1974.  Mã vạch hiện được tìm thấy trên mọi thứ, từ phù hiệu ID nhân viên, vòng đeo tay của bệnh viện cho đến các thùng vận chuyển.

Tìm hiểu:  Giấy in mã vạch là gì ?

Các loại mã phản hồi nhanh

Có một số loại mã QR có thể được sử dụng cho các mặt hàng khác nhau. Ví dụ:

 • Mã QR siêu nhỏ: Một phiên bản nhỏ hơn của mã QR truyền thống được sử dụng khi không gian bị hạn chế. Mã QR siêu nhỏ có thể khác nhau về kích thước nhưng nhỏ nhất là mô-đun 11 x 11, mã hóa tối đa 21 ký tự chữ và số.
 • Mã QR Mẫu 1: Mẫu 1 là nguyên mẫu của Mẫu 2 và Micro QR. 1 đến 14 phiên bản được đăng ký theo tiêu chuẩn AIMI. Dung lượng dữ liệu tối đa của nó là 468 byte, có thể mã hóa lên đến 707 ký tự chữ và số.
 • Mã QR Mẫu 2: Mẫu 2 có mẫu căn chỉnh để điều chỉnh vị trí tốt hơn và chứa mật độ dữ liệu lớn hơn Mẫu 1. Các phiên bản từ 1 đến 40 được đăng ký theo tiêu chuẩn AIMI, với phiên bản 40 có khả năng lưu trữ tới 4.296 ký tự chữ và số.
 • Mã IQR : Có thể được tạo dưới dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật để sử dụng ở những nơi có vấn đề về không gian hình dạng. Nó có thể ở bất kỳ một trong 61 định dạng.
 • SQRC : Có chức năng đọc hạn chế để chứa thông tin cá nhân.
 • Khung QR : Khung có thể tùy chỉnh có thể chứa dữ liệu lớn hơn ở các định dạng như đồ họa, hình minh họa hoặc ảnh.

Cách tạo mã vạch QR code

Có rất nhiều cách tạo ra mã QR code. Tem nhãn 24h xin giới thiệu tới các bạn 2 cách đơn giản dưới đây như sau:

– Tạo trực tuyến

Đó là bạn sử dụng một số phần mềm cho phép bạn tạo các mã QR trực tuyến ngay trên trang web của họ, bạn chỉ cần nhập thông tin bạn cần vào các mục có sẵn => trang web sẽ đưa ra kết quả là các mã QR, có thể sử dụng dịch vụ của một số website ở dưới đây hoặc có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa QR code creator hoặc QR code Generator:
+  QR Code Kaywa
+  Delivr QR Code
+  Mobile-Barcodes

– Tạo bằng phần mềm điện thoại

+ Nếu bạn sử dụng Android hoặc IOS các bạn có thể sử dụng:
+ QR Droid Code Scanner

Cách đọc mã QR code

– Để đọc đc mã QR thì chúng ta có rất nhiều cách để có thể đọc được các thông tin có chứa bên trong mã QR: có thể sử dụng các loại máy đọc mã vạch – máy quét mã vạch 2D chuyên dụng như:

 • Máy đọc mã vạch Datalogic – Gryphon I GPS4400 2D
 • Máy quét đọc mã vạch Godex GS550
 • Máy đọc mã vạch Datalogic – Magellan 800i
 • Máy quét đọc mã vạch Symbol DS9208
 • Máy quét đọc mã vạch Youjie HF600
 • Máy quét mã vạch Honeywell Xenon 1902G-BF
 • Máy quét mã vạch Magellan 1100i
 • Máy quét mã vạch Symbol DS6708
Tìm hiểu:  TẠI SAO Amazon yêu cầu mã vạch UPC có thể xác minh thương hiệu

– Hay bạn cũng có thể sử dụng điện thoại Android với sự hô trợ của phần mềm để scan barcode:  Barcode Scanner.
– Hoặc bạn sử dụng điện thoại Iphone thì bạn tải ứng dụng RedLaser for IOS phần mềm riêng của IOS.

Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng mã QR Code
Đọc mã vạch bằng điện thoại Iphone sử dụng hệ điều hành IOS

Các ứng dụng của mã QR

 • Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm. Thông tin cá nhân: trên card visit.
 • Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc QR Code để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt.
 • Ứng dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.
 • Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.
 • Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua, xuất sứ, hạn sử dụng, …
 • Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện, chương trình nhạc hội, live show, bar, club: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.
 • Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.
 • Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.
 • Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.

Trên đây temnhan24h.com đã giải thích cho các bạn hiểu Mã vạch QR Code là gì? Cách tạo và sử dụng như thế nào. Nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin như sau:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÃ VẠCH BARTECH

Địa chỉ 1: 6/17/23 Tân hóa, Phường 1, Quận 11, Tphcm

Địa chỉ 2: CT8B Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline 2: 0355 659 353

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/temnhan24h.com.vn