Mực in mã vạch là gì

Bạn đang dùng ( hoặc dự kiến dùng ) một thiết bị in ấn tem nhãn mã vạch . Và ngày nay bạn đang đắn đo chưa rỏ cần lựa loại dải ruy băng mực in mã vạch nào cho sử dụng của bản thân. Vâng, bạn đã đến đúng nơi ! Thông tin này vẽ phác thảo các chức năng chủ đạo và một vài lưu ý tối ưu nhất cho dải ruy băng bằng sáp, nhựa sáp và nhựa thông. Vậy mực in mã vạch là gì?

mực in mã vạch là gì các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay
mực in mã vạch là gì các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay

Một ít thông tin cơ bản có liên can lúc đầu : để in dữ liệu trên nhãn, thiết bị in ấn mã vạch nhiệt nhấn đầu in lên nhiều loại phương tiện ; công cụ truyền nhiệt trực tiếp ( dt ) có các chất hóa học mẫn cảm với nhiệt phía trong phản ứng trực tiếp với nhiệt từ đầu in và tạo nên bức ảnh. Các nhãn này rất mẫn cảm với làm hao hụt, nhiệt và giao tiếp với tia cực tím, chính vì điều đó chúng thường không được áp dụng phía ngoài giấy in hóa đơn, nhãn vận chuyển, khi sử dụng máy in di động và một số ứng dụng cụ thể khác. Để có độ bền bỉ hơn cho bức ảnh in , giữa đầu in và nhãn, chúng tôi thêm một dải ruy băng truyền nhiệt ( TTR ) , là một màng PET trong được phủ bằng sự kết hợp cụ thể của mực gốc sáp và nhựa. Khi nhãn và ruy-băng di chuyển dưới đầu in, các phần tử kỹ thuật số trên đầu được làm nóng và làm mát nhanh chóng để truyền mực ra khỏi phim và lên nhãn.

Mực in mã vạch – tem nhãn là gì ?

Lúc nhắc đến mực in bạn thường hình dung tới những bức ảnh gì ? liệu thực sự là những lọ mực lỏng như mực bút máy hay mực dùng cho thiết bị in ấn văn phòng hay không. Thật sự thì, mực in mã vạch lại khác xa như những gì bạn đã hình dung tới.

Mực in mã vạch không phải dạng lỏng được đựng trong các bình, lọ mà là mực từ vật liệu sáp/nhựa ( wax/resin ) được cán thật mỏng lên bên ngoài nylon và được quấn thành cuộn. Ngoài danh xưng mực in mã vạch, sản phẩm này còn được xem là với mệnh danh khác là mực in ribbon, mực in tem nhãn. Ngay dưới thực sự là hình ảnh của loại mực in nổi bật này.

Không phải bất kể loại mực in mã vạch nào cũng được bọc lên phía bên ngoài nylon theo cách giống y hệt nhau. Mực in có khả năng được bọc ở mặt trong hoặc mặt ngoài của cuộn mực. Tùy vào loại máy in mã vạch dùng mà chúng ta sẻ chọn cho bản thân loại mực thỏa đáng nhất.

Mực in tem nhãn mã vạch có nhiều kích thước sự khác nhau từ độ dài cho đến độ rộng của cuộn mực để có thể phục vụ cho nhu cầu dùng trong đa ngành nghề, phạm trù khác nhau.

Xem thêm bài viết: Máy in tem nhãn mã vạch là gì? Và những điều cần biết

Cấu tạo mực in mã vạch là gì ?

Mực in mã vạch được xây dựng kiểu dạng cuộn ribbon. Mỗi cuộn mực được cấu thành từ 3 cấu phần chính gồm :

 • Chất tạo màu mực ( carbon )
 • Chất sáp ( wax )
 • Chất nhựa ( resin )

Mực in mã vạch gồm 3 lớp cấu tạo : lớp chất liệu nền, lớp mực và lớp mạ phòng vệ.

 • Lớp chất liệu nền : là một loại polyester film, có công dụng dẫn nhiệt tốt , chấp nhận được sức căng.
 • Lớp mực : được bọc lên một mặt của nền giấy in mã vạch. Tùy vào từng loại thiết bị này in mã vạch mà mực in ribbon sẽ trở thành ribbon mặt ngoài hay ribbon mặt trong ( hay nói cách khác là mặt mực được giao tiếp với mặt trong hoặc mặt ngoài của vật liệu in )
 • Lớp mạ phòng thủ : lớp mạ phòng vệ thường truyền nhiệt tốt là thành phần chính của mực in ribbon giúp đảm bảo an toàn thiết bị in ấn, chống hao mòn thiết bị in ấn.
 • Loại mực in này là mực in nhiệt, lúc gặp nhiệt độ chúng sẽ tràn ra và bám vào tem nhãn tạo ra các dữ liệu thiết yếu theo mong mỏi của người dùng. Mực cũng có điều kiện khô cấp tốc song song với thành phần resin nên chúng sẽ không bị nhòe khi vừa in.
Tìm hiểu:  Những mẫu máy in bill cho bếp được dùng nhiều
mực in mã vạch là gì các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay
mực in mã vạch là gì các loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay

Mực in mã vạch có nhiều sắc thái sự khác nhau như : đen, đỏ, trắng, vàng, xanh. Nhưng, trên thực tế chỉ có màu đen và màu vàng là được dùng rộng rãi nhất. Mực màu đen sử dụng để in tổng cộng các loại tem bình thường, mực màu vàng được sử dụng để in tem cho các quầy hàng vàng bạc đá quý.

Phân loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay

Mực in mã vạch resin

Mực in mã vạch resin được xem là loại mực in mã vạch thượng hạng nhất. Trong thành phần của loại mực này có chứa resin là hầu hết. Tính chất của resin là có độ bền bỉ cực kỳ cao, có khả năng chấp nhận được môi trường hà khắc, ít trầy xước, đó là chưa kể có khả năng chấp nhận được dung đôi môi, nước rửa chén, cồn, xăng.

mực in mã vạch resin

Loại mực này cũng cho nhiệt độ tan chảy cao kỷ lục. Với những tính chất như thế, mực in mã vạch resin chỉ được dùng cho các sản phẩm hay những môi trường nổi bật chẳng hạn như dùng cho ngành kỹ thuật đồ kim hoàn, dùng cho các sản phẩm điện tử.

Nhiều loại ruy băng nhựa thông vẫn có một ít sáp trong đó, nhưng chúng hầu hết là nhựa mực nguyên chất. Đây là loại TTR bền nhất và đắt tiền nhất, được pha chế cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất và tương thích với nhãn giấy tráng bóng, nhãn phim tổng hợp như Polypropylene, Polyethylene, Polyester hoặc thậm chí là các chất thụ cảm đặc biệt như Polyimide, Acrylate và vải dệt.

Độ bền: Đây là công thức bền nhất trong số các công thức ruy băng. Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh, hóa chất và dung môi khắc nghiệt, mài mòn thô và môi trường ngoài trời không thể phù hợp với ruy băng nhựa thông thường có nhãn phù hợp.

Quy trình hoạt động như thế nào: Khi mức độ nhựa trong ruy băng tăng lên, quá trình này sẽ khác đi, vì những loại mực này cần nhiều năng lượng hơn để làm tan chảy chúng trên chất nền. Cần phải điều chỉnh cài đặt tốc độ và độ tối của đầu in để truyền mực hiệu quả và tạo ra hình ảnh bền.

Công dụng: Độ bền cực cao của ruy băng nhựa làm cho chúng trở thành yêu cầu cho một số ứng dụng môi trường khắc nghiệt hoặc nhiệm vụ quan trọng. Các mục đích sử dụng điển hình bao gồm dán nhãn thiết bị y tế, dán nhãn linh kiện điện / PCB, thẻ chăm sóc quần áo, cọc trồng cây, dán nhãn thùng phuy hóa chất, v.v.

Cấu tạo của mực in resin

 • – Lớp lót : là một loại polyester film, nó sở hữu tính dẫn nhiệt tốt , chấp nhận được sức căng.
 • – Lớp mực thực sự là lớp bọc lên trên mặt của lớp lót, nếu mực in được bọc bề mặt của lớp lót thì được biết với tên mực mặt ngoài ( face out ) , còn nếu trái lại lớp lót được bọc phía bên trong thì sẽ gọi mực mặt trong ( face in ).
 • – Lớp mạ bảo vệ sẽ được bọc lên mặt còn lại của film mực, lớp này sẽ giao tiếp trực tiếp với đầu của thiết bị in ấn và hấp thu nhiệt để đốt và làm chảy mực in ở lớp mực và sẽ in lên decal. Nên để mắt vì lớp mạ phòng vệ này rất trơn, mượt, truyền nhiệt tốt , nó là phần cực kỳ mấu chốt trong mực in mã vạch, giúp góp phần giúp đảm bảo an toàn và chống hao mòn đầu in . Chính vì thế hãy để ý lúc mua mực in ribbon resin để chọn lựa được loại mực in ribbon resin chất lượng tối ưu.
Tìm hiểu:  Các loại mã vạch thông dụng

Ưu nhược điểm của ribbon resin

Ưu điểm chính của loại mực resin đó là:

 • – Độ bền tốt, dùng trong môi trường có tiềm lực khắc nghiệt
 • – Có thể kháng dung đôi môi, chất hóa học tốt.
 • – Dùng được trên mọi vật liệu decal : decal cảm nhiệt, decal giấy, decal nhôm xi bạc . Nổi bật được ứng dụng cho loại decal pvc.
 • – Chống xước , hao mòn và thay đổi hình dạng dữ liệu mã vạch.

Nhược điểm của mực in resin là:

 • – Giá thành cao hơn so với các loại khác
 • – Điều kiện in ấn cũng khắt khe hơn
 • – Yêu cầu độ nóng đầu in cao hơn, cái giá phải trả sẽ là dễ gây hư hại đầu in hơn.

Mực in mã vạch wax ( Ruy băng sáp )

Độ bền: Ruy băng sáp có độ bền kém hơn các loại khác nhưng cũng rẻ hơn. Chúng cung cấp hình ảnh có khả năng chống phai màu tốt hơn nhãn Nhiệt trực tiếp, nhưng hình ảnh vẫn dễ bị xước và nhòe. Ruy băng sáp cũng cung cấp khả năng kháng hóa chất hạn chế so với nhựa sáp hoặc nhựa thông.

Đây chính là loại mực có thành phần hầu hết là chất sáp. Với tính chất không chịu được nhiệt độ của sáp, chính vì thế lúc dùng khách hàng sẽ không nhất thiết tăng sức nóng của thiết bị in ấn lên mà vẫn còn cơ hội thi hành một bản in rõ nét. Nhờ vậy, thiết bị in ấn sẽ được bảo vệ tốt hơn , có độ bền bỉ kéo dài hơn. Mực wax cũng có mức giá hợp lý nhất đối chiếu với các loại mực khác.

mực in mã vạch wax

Mực wax tương xứng in với vật liệu decal giấy, tan nội địa và dễ tan trong dung đôi môi. Chúng thường được sử dụng nhiều trong siêu thị, hàng quán thời trang. Hoặc sản phẩm không đề nghị quá cao.

Cách thức làm việc của mực wax

Quá trình hoạt động như thế nào: Tất cả các dải ruy băng bằng sáp đều có một ít nhựa trong đó. Sự kết hợp giữa mực sáp và nhựa thông được nấu chảy và tráng lên màng PET. Một lớp phủ nền được áp dụng cho mặt sau; sau đó các cuộn được cắt xuống theo nhiều chiều rộng và chiều dài khác nhau cho các kiểu máy in khác nhau. Trong máy in, các phần tử đầu in nhận tín hiệu kỹ thuật số để nhanh chóng làm nóng và hạ nhiệt. Khi còn nóng, chúng sẽ truyền mực từ ruy-băng lên nhãn (giả sử bạn có kết hợp nhãn / ruy-băng chính xác, mực sẽ dính vào nhãn).

Công dụng: Ruy băng sáp được sử dụng cho các ứng dụng có độ bền nhẹ và ngắn hạn như nhãn vận chuyển, gắn thẻ bán lẻ, vị trí lưu trữ, bảng chỉ dẫn và nhiều ứng dụng khác. Cho đến nay, chúng là loại phổ biến nhất và chiếm hơn 70% doanh số bán ruy băng chuyển nhiệt (TTR).

Ưu điểm của mực in mã vạch wax

 • Mực in mã vạch wax là loại mực có vật liệu triệt để bằng sáp
 • Do vật liệu thuần túy bằng sáp nên thuận lợi in trong nhiệt độ thấp , không nhất thiết tăng nhiệt độ lớn, vì lẽ đó tăng tuổi đời đầu in.
 • Tiết kiệm tiền bạc : mức giá thấp nhất
 • Dễ sử dụng : hợp với phần lớn các loại thiết bị này in mã vạch.

Nhược điểm mực in mã vạch wax

 • Dễ phai ngoài môi trường nắng, gió
 • Dễ tan nước và dung môi
 • Dễ bay mực khi va chạm , chà xát
 • Tốn kinh phí hơn mực wax

Mực in mã vạch wax resin ( Ruy băng nhựa sáp )

Đây chính là loại mực được cấu thành từ 2 vật liệu sáp và resin, trong đó tỷ lệ resin có cao hơn một ít so với wax.

Tìm hiểu:  Máy in nhiệt trực tiếp tốt cho sử dụng ngắn hạn

Ruy băng nhựa sáp thường khá gần giống với một nửa sáp, một nửa nhựa. Chúng đắt hơn ruy băng sáp, nhưng có độ bền và tính linh hoạt của chất nền cao hơn. Chúng có thể in trên hầu hết các loại màng nhãn và bao bì.

Độ bền: Wax-resin bền hơn sáp khi có khả năng chống xước và chống lem và chịu được hóa chất từ ​​trung bình đến khắc nghiệt, cũng như nhiệt độ khắc nghiệt hơn.

Cách thức hoạt động của quy trình: Quy trình này về cơ bản giống như quy trình sử dụng ruy băng sáp, điểm khác biệt là thay vì hầu hết là tất cả sáp, phương pháp này sử dụng mực sáp và nhựa chia đều hơn.

Sử dụng: Ruy băng nhựa sáp được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu một số mức độ chống mài mòn, hóa chất hoặc môi trường bổ sung. Một số ứng dụng điển hình là ghi nhãn trong phòng thí nghiệm, ghi nhãn sản phẩm ngoài trời / UL hoặc các ứng dụng dây chuyền lạnh / tủ đông, nơi bắt buộc phải có thêm độ bền nếu bạn không muốn mã vạch đó xấu đi.

mực in mã vạch wax resin

Mực in wax/resin có một số đặc điểm nổi trội là :

 • Có độ cứng và độ kết dính cao dẫn đến giá trị bức ảnh rõ nét
 • Có điều kiện kháng chất hóa học, chấp nhận được trầy xước
 • Khó phai nội địa, lâu phai trong dung môi
 • Có độ bóng cao
 • Chấp nhận được vài ba môi trường nổi bật như nhiệt độ đông giá.
 • Nhưng nhiệt độ in của loại mực này lại tương đối cao, nếu in dài lâu có khả năng mang tới hiện tượng hư hại đầu in của thiết bị in ấn.
khái niệm mực in mã vạch là gì
khái niệm mực in mã vạch là gì

 Lưu ý khi lựa chọn mực in mã vạch giá rẻ

Trước khi lựa chọn mua mực in tem giá rẻ, các bạn nên tìm hiểu chi tiết về các loại mực in để có cái nhìn tổng quan và hiểu biết rõ về loại mực in tem mà mình cần. Cần phân biệt chính xác loại mực in mã vạch nào nên dùng và mực in mã vạch nào không nên dùng cho loại giấy của mình.

Cuối cùng, có các ứng dụng nhãn với các yêu cầu vượt quá những gì mà một bản in theo yêu cầu có thể tạo ra. Đối với các ứng dụng này, Temnhan24h có quan hệ đối tác chiến lược với các đối tác chuyển đổi lớn trên toàn quốc, những người có thể sản xuất nhãn của bạn theo hầu hết mọi thông số kỹ thuật. Chúng tôi thường in sẵn nhãn và thêm lớp phủ rõ ràng để chống mài mòn, tia cực tím hoặc hóa chất bổ sung. Chúng tôi thậm chí có thể trợ giúp với mã vạch được sản xuất trên nhôm anot hóa hoặc được khắc bằng laser vào thép để có độ bền cao nhất hoặc mã vạch bằng gốm để có khả năng chịu nhiệt cao nhất.

Mua mực in mã vạch ở đâu và bao nhiêu tiền?

Temnhan24h là đơn vị cung cấp các giải pháp in ấn tem nhãn chuyên dụng. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tem nhãn, với  sự hiểu biết sâu về các loại giấy in và mực in mã vạch. Có thể đáp ứng mọi yêu cầu in ấn của quý khách.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ TECHCOM

⚜️ Địa chỉ: Số 24, Ngách 87/59 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

⚜️ Hotline: 0355 659 353

⚜️ Email: [email protected]

⚜️ Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://temnhan24h.com

⚜️  Thời gian làm việc: Từ 8h – 17h các ngày trong tuần từ thứ 2 – thứ 6.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài viết “mực in mã vạch là gì phân loại mực in tem “. Các bạn chưa hiểu vấn đề gì có thể liên hệ với chung tôi thông qua Hotline: 0355659353

5/5 - (1 bình chọn)