Mã SKU là gì ?

Ma Sku La Gi 2

Bạn có phải là 1 nhà bán lẻ hoặc chuẩn bị mở doanh nghiệp đầu tiên của bạn? Bạn có hàng tồn kho lớn của nhiều sản phẩm, hoặc hạn chế số lượng tồn kho của bạn và chỉ chuyên về một sản phẩm? Bạn đang bán hàng trực tuyến trên Shopee , Lazada,hay Sendo , Tiki? Bất kể câu trả lời của bạn là gì, thì mã SKU là một trong những phương thức quản lý hàng hóa tốt nhất hiện nay.

Một SKU giúp theo dõi một sản phẩm cụ thể. Nhưng những gì họ có thể không biết là làm thế nào nó hoạt động. Vì vậy, đầu tiên, cần phải hiểu mã SKU là gì và tạo mã SKU như thế nào?

Mục lục

Mã SKU là gì?

SKU (viết tắt của từ Stock Keeping Unit) là một mã chữ và số xác định một sản phẩm và giúp bạn theo dõi hàng tồn kho cho doanh nghiệp bán lẻ của bạn. Bạn có thể tạo Mã SKU bằng tay hoặc sử dụng phần mềm quản lý kho hoặc điểm bán hàng (POS). Mã SKU được in trên nhãn sản phẩm của bạn cùng với mã sản phẩm chung của sản phẩm (UPC) và thông tin sản phẩm khác.

Sử dụng hệ thống POS sẽ tự động hóa quy trình theo dõi hàng tồn kho, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp. Tem Nhãn 24h cung cấp một giải pháp bán lẻ với các tính năng để tải lên hàng loạt danh sách hàng tồn kho, phát hiện xu hướng bán hàng và quản lý Mã SKU.

Ví dụ: giá cả, màu sắc, kiểu dáng, thương hiệu, giới tính, loại và kích thước. Thông tin này trong SKU cũng nên được sắp xếp theo thứ tự từ quan trọng đến ít quan trọng nhất – hay nói cách khác, thông tin cần thiết nhất đến ít nhất.

SKU cũng không phải là phổ quát. Chúng có nghĩa là duy nhất cho doanh nghiệp của bạn và có thể được tùy chỉnh để thể hiện những gì khách hàng hoặc nhà cung cấp của bạn hỏi nhiều nhất về hàng hóa của cửa hàng của bạn.

Ví dụ về mã SKU trong bán lẻ
Ví dụ về mã SKU trong bán lẻ

SKU được sử dụng như thế nào?

Các nhà bán lẻ sử dụng SKU để theo dõi hàng tồn kho và doanh số của họ, có thể cung cấp dữ liệu phân tích có lợi để phát triển mối quan hệ với các nhà cung cấp và khách hàng của bạn. Nhưng, hãy nhớ rằng: Mỗi nhà bán lẻ sẽ không theo dõi cùng một thứ – vì vậy điều quan trọng là bạn kiểm tra nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp trước khi bạn tạo kiến ​​trúc SKU.

Vậy, làm thế nào để bạn tạo một kiến ​​trúc SKU cho doanh nghiệp của bạn? Thực hiện theo các bước đơn giản sau:

 • Hãy tự hỏi về kích thước của sản phẩm của bạn : Nếu nó tối thiểu, bạn có thể muốn tạo một kiến ​​trúc theo dõi loại khách hàng, chẳng hạn như người lớn, trẻ sơ sinh, trẻ em, v.v. Nếu sản phẩm của bạn ở phía lớn hơn, bạn có thể muốn tiếp tục phá vỡ các đặc điểm của sản phẩm sau khi loại khách hàng để cung cấp thêm chi tiết về sản phẩm, như sau:

loại> giới tính> kích thước

 • Đảm bảo chuỗi số là duy nhất: Nếu SKU của bạn phản chiếu thứ gì đó như SKU của nhà sản xuất hoặc được sao chép cho các sản phẩm khác nhau, bạn có thể bị ngăn theo dõi chính xác hàng tồn kho của mình.

Dưới đây là một số điều cần nhớ cho mẫu đặt tên của bạn:

  • Ở trong khoảng từ 8 đến 12 ký tự
  • Bắt đầu số bằng một chữ cái
  • Không bao giờ sử dụng số không
  • Giữ định dạng dễ hiểu
  • Đảm bảo mỗi chữ cái và số có một ý nghĩa
 • Giữ khách hàng trong tâm trí : Bạn cũng sẽ muốn nhớ những gì quan trọng đối với khách hàng của bạn về hàng hóa của bạn. Khách hàng có thường xuyên hỏi về màu sắc không? Nếu vậy, bạn sẽ muốn giữ số đại diện cho màu sắc ở đầu SKU để bạn có thể nhanh chóng cung cấp cho khách hàng của mình thông tin họ muốn.
 • Chọn hệ thống kiểm kê của bạn : Nếu bạn sử dụng hệ thống điểm bán , hầu hết sẽ cho phép bạn tạo kiến ​​trúc SKU trong đó. Nếu bạn không có  có một kho lưu trữ nhỏ hơn, bạn thực sự có thể tạo nó bằng tay và trên cơ sở khi cần thiết. Hoặc, bạn có thể sử dụng một trình tạo trực tuyến như Sapo hoặc Kiotviet để hỗ trợ quá trình này.

Mã SKU so với Mã UPC có gì khác nhau

Bạn có bao giờ tự hỏi hai dòng số dường như giống hệt nhau ở mặt sau của sản phẩm thực sự là gì không? Trong hầu hết các trường hợp, các dãy số đó là mã SKU và UPC của sản phẩm . Trong khi chúng trông giống nhau, chúng thực sự làm hai việc khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết: Mã UPC là gì?

Các từ Mã SKU và UPC đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng có ý nghĩa hơi khác nhau. Các UPC được thiết lập bởi các nhà sản xuất, trong khi Mã SKU được tạo bởi các nhà bán lẻ để phù hợp với nhu cầu theo dõi kinh doanh cá nhân của họ.

Tìm hiểu:  Sự khác biệt giữa mã QR Code và Data Matrix

Dưới đây là bảng so sánh:

Mã SKU (Số lượng hàng tồn kho) UPC (Mã sản phẩm chung)
 • Nội bộ
 • phổ cập
 • Có thể là bất kỳ chiều dài nào
 • Luôn luôn 12 ký tự
 • Xác định đặc điểm sản phẩm
 • Xác định nhà sản xuất và mặt hàng
 • Chữ và số
 • Số
 • Nhà bán lẻ xác định kiến ​​trúc SKU của họ
 • Do Tổ chức Tiêu chuẩn Toàn cầu cấp

Bạn luôn muốn đảm bảo rằng các mã SKU và UPC của bạn cũng không giống nhau. Đây là một quy tắc nhanh: Hãy để SKU của bạn xác định các đặc điểm của sản phẩm và mã UPC để xác định nhà sản xuất (sáu số đầu tiên), mục (năm ký tự tiếp theo) và kiểm tra chữ số (số cuối.) Số kiểm tra được tạo bởi thêm và / hoặc nhân nhiều chữ số trong mã để cho thấy mã UPC là hợp lệ.

Tìm hiểu thêm: Mã vạch UPC là gì?

Tại sao Mã SKU lại quan trọng đối với chủ cửa hàng

Một số nhà bán lẻ sử dụng UPC thay cho Mã SKU. Tuy nhiên, các UPC có thể cảm thấy ngẫu nhiên, trong khi Mã SKU có thể được tạo theo cách có ý nghĩa với doanh nghiệp của bạn như sử dụng các chữ cái để xác định các phòng ban khác nhau.

SKU giúp bạn theo dõi các sản phẩm trong hệ thống quản lý hàng tồn kho , cải thiện trải nghiệm mua sắm bằng cách thanh toán hợp lý, cũng có thể giúp tăng lợi nhuận bằng cách loại bỏ lỗi hàng tồn kho của con người và cung cấp dữ liệu để mua hàng hóa được thông báo.

Một hệ thống SKU chu đáo giúp bạn lập kế hoạch tốt hơn và quản lý ba lĩnh vực chính trong doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn là doanh nghiệp mới vẫn cần mã vạch cho hàng hóa của mình. Hãy truy cập hướng dẫn khởi đầu của GS1 để tạo mã vạch và UPC để bán sản phẩm của bạn trong các cửa hàng và trực tuyến.

1. Theo dõi hàng tồn kho chính xác

Vì SKU được sử dụng để theo dõi các đặc điểm của sản phẩm, chúng có thể được sử dụng để đảm bảo tổng kho của bạn được theo dõi chính xác. Điều này dẫn đến một trong những đặc điểm quan trọng nhất cần theo dõi: tính khả dụng. Khi bạn có thể liên tục theo dõi trạng thái của sản phẩm, kiểu SKU của bạn có thể giúp bạn xác định chính xác thời điểm đặt hàng sản phẩm mới để hàng hóa của bạn không bao giờ hết hàng. Điều này được gọi là điểm sắp xếp lại của nhà bán lẻ.

Và, quan trọng nhất, với độ chính xác đến hiệu quả và năng suất. Khi bạn có thể theo dõi các sản phẩm của mình trong thời gian thực, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

2. Dự báo doanh số

Khi bạn có thể giữ số chính xác trong kho của mình, SKU cũng giúp dự báo doanh số để bạn có thể dự đoán nhu cầu kinh doanh của mình. Do đó, bạn có thể dễ dàng giữ các sản phẩm của mình trong kho hơn, điều này đổi lại chỉ định bạn là một thương gia đáng tin cậy cho khách hàng và thậm chí các nhà cung cấp.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý đầu tiên là khi sử dụng SKU để dự báo doanh số, bạn sẽ muốn có chiến lược hơn trước khi loại bỏ hoàn toàn người bán chậm khỏi cổ phiếu của bạn. Một số khách hàng quan trọng của bạn vẫn có thể muốn những sản phẩm đó – và nếu bạn ngừng bán chúng, họ có thể đưa doanh nghiệp của họ đi nơi khác.

TÌm hiểu thêm: Mã vạch 2D là gì?

Bằng cách cấu trúc kiến ​​trúc SKU của bạn để cung cấp thông tin khách hàng thực sự muốn biết về sản phẩm của bạn, bạn có thể phân tích chiến lược hơn về sản phẩm của mình theo cách giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng (và thông minh) về hàng tồn kho luôn thay đổi của cửa hàng.

3. Tận dụng tối đa các công cụ tạo lợi nhuận lớn nhất của bạn

Một lần nữa, kiến ​​trúc SKU của bạn có thể giúp bạn hiểu các mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất trong doanh nghiệp của bạn là gì – và các mặt hàng ít mong muốn nhất cũng vậy. Ngoài việc biết khi nào nên sắp xếp lại và những mặt hàng nào cần lấy ra khỏi kho, bạn có biết bạn còn có thể sáng tạo hơn nữa với những mặt hàng bán chạy nhất của mình – và có thể đưa chúng ra khỏi cửa nhanh hơn không?

Bằng cách biết công cụ tạo lợi nhuận lớn nhất của doanh nghiệp của bạn là gì, bạn có thể hiển thị sản phẩm chiến lược , đảm bảo chúng có thể truy cập dễ dàng trên trang đích của cửa hàng trực tuyến của bạn và không cần phải nói, hãy luôn giữ chúng trong kho.

4. Tăng sự trung thành và hài lòng của khách hàng

Vì kiến ​​trúc SKU có thể được sử dụng để dự đoán các điểm sắp xếp lại, bạn có thể giúp khách hàng của bạn luôn tìm thấy sản phẩm họ tìm mua. Và khi bạn có thể theo dõi các điểm sắp xếp lại, bạn có thể tạo trải nghiệm mua sắm với trạng thái hết hàng tối thiểu – điều này có thể dẫn đến sự trung thành và hài lòng của người mua hàng tăng lên.

Thêm vào đó, khi một sản phẩm thực sự hết hàng, khách hàng của bạn có thể sẵn sàng kiên nhẫn hơn là đưa doanh nghiệp của họ đi nơi khác.

5. Cung cấp cho khách hàng Đề xuất mới

Nếu bạn đang theo dõi nhiều đặc điểm sản phẩm thông qua kiến ​​trúc SKU của mình, loại thông tin này không chỉ giới hạn trong phân tích cổ phiếu và bán hàng – nó cũng có thể được áp dụng trên sàn bán hàng. Nếu một sản phẩm hết hàng, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức SKU của mình để hướng khách hàng của bạn đến một sản phẩm tương tự.

Điều này có thể được sử dụng trực tuyến, quá. Hãy nghĩ về tất cả các trang web mua sắm bạn truy cập. Khi bạn nhấp vào một mục nhất định, trang thường bao gồm các mục tương tự bạn có thể thích. Điều này có thể được thực hiện thông qua kiến ​​trúc SKU của nhà bán lẻ – nơi họ đã áp dụng thuật toán để cung cấp các đề xuất với các tính năng SKU tương tự.

Xem thêm: Mã Vạch Là Gì?

6. Tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

Mã SKU giúp bạn lập bản đồ và sắp xếp cửa hàng của mình để người mua hàng và nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cần thiết. Hệ thống Mã SKU cho phép bạn phân loại sản phẩm theo nhiều cách như được hiển thị trong Ví dụ về Mã SKU của chúng tôi dưới đây. Bạn có thể theo dõi sản phẩm theo loại mặt hàng, bộ phận, bộ sưu tập hoặc nhà cung cấp để bạn có thể sắp xếp và tìm kiếm sản phẩm dễ dàng trên sàn bán hàng và trong các khu vực lưu trữ.

Tìm hiểu:  Decal PP là gì?

Các mã SKU cải thiện việc bán hàng tại cửa hàng và đưa ra trải nghiệm mời gọi, đặt hàng cho người mua hàng, điều này dẫn đến doanh số cao hơn. Nếu không có Mã SKU, bạn có thể mất dấu vết về nơi sản phẩm ở trong không gian của bạn và kết thúc với nhân viên bối rối, người mua hàng thất vọng và tệ nhất là mất doanh số.

2. Thanh toán và dịch vụ khách hàng

Một hệ thống SKU được sắp xếp hợp lý làm cho dịch vụ khách hàng và các nhiệm vụ thanh toán trơn tru và không có lỗi. Theo dõi các sản phẩm sử dụng số SKU trong hệ thống POS đảm bảo rằng hàng tồn kho và giá cả của bạn luôn được chú ý.

Khi khách hàng thanh toán, các giao dịch mua sẽ tăng giá đúng và số lượng bán sẵn của bạn sẽ tự động giảm đối với các mặt hàng đã bán. Ngoài ra, khi khách hàng không thể tìm thấy một mặt hàng, tra cứu số SKU nhanh trong POS của bạn báo cáo trạng thái hàng hóa và giúp nhân viên nhanh chóng xác định vị trí của nó và đóng bán hàng.

Cách thiết lập mã số SKU trong 3 bước

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao số SKU lại quan trọng, hãy xem xét một khung ba bước cơ bản để tạo chúng. Cho dù bạn đang sử dụng hệ thống thủ công hay POS để theo dõi hàng tồn kho, khung đều giống nhau. Bạn có thể trộn số và chữ cái trong hệ thống số SKU của bạn. Sử dụng bất cứ logic nào hoạt động cho tổ chức của bạn.

Mã SKU là gì ?

1. Bắt đầu số SKU với số nhận dạng cấp cao nhất

Hai hoặc ba chữ số / ký tự đầu tiên của mỗi số SKU phải thể hiện số nhận dạng cấp cao nhất. Đây có thể là một bộ phận, danh mục cửa hàng, hoặc thậm chí là một nhà cung cấp. Với điều này, lướt qua một số SKU xác định nhóm bán hàng cấp cao nhất và vị trí của bất kỳ sản phẩm nào trong cửa hàng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng phần này để xác định vị trí cửa hàng nếu bạn chạy nhiều hơn một cửa hàng.

2. Sử dụng số giữa để gán số nhận dạng duy nhất

Thật hữu ích khi sử dụng phần giữa của số SKU để gán các tính năng độc đáo, chẳng hạn như kích thước, màu sắc, loại mặt hàng hoặc danh mục con, cho sản phẩm của bạn ― bất cứ điều gì có ý nghĩa khi tổ chức các sản phẩm bạn bán.

3. Kết thúc SKU với số thứ tự

Sử dụng đánh số tuần tự, như 001, 002, 003 cho chuỗi cuối cùng của số SKU giúp thiết lập dễ dàng và cũng giúp bạn xác định các mục cũ hơn so với các mục mới hơn trong dòng sản phẩm. Trong một số trường hợp, việc gắn chuỗi cuối cùng của số SKU vào số sản phẩm của nhà cung cấp cũng có thể hữu ích. Một lần nữa, sử dụng bất cứ điều gì có ý nghĩa hợp lý cho các sản phẩm bạn bán.

Bây giờ bạn đã biết cách tạo số SKU, hãy xem xét một số ví dụ về chiến lược khung số SKU này đang hoạt động.

Ví dụ 1 về mã SKU: Mã định danh cấp cao đơn giản

Đây là một hệ thống số SKU số đơn giản, chỉ sử dụng một mã định danh cấp cao nhất trong SKU sáu chữ số.

Ví dụ về số SKU cho cửa hàng tiện lợi

thể loại
Thể loại #
Số SKU:
Danh mục + Tuần tự #
Tạp hóa khô
01
010000, 010001, 010002
Thức ăn cho thú cưng
02
020000, 020001, 020002
Đồ ăn nhẹ
03
030000, 030001, 030002
Soda đóng hộp
04
040000, 040001, 040002
Kẹo
10
100000, 100001, 100002

Trong mẫu ở trên, lưu ý rằng hai số đầu tiên đại diện cho từng loại hàng hóa trong cửa hàng tiện lợi. Bốn số tiếp theo là một hệ thống đánh số liên tiếp. Miễn là bạn không có hơn 99 loại  hàng hoặc hơn 9999 sản phẩm trong một bộ phận nhất định, hệ thống này hoạt động và đơn giản để nhập và bảo trì trong bất kỳ hệ thống POS nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn số SKU truyền tải thêm thông tin về từng mặt hàng, thì cần có một hệ thống khác với nhiều số nhận dạng hơn.

Ví dụ 2 về mã SKU: Hệ thống nhận dạng 2 đa năng

Đây là hệ thống số SKU gồm tám chữ số, sử dụng hai mã định danh để thể hiện danh mục cấp cao nhất cộng với loại mặt hàng cho mỗi sản phẩm.

Ví dụ về số SKU cho một cửa hàng thời trang

thể loại
Loại sản phẩm
Số SKU:
Danh mục + Loại vật phẩm + Tuần tự #
Quần jean
01
Chân thẳng
11
01110000, 01110001, 01110002
Quần jean
01
Chân lửng
12
01120000, 01120001, 01120002
Áo cánh
02
Tay áo
21
02210000, 02210001, 02210002
Áo cánh
02
Tay áo dài
22
02220000, 02220001, 02220002
Áo quần
09
Chân lửng
12
09120000, 09120001, 09120002

Trong mẫu này, hai số đầu tiên đại diện cho danh mục cấp cao nhất cho cửa hàng thời trang này cho các mặt hàng như Quần jean, Áo cánh và Quần dài. Sau đó, hai số tiếp theo xác định các loại mặt hàng khác nhau như Chân thẳng, Chân loe, Tay áo, Tay ngắn, v.v. Bốn số cuối là tuần tự.

Lưu ý: Với hệ thống này, các loại mặt hàng của bạn không phải là loại cụ thể. Ví dụ:

0112 0000 = Quần jean (01), Flare-leg (12)
0912 0000 = Dress Dress (09), Flare-leg (12)

Ở đây, Flare-leg (12) áp dụng cho nhiều loại vì đây là kiểu phổ biến trong cả Quần jean và Quần dài. Đây là một hệ thống số SKU rất tiện dụng cho các cửa hàng có các loại mặt hàng, như kiểu dáng hoặc vật liệu, vượt qua nhiều danh mục. Loại hệ thống SKU này giúp nhân viên nhận ra các chi tiết chính của bất kỳ sản phẩm nào trong nháy mắt.

Ví dụ 3 về mã SKU: Bao gồm Mã định danh nhà cung cấp

Đôi khi thật hữu ích khi có thông tin nhà cung cấp gắn với số SKU của bạn. Nếu bạn hiển thị hoặc lưu trữ các sản phẩm dựa trên nhãn hiệu hoặc nhà cung cấp, hệ thống số SKU gồm 10 chữ số này có thể bao gồm tất cả các cơ sở.

Ví dụ về số SKU cho một doanh nghiệp thương mại điện tử

Nhà cung cấp
Loại sản phẩm
Số SKU:
Nhà cung cấp + Loại vật phẩm + Tuần tự #
Nhựa Bentley
HA
Cốc cốc – Lg
063
BP063-0001, BP063-0002, BP063-0003
Hoa Kỳ acrylic
UA
Ly rượu
064
UA064-0001, UA064-0002, UA064-0003
Prodyne
PD
Ly rượu
064
PD064-0001, PD064-0002, PD064-0003
Hoa Kỳ
MT
Đĩa ăn tối
166
MT166-0001, MT166-0002, MT166-0003
Tumbler Tumbler
TT
Cốc cốc-Lg
063
TT063-0001, TT063-0002, TT063-0003

Trong loại hệ thống số SKU chữ và số này, nhân viên có thể xác định nhà cung cấp và loại mặt hàng của bất kỳ số SKU sản phẩm nào họ gặp phải một cách dễ dàng. Ngoài ra, là chữ và số, nhân viên mới và theo mùa dễ hiểu và dễ nhớ. Như trong ví dụ # 2, hệ thống này sử dụng các loại mặt hàng xuyên qua nhiều nhà cung cấp, ví dụ:

Tìm hiểu:  EAN 13 là gì ?

BP 063 -0001 = Nhựa Bentley (BP), Cốc lớn (063)
TT 063 -0001 = Tumbler Tumbler (TT), Cốc lớn (063)

Đây là một hệ thống số SKU đặc biệt hữu ích trong các kho hoàn thành nơi hàng hóa được lưu trữ và theo dõi bởi nhà cung cấp thay vì được bán trong một hỗn hợp như trong một cửa hàng bán lẻ.

Các định danh số SKU khác cần xem xét

Ở trên, chúng tôi đã chia sẻ các số nhận dạng cấp cao phổ biến như danh mục và nhà cung cấp có thể ghép với mã loại mặt hàng để tạo hệ thống số SKU linh hoạt. Tuy nhiên, đó là một vài trong số nhiều định danh bạn có thể sử dụng. Dưới đây là một số định danh khác có thể hữu ích cho hoạt động của bạn.

Cửa hàng hoặc Định danh vị trí

Nếu bạn điều hành nhiều hơn một cửa hàng hoặc bán một số mặt hàng trực tuyến hoặc thông qua các hội chợ hoặc thị trường, bạn cũng có thể sử dụng Mã định danh cửa hàng để nhóm các mặt hàng theo cửa hàng bán hàng. Ngay cả khi bạn chưa bán ở nhiều địa điểm, nếu bạn nghĩ đó là trong tương lai của mình, hãy để lại một trình giữ chỗ cho mã định danh này trong khung SKU của bạn. Điều này giúp theo dõi doanh số bán hàng theo địa điểm hoặc cửa hàng và để theo dõi số lượng hàng tồn kho trên mỗi cửa hàng.

Bộ nhận dạng

Các phòng ban là các định danh cấp cao nhất giúp bạn theo dõi vị trí bán hàng và cửa hàng. Bạn có thể sử dụng Mã định danh Bộ để nhanh chóng cho biết vị trí của một mặt hàng hoặc được hiển thị trên sàn bán hàng. Nếu bạn sử dụng số nhận dạng bộ phận trong số SKU của mình, bạn cũng có thể phân đoạn báo cáo bán hàng theo bộ phận. Điều này giúp phát hiện các khu vực gặp khó khăn trong cửa hàng của bạn. Nếu bạn có một bộ phận với tổng doanh số mờ nhạt, bạn có thể cần phải di chuyển phần đó, điều chỉnh lưu lượng truy cập của cửa hàng hoặc tăng màn hình nổi bật của bạn trong khu vực đó.

Định danh biến thể

Nếu bạn bán các sản phẩm có màu sắc hoặc kích cỡ khác nhau, Mã nhận dạng biến thể có thể giúp ích rất nhiều cho cả khách hàng và nhân viên của bạn trên sàn bán hàng. Thêm vào đó, nó cho phép bạn theo dõi màu sắc và / hoặc kích thước phổ biến nhất một cách dễ dàng. Dưới đây là một cách dễ dàng để thêm một định danh biến thể vào SKU mẫu của chúng tôi:

01120001 M = Jeans (01), Flare-leg (12), Medium (M)
09120001 L = Dress Dress (09), Flare-leg (12), Large (L)

Định danh tiểu thể loại

Đối với các nhà bán lẻ nhỏ, cấp độ này có thể hơi phức tạp, nhưng nếu bạn muốn theo dõi hàng tồn kho và doanh số ở mức rất chi tiết, bạn có thể thêm Mã định danh tiểu thể loại vào SKU của mình. Ví dụ: nếu bạn có danh mục Kẹo, bạn có thể gán mã số cho các danh mục phụ như Thanh kẹo, Kẹo, Sôcôla đóng hộp, v.v.

Sử dụng dữ liệu Nhóm dữ liệu Đặt số SKU để làm việc cho bạn

Khi các sản phẩm được nhập vào POS của bạn, bạn có thể lấy một loạt các báo cáo bán hàng, hàng tồn kho và sắp xếp lại các báo cáo.

 • Ví dụ:Sử dụng mã nhà cung cấp của bạn để lấy số lượng hàng tồn kho cho chỉ một nhà cung cấp để kiểm tra tại chỗ hàng tồn kho
 • Kéo một báo cáo bán hàng dựa trên một loại mã mặt hàng, chẳng hạn như Flare-leg, để xem tất cả doanh số cho các sản phẩm Flare-leg trong một khoảng thời gian
 • Kéo một báo cáo đặt hàng restock cho một bộ phận trong một cửa hàng

Cùng với dữ liệu dựa trên SKU, các hệ thống có công cụ quản lý kho lưu trữ cho phép bạn tổ chức các sản phẩm hơn nữa bằng cách sử dụng các thẻ Danh mục, Nhà sản xuất và Tùy chỉnh tích hợp. Theo dõi dữ liệu chứng khoán và bán hàng bằng cách sử dụng cả số SKU và thẻ tích hợp cung cấp cho bạn báo cáo bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt mỗi bước.

Thiết lập hệ thống số SKU rất đáng giá nếu bạn muốn theo dõi các sản phẩm và dữ liệu bán hàng theo cách có tổ chức. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi liệu SKU có đáng để gặp rắc rối không khi sản phẩm của bạn đã đến với mã vạch có thể quét được, đây là câu trả lời trước khi chúng tôi tiếp tục.

Thêm SKU vào POS hoặc Hệ thống hàng tồn kho của bạn

Khung mà chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp bạn bắt đầu tạo hệ thống số SKU cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tạo SKU của mình và theo dõi hàng tồn kho bằng tay trong sổ ghi chép hoặc bằng cách sử dụng bảng tính, nhưng việc sử dụng POS bán lẻ với theo dõi hàng tồn kho sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Một trong những POS được đề xuất của chúng tôi cho các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển là Kiotviet hoặc Sapo

Kết luận

Số SKU giúp bạn sắp xếp, theo dõi, tìm và xác định khoảng không quảng cáo bằng cách sử dụng một hệ thống có ý nghĩa đối với bạn và nhân viên của bạn. Hoàn thành đúng, số SKU của bạn giúp bạn bán hàng trên sàn bán hàng, phục vụ khách hàng tốt hơn và tối đa hóa doanh số. Về cơ bản, có một hệ thống quản lý hàng tồn kho chu đáo và được duy trì tốt có thể làm cho doanh nghiệp của bạn hiệu quả hơn và có nhiều lợi nhuận hơn.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÃ VẠCH BARTECH

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại giấy in mã vạch , máy in mã vạch , máy quét mã vạch , giấy in hóa đơn, nhãn in brother,…

Địa chỉ: CT8B Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
Hotline : 0355 659 353
Fanpage của chúng tôi: Tem nhãn 24h

1 thoughts on “Mã SKU là gì ?

Comments are closed.