Mã vạch vs RFID

Câu hỏi về RFID so với mã vạch thường được mô tả về quá khứ so với tương lai, với các bên tham gia của cả hai công nghệ muốn chứng minh rằng chúng là lựa chọn tốt nhất.

Nói chung, có rất nhiều sự chồng chéo giữa RFID và mã vạch, vì cả hai đều cố gắng giải quyết các vấn đề tương tự trong các ngành công nghiệp. Nhiều như chúng ta thường nói về một trong những công nghệ này là giải pháp khả thi duy nhất, khá phổ biến khi thấy cả hai sử dụng cùng một lúc.

Nhưng sự khác biệt và tương đồng chính là gì? Điều gì làm cho RFID và mã vạch khác nhau? Hãy nhìn vào các tính năng chính của chúng.

Xem thêm: Mã SKU là gì ?

Cả mã vạch và RFID giúp các công ty theo dõi tài sản của họ và lưu trữ thông tin mặt hàng. Thông tin này thường được in trên thẻ và có thể được lưu trữ, truy cập và chia sẻ trong một nền tảng trực tuyến.

Sự khác biệt giữa mã vạch vs RFID

Mã vạch vs RFID

MÃ VẠCH

 • Bạn cần quét từng thẻ riêng lẻ, dẫn đến việc đọc chậm
 • Thẻ mã vạch được in trên giấy hoặc chất kết dính và chúng có xu hướng bị hao mòn nhiều hơn. Thẻ bẩn hoặc hư hỏng không thể đọc được
 • Bạn cần giữ máy quét thẳng hàng với thẻ, điều này dẫn đến phạm vi đọc ngắn
 • Thẻ mã vạch chỉ có thể lưu trữ một lượng dữ liệu hạn chế, thường là thông tin chung chung như tên, SKU và nhà sản xuất
 • Nhẹ hơn và thường rẻ hơn
 • Chức năng chỉ đọc

Mã vạch vs RFID

RFID

 • Bạn có thể quét nhiều thẻ cùng một lúc, kết quả là đọc nhanh. Vì RFID cho phép bạn xác định từng mục riêng lẻ, bạn sẽ tránh quét hai lần cùng một mục, đây là vấn đề định kỳ với mã vạch
 • Thẻ RFID chắc chắn hơn và có thể tái sử dụng nhiều hơn.
 • Bạn không cần đường ngắm để đọc thẻ.
 • Thẻ RFID có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và với mức độ phức tạp cao hơn, như thông tin bảo trì sản phẩm và ngày hết hạn. Hơn nữa, dữ liệu đó có thể được mã hóa. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể xác định các mục cụ thể (ví dụ: RFID không chỉ xác định một sản phẩm hoặc SKU, mà còn cho phép bạn theo dõi và theo dõi các đơn vị riêng lẻ có cùng SKU)
 • An toàn hơn, chính xác hơn và ít tốn công hơn
 • Kim loại và chất lỏng có thể can thiệp vào chức năng của thẻ RFID (nhưng công nghệ đang phát triển nhanh chóng)
 • Thông tin thẻ có thể được mã hóa (chức năng đọc và ghi)
Tìm hiểu:  Giấy in mã vạch là gì ?

Từ bản tóm tắt ngắn này, có vẻ như rõ ràng rằng có những dịp mà RFID thích hợp hơn, và những trường hợp khác là mã vạch vẫn có vẻ là lựa chọn dễ nhất . Hầu hết các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng kinh doanh hàng hóa dễ hỏng có xu hướng sử dụng mã vạch, trong khi các ngành công nghiệp có nhiều mặt hàng có giá trị cao hơn, hàng tồn kho lớn hơn và nhu cầu thông tin theo thời gian thực có xu hướng thích RFID.

NHỮNG LỢI THẾ CỦA RFID SO VỚI MÃ VẠCH

Đầu đọc mã vạch hoạt động bằng cách sử dụng một chùm ánh sáng để đọc mẫu đen trắng được in trên thẻ dính. Mặt khác, RFID (hoặc Nhận dạng tần số vô tuyến) tận dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu từ chip RFID đến đầu đọc. Mã hóa mã vạch (ví dụ GTIN) và mã hóa RFID (EPC) đều tuân theo cùng một tiêu chuẩn của GS1, do đó quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và khả năng tương thích được đảm bảo.

Mã vạch vs RFID

TỐC ĐỘ

Không còn nghi ngờ gì nữa, có một khoảng cách hiệu suất rất lớn giữa mã vạch và RFID khi nói về tốc độ. Đây là hậu quả trực tiếp của việc quét riêng lẻ (mã vạch) so với quét nhiều mục cùng một lúc (RFID).

Video dưới đây nêu bật cách quản lý hàng tồn kho nhanh hơn có thể được thực hiện với RFID.

 

Mã vạch vs RFID

SỰ CHÍNH XÁC

Độ chính xác khó đánh giá hơn, bởi vì mã vạch yêu cầu đọc thủ công, và do đó, chịu nhiều lỗi của con người hơn. Tuy nhiên, RFID có thể không chính xác nếu các thẻ được đặt trên kim loại và chất lỏng. Trong hầu hết các trường hợp, RFID có thể đảm bảo độ chính xác của hàng tồn kho lên tới 100%. Một nghiên cứu so sánh việc sử dụng RFID và mã vạch trong cùng một môi trường đã xác nhận rằng RFID đảm bảo kết quả phù hợp hơn.

Xem thêm: Mã vạch UPC là gì?

Mã vạch vs RFID

TỰ ĐỘNG HÓA

Khi bạn sử dụng RFID, bạn có thể tự động hóa quản lý hàng tồn kho và theo dõi mặt hàng. Vì thẻ RFID có thể lưu trữ và chia sẻ nhiều thông tin hơn thẻ mã vạch, hệ thống hỗ trợ RFID cho phép bạn tận dụng dữ liệu tốt hơn . Truy cập tốt hơn vào dữ liệu chất lượng cao hơn cho phép bạn sử dụng tự động hóa để tối ưu hóa không chỉ quản lý hàng tồn kho mà còn cả chu kỳ bán hàng của bạn.

Tìm hiểu:  Giấy In Mã Vạch tại Hà Nội Chất Lượng và Tin Cậy

Tuy nhiên, vẫn có những môi trường chỉ sử dụng mã vạch hoặc kết hợp mã vạch và RFID. Trên thực tế, mã vạch vẫn thống trị nhiều ngành công nghiệp. Khi chúng tôi hỏi liệu mã vạch có tốt hơn RFID hay ngược lại, chúng tôi thường hỏi sai câu hỏi.

Cho dù RFID hoặc mã vạch tốt hơn cho nhu cầu của bạn nên được xác định bằng cách xem xét các trường hợp cụ thể của doanh nghiệp của bạn.

Mã vạch vs RFID

Năm 1973, các nhà lãnh đạo trong ngành đã cùng nhau tạo ra một tiêu chuẩn duy nhất để nhận dạng sản phẩm – mã vạch. Ngày nay, mã vạch GS1 và thẻ RFID thu được một lượng thông tin đáng kinh ngạc về các sản phẩm và dịch vụ và mang lại lợi ích mà hầu như không tưởng tượng được 40 năm trước.

 

Giới thiệu về mã vạch GS1 và thẻ RFID

Mã vạch và thẻ RFID giống như phông chữ của chuỗi cung ứng, mang tất cả dữ liệu bạn muốn về một sản phẩm, mặt hàng hoặc đối tượng cụ thể. Từ mã vạch hàng ngày đến thẻ RFID tinh vi, các ‘phông chữ’ hoặc nhà cung cấp dữ liệu này được sử dụng trên toàn cầu để chuyển đổi hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Hầu hết các nhà cung cấp dữ liệu này có thể được quét tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng để giúp xác định, nắm bắt và chia sẻ thông tin về các mặt hàng có thể giao dịch, tài sản, đơn vị hậu cần, lô hàng, địa điểm thực tế và hơn thế nữa.

Có một loạt các hãng truyền dữ liệu để phù hợp với các ứng dụng và ứng dụng khác nhau. Mỗi được thiết kế để giúp cải thiện hiệu quả và độ chính xác của chuỗi cung ứng.

Người vận chuyển dữ liệu của chúng tôi

Mã vạch EAN / UPC

Sử dụng mã vạch EAN / UPC trên các mặt hàng thương mại để có thể quét chúng tại các trung tâm phân phối và bán hàng, bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Mã vạch EAN / UPC

Tìm hiểu:  Form in giấy tomy thường dùng trên Word

Dữ liệu GS1

Sử dụng phạm vi mã vạch GS1 DataBar để xác định, thu thập và chia sẻ dữ liệu trong chuỗi cung ứng của bạn. Thường được sử dụng trên các sản phẩm tiêu dùng nhỏ hoặc khó đánh dấu, các mã vạch này cũng có thể được sử dụng tại Điểm bán hàng nếu các nhà bán lẻ sẵn sàng.

Tìm hiểu thêm: GS1 DataBar


Mã vạch ITF-14

Sử dụng mã vạch ITF-14 trên các tấm bìa cứng hoặc ván sợi – ví dụ như hộp và thùng giấy – không dành cho quét Điểm bán hàng.

Tìm hiểu thêm: Mã vạch ITF-14


Mã vạch GS1-128

Sử dụng mã vạch GS1-128 cho các thùng và thùng giấy, pallet và các đơn vị hậu cần khác trong chuỗi cung ứng; và nắm bắt thông tin bổ sung về các mặt hàng thương mại của bạn.

Tìm hiểu thêm: Mã vạch GS1-128


GS1 DataMatrix

Sử dụng mã vạch GS1 DataMatrix để chứa một lượng lớn dữ liệu trong một không gian tương đối nhỏ. Các mã vạch hai chiều nhỏ gọn này có thể được sử dụng trong một số ứng dụng trên một loạt các ngành công nghiệp.

Tìm hiểu thêm: GS1 DataMatrix


Mã QR GS1

Sử dụng các mã vạch hai chiều này, gần đây đã được giới thiệu cho Hệ thống GS1, như một tùy chọn khác cho các ứng dụng hỗ trợ sử dụng GS1 DataMatrix.

Tìm hiểu thêm: Mã QR GS1


Tiêu chuẩn EPC / RFID

Sử dụng các tiêu chuẩn EPC / RFID để tận dụng nhiều lợi ích của việc nhận dạng tần số vô tuyến UHF và HF, từ tốc độ nhận dạng đến độ chính xác của kho lưu trữ của bạn.

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn EPC / RFID

RFID HAY MÃ VẠCH? Cái nào tốt hơn

Nếu bạn đang làm việc với mã vạch nhưng vẫn có khả năng đầu tư vào RFID trong tương lai, làm thế nào để bạn chọn đúng người đọc?

Chúng tôi đã giải quyết chính xác vấn đề này bằng cách tạo ra một giải pháp chứng minh trong tương lai.

ID Bắc Âu HH83 là một đầu đọc mô-đun hơn có thể được sử dụng cho cả mã vạch và đọc RFID RFID.

Chọn ID Bắc Âu HH83 nếu bạn muốn sẵn sàng cho những gì sắp tới mà không phải hy sinh sự thuận tiện. Không có sự thay thế tốn kém hơn cho toàn bộ đội ngũ độc giả của bạn, chỉ là một thiết kế vượt thời gian mà bạn có thể thêm các mô-đun RFID khi ngành thay đổi.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ có thể giảm lãng phí và hỗ trợ tính bền vững và nền kinh tế tuần hoàn bằng cách chọn một đầu đọc có thể dễ dàng nâng cấp, thay vì thay thế.

Đọc thêm: Mã Vạch Là Gì?