Mã vạch 1D và 2D khác nhau như thế nào?

Mã vạch 1D và 2D khác nhau như thế nào? Có hai loại mã vạch chung: một chiều (1D hoặc tuyến tính) và hai chiều (2D). Chúng được sử dụng trong các loại ứng dụng khác nhau và trong một số trường hợp được quét bằng các loại công nghệ khác nhau. Sự khác biệt giữa máy quét mã vạch 1D2D phụ thuộc vào bố cục và lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trong mỗi loại, nhưng cả hai đều có thể được sử dụng hiệu quả trong nhiều ứng dụng nhận dạng tự động.
su khac biet giua quet ma vach 1d va 2d la gi 15565 - Mã vạch 1D và 2D khác nhau như thế nào?

Khi bạn điều hành doanh nghiệp bán lẻ, hậu cần hoặc sản xuất của riêng mình, mã vạch là một yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp của bạn chú trọng. Trọng tâm của nó, mã vạch cho phép doanh nghiệp của bạn theo dõi hiệu quả các sản phẩm khác nhau của bạn. Tuy nhiên, họ còn làm được nhiều hơn thế. Mã vạch chứa số sản phẩm, tên nhà sản xuất, số điện thoại, v.v.

Thông tin này, được in trên sản phẩm, giúp bạn dễ dàng theo dõi sản phẩm trong hệ thống kiểm kê của riêng mình và khi sản phẩm di chuyển khắp thế giới.

Mã vạch 1D và 2D là hai tùy chọn bạn có khi nói đến mã vạch. Về bản chất, sự khác biệt giữa mã vạch 1D và 2D là thông tin mà chúng mang theo.

Mã vạch 1D (mã vạch tuyến tính)

Mã vạch tuyến tính hoặc mã vạch 1D , giống như mã UPC thường thấy trên hàng tiêu dùng, sử dụng một loạt các dòng và khoảng trắng có chiều rộng thay đổi để mã hóa dữ liệu – điều mà hầu hết mọi người có thể nghĩ đến khi nghe “mã vạch”. Mã vạch tuyến tính chỉ chứa vài chục ký tự và thường dài hơn về mặt vật lý khi nhiều dữ liệu được thêm vào. Do đó, người dùng thường giới hạn mã vạch của họ ở 8-15 ký tự

Mã vạch 1D là một dạng công nghệ cũ hơn và được sử dụng phổ biến hơn. Mã vạch 1D chủ yếu được tìm thấy trên hàng tiêu dùng. Mã vạch, như bạn có thể thấy từ hình trên, mã hóa thông tin trong các đường có chiều rộng thay đổi tuyến tính. Nó mang thông tin số chẳng hạn như số sản phẩm.

Tìm hiểu:  Code 39 là gì ?

Thông tin mà nó mang theo bị hạn chế và chỉ hữu ích khi thông tin số được gắn thẻ cùng với thông tin từ cơ sở dữ liệu. Ví dụ: quá trình quét cung cấp cho bạn một số ‘A1234567890A’ và cơ sở dữ liệu của bạn hiển thị tên, nhà sản xuất, giá của sản phẩm và hơn thế nữa.

Máy quét mã vạch đọc mã vạch 1D

Máy quét mã vạch đọc mã vạch 1D theo chiều ngang. Máy quét mã vạch laser 1D là loại máy quét được sử dụng phổ biến nhất và thường có dạng “súng”. Những máy quét này không cần phải tiếp xúc trực tiếp với mã vạch 1D để hoạt động bình thường, nhưng thường phải nằm trong phạm vi từ 4 đến 24 inch để quét.

Mã vạch 1D phụ thuộc vào kết nối cơ sở dữ liệu để có ý nghĩa. Ví dụ: nếu bạn quét mã UPC, các ký tự trong mã vạch phải liên quan đến một mặt hàng trong cơ sở dữ liệu giá cả mới hữu ích. Các hệ thống mã vạch này là nhu cầu cần thiết cho các nhà bán lẻ lớn, và có thể giúp tăng độ chính xác của hàng tồn kho và tiết kiệm thời gian.

Mã vạch 2D (Mã vạch 2 chiều)

Mã vạch 2D , như Ma trận dữ liệu, Mã QR hoặc PDF417, sử dụng các mẫu hình vuông, hình lục giác, dấu chấm và các hình dạng khác để mã hóa dữ liệu. Do cấu trúc của chúng, mã vạch 2D có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã 1D (lên đến 2000 ký tự), trong khi vẫn có vẻ nhỏ hơn về mặt vật lý. Dữ liệu được mã hóa dựa trên cả sự sắp xếp theo chiều dọc và chiều ngang của mẫu, do đó nó được đọc theo hai chiều.

Mã vạch 2D là bản cập nhật cho công nghệ mã vạch 1D cũ hơn. Mã vạch 2D sử dụng các mẫu như hình vuông, hình lục giác và dấu chấm để mã hóa thông tin. Mã vạch 2D chứa nhiều thông tin hơn chỉ là thông tin số. Mã vạch 2D có thể chứa tên, địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh, URL trang web và hơn thế nữa. Ngoài ra, mã vạch 2D bền hơn và có thể đọc được ngay cả khi một phần bị hỏng.

Tìm hiểu:  Các loại khóa ID GS1

Mã vạch 2D không chỉ mã hóa thông tin chữ và số. Các mã này cũng có thể chứa hình ảnh, địa chỉ trang web, giọng nói và các loại dữ liệu nhị phân khác. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng thông tin cho dù bạn có kết nối với cơ sở dữ liệu hay không. Một lượng lớn thông tin có thể truyền đi với một mặt hàng được dán nhãn mã vạch 2D.

Máy quét mã vạch đọc mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D thường được sử dụng để đọc mã vạch 2D, mặc dù một số mã vạch 2D, như mã QR thường được công nhận, có thể được đọc bằng một số ứng dụng điện thoại thông minh. Máy quét mã vạch 2D có thể đọc từ cách xa hơn 3 feet và có sẵn ở kiểu “súng” thông thường, cũng như kiểu không dây, mặt bàn và kiểu gắn. Một số máy quét mã vạch 2D cũng tương thích với mã vạch 1D, giúp người dùng linh hoạt hơn trong cách sử dụng.

Tham khảo thêm bài viết: Các loại mã vạch thông dụng thường dùng

Các ứng dụng cho Công nghệ mã vạch 1D và 2D

Mã vạch 1D có thể được quét bằng máy quét laser truyền thống hoặc sử dụng máy quét hình ảnh dựa trên máy ảnh. Mặt khác, mã vạch 2D chỉ có thể được đọc bằng hình ảnh.

Ngoài việc chứa nhiều thông tin hơn, mã vạch 2D có thể rất nhỏ, điều này làm cho chúng hữu ích để đánh dấu các đối tượng mà nếu không thì không thực tế đối với nhãn mã vạch 1D . Với công nghệ khắc laser và các công nghệ đánh dấu vĩnh viễn khác, mã vạch 2D đã được sử dụng để theo dõi mọi thứ từ bảng mạch in điện tử tinh vi đến các dụng cụ phẫu thuật.

Mặc dù mã vạch 2D có thể là công nghệ cập nhật của 1D, nhưng chúng không nhất thiết phải tốt hơn. Giữa mã vạch 1D và 2D, mã vạch bạn chọn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, 1D là đủ cho hầu hết các doanh nghiệp. Mã vạch 2D sẽ được yêu cầu nếu doanh nghiệp của bạn không có hệ thống cơ sở dữ liệu phối hợp với mã vạch 1D – tuy nhiên, điều này khá khó xảy ra.

Mã vạch 2D đã được ứng dụng rộng rãi với người tiêu dùng nói chung, những người có thể quét mã và truy cập nhanh tất cả thông tin về sản phẩm, trực tiếp từ điện thoại thông minh của họ.

Tìm hiểu:  Mã SKU là gì ?

Bạn chọn loại mã vạch nào?

Mặt khác, mã vạch 1D rất thích hợp để xác định các mục có thể được liên kết với thông tin thay đổi thường xuyên khác. Để tiếp tục với ví dụ UPC, mặt hàng mà UPC xác định sẽ không thay đổi, mặc dù giá của mặt hàng đó thường xuyên thay đổi; đó là lý do tại sao liên kết dữ liệu tĩnh (số mặt hàng) với dữ liệu động (cơ sở dữ liệu giá cả) là một lựa chọn tốt hơn so với mã hóa thông tin giá trong chính mã vạch.

Mã SKU là gì ?Mã vạch 2D ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong chuỗi cung ứng và các ứng dụng sản xuất khi giá thành của máy quét hình ảnh đã giảm xuống. Bằng cách chuyển sang mã vạch 2D, các công ty có thể mã hóa nhiều dữ liệu sản phẩm hơn đồng thời giúp quét các mặt hàng dễ dàng hơn khi chúng di chuyển trên dây chuyền lắp ráp hoặc băng tải – và điều đó có thể được thực hiện mà không cần lo lắng về việc căn chỉnh máy quét.

Điều này đặc biệt đúng trong các ngành công nghiệp điện tử, dược phẩm và thiết bị y tế , nơi các công ty được giao nhiệm vụ cung cấp một lượng lớn thông tin theo dõi sản phẩm trên một số mặt hàng rất nhỏ. Ví dụ, các quy tắc UDI của FDA Hoa Kỳ yêu cầu một số thông tin sản xuất phải được đưa vào một số loại thiết bị y tế nhất định. Dữ liệu đó có thể được mã hóa dễ dàng trên các mã vạch 2D rất nhỏ.

Tóm lại

Mặc dù có sự khác biệt giữa quét mã vạch 1D và 2D , nhưng cả hai loại đều là phương pháp mã hóa dữ liệu và theo dõi các mục hữu ích, chi phí thấp. Loại mã vạch (hoặc tổ hợp mã vạch) bạn chọn sẽ tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể của ứng dụng của bạn, bao gồm loại và lượng dữ liệu bạn cần mã hóa, kích thước của nội dung / mặt hàng, cách thức và vị trí của mã đã quét.

Trên đây, Tem Nhãn 24h đã giới thiệu tới các bạn “Mã vạch 1D và 2D khác nhau như thế nào?” . Về cơ bản thì 2 loại mã vạch này đều có lợi ích và sự bất tiện của nó. Các bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn chính xác mã vạch cho nhu cầu của mình.