Mã vạch 2D là gì?

Mã vạch hai chiều (2D) kết hợp hình chữ nhật, dấu chấm, hình lục giác và các mẫu hình học khác để tạo thành hình vuông và hình chữ nhật có thể quét được. Mã vạch 2D đầu tiên được phát triển bởi David Allais tại Intermed Corporation vào năm 1987. Code 2D chứa rất nhiều thông tin và định nghĩa dữ liệu.

Mã vạch 2D là gì?

Vì chúng lưu trữ thông tin theo chiều ngang và chiều dọc; thực tế, mã vạch 2D có thể lưu trữ tới 7.089 ký tự, đây là dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với dung lượng 20 ký tự của mã vạch tiêu chuẩn. Code 2D được sử dụng trong sản xuất, lưu kho, hậu cần và chăm sóc sức khỏe, và chúng rất phổ biến vì chúng dễ đọc khi được in ở kích thước nhỏ và khi khắc trên sản phẩm.

Vậy mã vạch 2D là gì?

Mã vạch 2D ( Hay còn gọi là mã vạch hai chiều) là một tập hợp các hình dạng hình học nhỏ được sắp xếp trong một hình vuông hoặc hình chữ nhật để lưu trữ thông tin. Vì chúng có thể lưu trữ thông tin trong cả hai mặt phẳng dọc và ngang, chúng cung cấp lượng dữ liệu gấp hàng trăm lần so với mã vạch 1D có thể lưu trữ. Một mã vạch 2D có thể lưu trữ hơn 7.000 ký tự và có thể bao gồm thông tin như tên thương hiệu, số kiểu, hồ sơ bảo trì và vô số chi tiết khác. Dung lượng lưu trữ lớn hơn đáng kể so với khả năng 20 ký tự của mã vạch 1D.

Một mã vạch 2D duy nhất có thể chứa một lượng thông tin đáng kể và có thể vẫn rõ ràng ngay cả khi được in ở kích thước nhỏ hoặc khắc trên sản phẩm. 2D Barcode được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp, từ sản xuất và lưu kho đến hậu cần và chăm sóc sức khỏe.

 

"Ví

Mã vạch 2D thường được sử dụng cùng với điện thoại thông minh. Người dùng chỉ cần chụp ảnh mã vạch bằng camera trên điện thoại được trang bị đầu đọc mã vạch . Camera sẽ giải mã các kí tự được mã hóa, hướng trình duyệt đến thông tin liên quan trên một trang web. Khả năng này đã làm cho 2D trở nên hữu ích cho tiếp thị di động . Một số hệ thống Code 2D cũng cung cấp thông tin trong một tin nhắn cho người dùng mà không cần truy cập Web.

Các loại mã vạch 2D thường dùng

QR

Mã QR , còn được gọi là mã phản hồi nhanh, có thể là mã vạch 2D phổ biến nhất. Ban đầu được sử dụng tại Nhật Bản để theo dõi các bộ phận ô tô, mã QR có thể được quét bằng điện thoại thông minh và liên kết người dùng trực tiếp với các trang web.Mã QR có thể bao gồm tọa độ địa lý, văn bản và dữ liệu khác.

Datamatrix

Datamatrix hay còn gọi là Mã ma trận dữ liệu phải được đọc với công nghệ cao hơn hoặc loại đầu đọc dạng chụp ảnh mã để phân tích. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp.

Mã Datamatrix là các ký hiệu 2D được đặt trong các ô vuông hoặc hình chữ nhật. Dữ liệu được mã hóa theo chiều ngang và chiều dọc trong một loạt các khối tối và sáng. Mã ma trận dữ liệu không thể được đọc bằng máy quét laser; thay vào đó, chúng được đọc với các hình ảnh, CCD và các sản phẩm dựa trên máy ảnh khác đọc dữ liệu chứa trong một khu vực so với một dòng.

Mã PDF417

Mã PDF417 chứa rất nhiều thông tin một cách an toàn và giá cả phải chăng bằng cách chủ yếu xếp các hàng mã trong nhau.

Mã PDF417 là mã vạch 2d kết hợp ký hiệu mật độ cao mã hóa văn bản, số, tệp và byte dữ liệu. Mã PDF417 lưu trữ an toàn và rẻ tiền một lượng lớn văn bản và dữ liệu. Các mã bao gồm một số hàng từ mã được xếp chồng lên nhau. Đó là lý do tại sao hệ thống ký hiệu PDF417 được gọi là hệ thống ký hiệu tuyến tính xếp chồng lên nhau.

Tìm hiểu:  EAN Code là gì

Tất cả những gì bạn cần biết về mã vạch 2D

Trong một thời gian dài, giả sử là vài thập kỷ, mã vạch đã được sử dụng rộng rãi như một công cụ để lưu trữ dữ liệu một cách chính xác. Các siêu thị đã sử dụng mã vạch từ những năm 70 đến nay, và điều đó đơn giản là vì mã vạch được quản lý để giảm lỗi văn thư và làm cho việc nhập dữ liệu trở thành một nhiệm vụ đơn giản hơn.

Tuy nhiên, mã vạch được các siêu thị đó sử dụng vào những năm 70 là mã vạch 1D. Những hạn chế sau đó của mã vạch 1D đã thúc đẩy sự đổi mới, dẫn đến sự ra đời của mã vạch 2D. Sự phổ biến ngày càng tăng của mã vạch 2D là kết quả trực tiếp của tính hiệu quả, sử dụng đa dạng, chi phí thấp và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi bắt đầu chi tiết hóa tất cả những lợi thế mà mã vạch 2D mang lại, chúng ta hãy phân biệt chúng một chút với mã vạch 1D.

Xem thêm: Mã Vạch Là Gì?

Khi nói đến ký tự, Mã vạch 2D > Mã vạch 1D

Bạn có thể đã lớn lên khi phát hiện ra mã vạch 1D hoặc mã vạch tuyến tính; đây là những mã vạch cổ điển của bạn chỉ đơn giản bao gồm các đường thẳng song song, dọc, đen và trắng có độ rộng khác nhau dẫn đến một mẫu duy nhất. Barcode 2D không đơn giản về phạm vi và thiết kế. Mã vạch 2D mã hóa dữ liệu ở dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật có thiết kế phức tạp hơn. Các thiết kế phổ biến mà bạn sẽ chứng kiến ​​là QRCode , DataMatrix và PDF417. Tuy nhiên, thiết kế không phải là điều khiến mã vạch 2D trở nên tốt hơn so với mã vạch 1D tiêu chuẩn.

Mã vạch 2D hiệu quả hơn vì chúng có thể lưu trữ lượng dữ liệu lớn hơn đáng kể và có bộ ký tự lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, các thuật ngữ mã vạch 2D này không thể đọc được bằng máy quét tiêu chuẩn, thay vào đó bạn phải dựa vào một máy đọc mã vạch 2D phức tạp hơn. Một số thuật ngữ mã vạch phù hợp hơn với các ngành nhất định. Liên hệ với chuyên gia để hiểu sự phù hợp của các thuật ngữ này đối với ngành của bạn.

Lợi ích của mã vạch 2D

Vì mã vạch 2D có khả năng lưu trữ lượng lớn thông tin nên chúng rất thích hợp để sử dụng cho các chức năng sản xuất, kho bãi và hậu cần của một công ty trong các ngành công nghiệp.

Mã vạch và máy quét 2D giảm lỗi, đặc biệt khi so sánh với các phương pháp nhập dữ liệu thủ công; bởi một số tài khoản, hệ thống mã vạch chỉ dẫn đến một lỗi cho mỗi 10.000 lần quét, nhưng nhập dữ liệu thủ công dẫn đến mười lỗi cho mỗi 1.000 lần nhấn phím. Mã vạch và máy quét 2D cũng giảm thời gian nhân viên nhập và thay đổi dữ liệu hoặc theo dõi tài sản và hàng tồn kho sau khi dữ liệu được nhập.

Các tổ chức cũng chọn mã vạch 2D bởi vì chúng có khả năng lưu trữ đủ thông tin mà người dùng không cần tham khảo cơ sở dữ liệu. Các tổ chức có thể lưu trữ tất cả các thông tin thích hợp nhất trực tiếp trong mã vạch, điều này làm cho code 2D trở thành lựa chọn hàng đầu khi theo dõi và kiểm tra các lô sản phẩm từ xa hoặc trong các cơ sở lớn là một thông lệ.

Nhìn chung, mã vạch 2D như mã ma trận dữ liệu, mã QR và mã PDF417 đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp và tổ chức cần lưu trữ nhiều dữ liệu hơn mã vạch 1D tiêu chuẩn cho phép.

Chúng tôi có bài viết giải thích cụ thể: Mã vach là gì ?

Quản lý hàng tồn kho cấp cao

Có, mặc dù mã vạch 1D hoặc mã vạch tuyến tính cũng có thể giúp bạn lưu trữ thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc thành phần của sản phẩm lớn hơn, nhưng nó không là gì so với thông tin mà mã vạch 2D có thể đăng ký. Tốt nhất, mã vạch 1D có thể lưu trữ thông tin về giá cả và tên của một sản phẩm nhất định, nhưng có nhiều thông tin hơn cần được lưu trữ thành mã vạch cho chương trình quản lý hàng tồn kho nhiều lớp ưu việt. Và, mã vạch 2D – với khả năng lưu trữ số lượng ký tự cao hơn

Tìm hiểu:  EAN 13 là gì ?

Họ có thể tận dụng thông tin về sản phẩm, cấu hình, ngày sản xuất và tên của nhà cung cấp đã cung cấp sản phẩm, v.v. Thông tin tương tự rất quan trọng đối với sự thành công của chương trình quản lý kho hoặc hàng tồn kho. Ví dụ, chúng ta hãy xem xét một hiệu thuốc, nơi điều cần thiết là dược sĩ phải biết về nhiều loại thuốc đa dạng thường xuyên ra vào cửa hàng của họ.

Đơn giản là không khả thi khi dược sĩ lưu trữ một lượng lớn thông tin hoạt động liên quan theo cách thủ công. Bên cạnh đó, mã vạch đã được chứng minh là chính xác hơn nhiều so với con người. Với một sai sót trên mỗi 1000 lần quét, chúng tôi tin rằng đây là tỷ lệ cược tuyệt vời có lợi cho một chủ doanh nghiệp đang cân nhắc việc sử dụng mã vạch.

Mã vạch 2D Sử dụng như Công cụ Tiếp thị

Một trong những biến thể của mã vạch 2D, đặc biệt là mã QR, đã được sử dụng rộng rãi như một công cụ tiếp thị. Các nhà hàng và thương hiệu có hệ thống khách hàng thân thiết tập trung vào khái niệm quét mã QR. Hơn nữa, trong một số trường hợp, tạp chí, bảng chỉ dẫn và các quảng cáo khác cũng có mã QR chuyển hướng người dùng đến một trang web hoặc video clip có liên quan.

Những phương tiện tiếp thị mới này hoạt động như một luồng gió mới khi so sánh với các quảng cáo truyền thống tĩnh. Các nhà tiếp thị nhận ra rằng các hình thức quảng cáo mới này giúp tăng mức độ tương tác của người dùng thông qua việc đắm chìm tốt hơn. Những mã QR này cũng có thể cho phép các nhà tiếp thị theo dõi tốt hơn số lượng người xem quảng cáo của họ.

Barcode 2D Sử dụng như một Công cụ Nhận dạng

Ngành công nghiệp y tế đã được hưởng lợi lớn từ mã vạch. Các bệnh viện đã bắt đầu sử dụng mã vạch trên dây đeo tay của bệnh nhân như một phương tiện nhận dạng. Nhận dạng này rất hữu ích vì nó giúp nhân viên điều dưỡng hiểu được các yêu cầu chính của bệnh nhân chỉ bằng một cái quét đơn thuần. Y tá chỉ cần quét mã vạch để hiểu loại thuốc của một bệnh nhân cụ thể, cường độ liều lượng mà người đó cần, khoảng cách giữa hai liều và các hướng dẫn hành chính cần thiết khác phải tuân theo để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Phương pháp quản lý y tế này làm giảm các sai sót ngay lập tức, do đó giảm đáng kể khả năng xảy ra sai sót.

Thuận tiện trong khi quét

Một lý do chính khác khiến mã vạch 2D được ưa thích hơn mã vạch 1D hoặc tuyến tính là việc quét mã vạch 1D có thể không thuận tiện. Vì mã vạch 2D được định hướng theo chiều ngang và chiều dọc, nó làm tăng thêm sự thuận tiện cho cá nhân chịu trách nhiệm quét hàng trăm mã vạch mà không cần phải điều chỉnh liên tục căn chỉnh. Mã vạch 1D không mang lại sự xa xỉ như vậy, vì thiết bị quét phải luôn được căn chỉnh với mã vạch. Khó khăn này khi phải điều chỉnh với một căn chỉnh cụ thể cũng có thể dẫn đến việc máy quét bỏ sót một số mã vạch, do đó gây ra lỗi.

Mã vạch 2D được sử dụng như thế nào

Mặc dù bạn có thể quen thuộc nhất với mã QR được tìm thấy gần như ở mọi nơi trên thế giới ngày nay để khuyến khích bạn truy cập các trang web cụ thể, nhiều mã 2D được sử dụng trong doanh nghiệp và ngành để giúp lưu trữ và theo dõi thông tin về tài sản.

Các mã vạch này nhanh hơn để sử dụng và giảm lỗi đáng kể. Nếu một người phải nhập mã theo cách thủ công, bạn có thể gặp lỗi cho mỗi 1.000 lần nhấn phím trong khi máy quét mã vạch 2D có thể mắc lỗi cứ sau 10.000 lần quét.

CÁC ỨNG DỤNG CỦA MÃ VẠCH 2D
Có một số ứng dụng mà mã vạch 2D có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Mã vạch 2D trong bảo trì

Dữ liệu có thể dễ dàng được chuyển giữa đầu đọc và CMMS, cung cấp một cách dễ dàng để nghiên cứu các tài sản cụ thể, hồ sơ bảo trì hoặc yêu cầu sửa chữa. Mã vạch 2D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp một công ty đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn. Ngoài ra, chúng có thể lưu trữ đủ thông tin cho một nhân viên ở xa, chẳng hạn như  kỹ thuật viên bảo trì , để truy cập dữ liệu cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ bảo trì cụ thể hoặc sửa chữa nhanh chóng và hiệu quả.

Các ứng dụng chính của mã vạch 2D

BÁN LẺ

Code 2D có thể mang lại nhiều giá trị cho các nhà bán lẻ, một ví dụ điển hình là việc sử dụng chúng trong các cửa hàng tạp hóa có thể thêm mã vạch 2D. Ví dụ, đối với các sản phẩm thịt của họ, điều đó có nghĩa là họ có thể thêm nhiều thông tin vào mã vạch như ngày hết hạn và thông tin lô, từ đó có thể hỗ trợ giảm số lượng thu hồi sản phẩm, lãng phí thực phẩm và bán hàng đã hết hạn.

Tìm hiểu:  Mực in mã vạch là gì

CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ SẢN XUẤT

Có rất nhiều sự phối hợp giữa Chăm sóc sức khỏe và Sản xuất khi nói đến mã vạch 2D, Ví dụ, Code 2D có thể được sử dụng để truy xuất nguồn gốc dược phẩm và xác thực nhưng trên đầu mã vạch đó có thể được khắc vào kim loại để mã vạch 2D có thể được khắc vào . Ví dụ, một stent trong chăm sóc sức khỏe hoặc một mặt hàng kim loại rất nhỏ trong sản xuất, vì vậy nó có thể hỗ trợ truy xuất nguồn gốc.

KHO VÀ HẬU CẦN

Thông thường các nhà kho đang nhận được các sản phẩm đến với mã vạch 2D đã có trên chúng vì vậy nếu họ có một bưu kiện nhỏ. Ví dụ: nó có thể có Code 2D được hiển thị trên nhãn phân phối và mã vạch và thông tin có thể dễ dàng quét và phân tích cú pháp ngay lập tức mà không cần kết nối với bất kỳ hệ thống phụ trợ hoặc bên thứ ba nào.

DƯỢC PHẨM

Trong dược phẩm, họ có xu hướng có các thùng chứa rất nhỏ và bạn có thể đặt mã vạch 2D ở một vị trí rất nhỏ để bạn có thể nhận được nhiều thông tin vào một không gian nhỏ và loại thông tin bạn có thể nhận được như số sê-ri, thông tin hàng loạt , mô tả sản phẩm và thậm chí một URL mà bạn có thể tra cứu thêm thông tin về sản phẩm đó.

Có rất nhiều lợi ích cho chuỗi cung ứng do việc truy cập vào thông tin đó. Khi nói đến việc quét các mã vạch. Theo truyền thống, có máy quét laser 1D được thiết kế để quét mã vạch 1D, vì vậy đây là dòng laser đi qua mọi dòng mã vạch và sẽ giải mã mã vạch đó.

Với xã hội đang thay đổi, tất cả chúng ta đều mang theo điện thoại di động xung quanh và bây giờ chúng ta thấy mã vạch di động trên điện thoại của mình vì nhiều lý do và đây là một lợi thế khác của trí tưởng tượng 2D khi chúng có thể quét các thiết bị có đèn nền, như điện thoại di động. Máy quét laser 1D truyền thống không thể quét thiết bị có đèn nền để thiết bị chụp ảnh 2D có lợi thế hơn và nếu bạn nghĩ về ví dụ kiểm tra tại siêu thị, có lẽ bạn đã có thẻ điểm trên điện thoại để bạn có mã vạch và bạn muốn để có thể quét nhanh khi bạn kiểm tra và đó là nơi mà trình chụp ảnh 2D có thể giúp đỡ.

Cách quét mã vạch 2D

Với mã vạch 2D, bạn cần một máy quét mã vạch 2D chuyên dùng để quét cả mã vạch 1D và 2D và nó thực sự là một máy ảnh sẽ chụp ảnh mã vạch và giải mã nó rất nhanh và độ chính xác cao.

Các máy quét 2D ngày nay cũng nhanh như laser 1D và chúng là công cụ quét không chỉ bởi vì chúng chỉ nhanh như 1D nên không có bất lợi nào khi chuyển sang 2D. Có một số lợi ích đi kèm với loại máy quét 2D chuyên dụng.

Theo truyền thống, một nhà điều hành với máy quét 1D cầm tay có một dòng sẽ phải xếp hàng mã vạch bằng máy quét nhưng với máy quét hình ảnh 2D, bạn không phải lo lắng về định hướng nghĩa là bạn có thể quét lộn ngược, đúng cách, Máy ảnh nhìn thấy mã vạch ở dạng 2D và cũng có thể giải mã nó theo bất kỳ hướng nào và cả mã vạch 1D, vì vậy ngay cả khi bạn có mã vạch 1D, bạn vẫn có được lợi ích khi dùng máy quét mã vạch 2D quét mã vạch 1D vì bất kỳ hướng nào, nó đều có thể giải mã nó.

Tất cả những gì bạn cần là một máy quét 2D để giải mã tất cả chúng.

Kết luận

Trên đây, Tem Nhãn 24h đã giải thích cho các bạn hiểu ” mã vạch 2D là gì? và các ứng dụng liên quan đến mã vạch 2D “. Các bạn có bất kì thắc mắc gì, có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng của công ty:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÃ VẠCH BARTECH
Địa chỉ 1: 6/17/23 Tân hóa, Phường 1, Quận 11, Tphcm
Hotline: 0903 089 336
Địa chỉ 2: CT8B Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
Hotline 2: 0355 659 353
Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/temnhan24h.com.vn