Mã vạch 3D là gì ?

Mã vạch 3D còn được gọi là Mã vạch Bumpy. Mã vạch 3D thực chất là mã vạch một chiều được dập nổi trên bề mặt, nhưng không giống như mã 2D hình dán. Đây là những thứ hoàn hảo cho bất cứ thứ gì mà một nhãn mã vạch bình thường không thể dính vào. Chúng cũng rất tốt cho môi trường khắc nghiệt. Giống như mã vạch 2D, mã vạch 3D được sử dụng để kiểm kê, theo dõi và phân loại, với điểm khác biệt duy nhất là mã vạch 3D được khắc hoặc áp dụng theo một cách nào đó vào sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Mã vạch 3D là gì ?
Mã vạch 3D là gì ?

Mã vạch 3D là một con tem đen trắng trên sản phẩm. Nó chứa thông tin dữ liệu sản phẩm được mã hóa. Nói cách khác, công nhân có thể sử dụng các mã này để xác định các sản phẩm trong kho của họ. Các mã được tạo duy nhất dựa trên các biến thể về chiều cao của hình ảnh. Mã vạch 3d hoạt động tương tự như mã vạch 2D, với sự khác biệt lớn nhất là mã vạch 2D chứa ít dữ liệu hơn và phẳng. Mã vạch 3d mang dữ liệu độc đáo về sự tương phản trực quan giữa các khoảng trống và vạch trên tem.

Giải thích ngắn gọn về mã vạch 3D – Chúng là gì và cách chúng được sử dụng.

Trong những năm gần đây, các công ty sản xuất đã cố gắng triển khai một hệ thống mã vạch tương tự như mã vạch để mua hàng và ngành bán lẻ. Vấn đề duy nhất là trong sản xuất có nhiệt độ cao, sử dụng dung môi cực mạnh, cũng như vô số hóa chất và quy trình ngăn cản việc sử dụng nhãn có vạch trên đó. Các nhà sản xuất cần xác định các bộ phận riêng lẻ chứ không chỉ toàn bộ lô sản phẩm như đã làm trong nhiều năm. Họ mong muốn cải thiện hệ thống kiểm kê và theo dõi của mình – và đã làm được điều đó thông qua việc sử dụng mã vạch 3D.

Giới thiệu về mã vạch 3D

Mặc dù hầu hết mọi người sẽ có thể nhận ra mã vạch UPC 1 chiều khi mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ hoặc mã vạch 2 chiều từ việc quét vé xem hòa nhạc hoặc thẻ lên máy bay, nhưng người ta vẫn nghi ngờ rằng người bình thường đã tiếp xúc với mã vạch 3 chiều (Mã vạch 3D).

Bạn có thể tự hỏi mình, tại sao chúng ta thậm chí cần phải thay thế mã vạch 2D, khi nó đã hoạt động rất tốt? Với tất cả thông tin bổ sung mà nó đã có, bạn có thể cần thêm gì nữa? Nếu bạn là một trong những người đó và đang muốn mua một mã vạch loại này, đừng bao giờ lo sợ!

Mã vạch 3D rất mới đối với thế giới công nghệ và chỉ được sử dụng trong những trường hợp cụ thể, do đó khá dễ bị hiểu nhầm. Trên thực tế, mã vạch 3D chỉ là một bản nâng cấp của mã vạch 2D hơn là một sự thay thế thực sự – và vô giá trong một số ngành nhất định. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn mã vạch 3D là gì và cách chúng hoạt động.

Tìm hiểu:  Mã vạch UPC là gì?

Mã vạch 3D là gì?

Mã vạch 3D sử dụng nguyên tắc cơ bản giống như mã vạch tuyến tính và mã vạch 2D. Hình ảnh của một số loại được áp dụng cho một sản phẩm và sau đó được thiết bị đọc để ghi nhật ký, phân loại, kiểm kê hoặc theo dõi một sản phẩm riêng lẻ. Như đã nói trước đây, các nhà sản xuất cần một giải pháp lâu dài hơn là nhãn hoặc nhãn dán. Mã vạch 3D được khắc hoặc áp dụng cho chính sản phẩm như một phần của quá trình sản xuất. Các vạch này không được đọc theo phương sai của ánh sáng phản xạ như với mã vạch tuyến tính mà bằng cách xác định chiều cao của mỗi vạch. Thời gian tia laser phản xạ trở lại và được ghi lại xác định độ cao như một hàm của khoảng cách và thời gian và ký tự được biểu thị bằng mã có thể được giải thích.

Mã vạch 3D là gì ?

Mã vạch 3D được đọc bằng cách sử dụng sự khác biệt về chiều cao giữa các thanh và khoảng trắng. Điều này khác rất nhiều so với mã vạch bình thường được đọc bởi độ tương phản của chúng. Mã vạch 3D cũng giúp ngăn chặn bất kỳ thay đổi nào có thể cản trở thông tin bên trong mã vạch. Điều này dẫn đến ít sai sót hơn và cuối cùng sẽ giảm chi phí vận hành trong quá trình sản xuất.

Mã vạch 3D có thể được sơn lên và vẫn có thể đọc được mà không gặp vấn đề gì. Mã vạch 3D cũng hữu ích trong việc ngăn chặn việc dán nhãn sai vì chúng có thể được cố định vĩnh viễn vào một phần cụ thể của một bộ phận.

Xem thêm: Máy in tem nhãn mã vạch là gì? Và những điều cần biết

Máy quét mã vạch 3D có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất hoặc ở dạng cầm tay. Máy quét là cần thiết để theo dõi hiệu quả của quá trình sản xuất và thậm chí để tìm ra lượng thời gian cần thiết để tạo ra các bộ phận. Mã vạch 3D đang được sử dụng trong hàng tồn kho và để mua hàng. Theo thời gian, mã vạch 3D sẽ thúc đẩy đáng kể khoản tiết kiệm cho các nhà sản xuất.

Lợi ích của mã vạch 3D

Mã vạch 3D được in nổi trên sản phẩm và máy quét nhận dạng các ký tự mới trong chuỗi bằng các vùng phía dưới của mã. Điều này hoạt động giống như các đường hoặc khoảng trắng màu trắng trong mã vạch tuyến tính. Khoảng trống cho phép hệ thống ghi lại độ cao mới của một dòng và do đó là một số hoặc ký tự alpha mới. Mã vạch 3D cũng làm cho nó gần như không thể thay đổi hoặc che khuất thông tin của mã vạch và dẫn đến ít sai sót về hàng tồn kho hơn và do đó làm giảm chi phí vận hành của quy trình sản xuất. Mã có thể là một phần của quy trình sản xuất hoặc được áp dụng sau khi bấm.

Đầu  đọc mã vạch đánh dấu bộ phận trực tiếp (DPM)  cho mã vạch 3D ghi lại hình ảnh phản chiếu sau khi chiếu tia laser qua nó; công nghệ laser tương tự được sử dụng trong máy quét kỹ thuật số gia đình hoặc văn phòng cho tài liệu và hình ảnh. Sau khi dữ liệu đã được ghi lại, nó sẽ được số hóa và một bộ phận xử lý kỹ thuật số được sử dụng để giải thích hình ảnh. Vì hệ thống hoạt động dựa trên sự khác biệt về chiều cao nên việc bổ sung màu hoặc sơn không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, đặc biệt là vì các nhà sản xuất cực kỳ chính xác trong việc áp dụng sơn liên quan đến độ dày của lớp sơn có thể, nhưng không ảnh hưởng đến chiều cao của mã vạch 3D.

Xem thêm: EAN Code là gì

Máy quét của công nghệ mã vạch 3D có thể được tìm thấy trong các phiên bản cầm tay cũng như được tích hợp vào dây chuyền lắp ráp như một phần của quy trình. Chúng có thể được sử dụng để theo dõi một bộ phận trên dây chuyền nhằm đánh giá hiệu quả của quá trình sản xuất hoặc để tính số giờ lao động cần thiết để tạo ra một bộ phận duy nhất. Điều này có thể giúp giảm giá bán sản phẩm thấp hơn và tiết kiệm chi phí sản xuất cho công ty. Tất nhiên, mã vạch 3D vẫn có thể được sử dụng như một hệ thống kiểm kê và mua hàng. Mỗi bộ phận được đề cập sẽ được quét trước khi đưa lên xe tải hoặc xe lửa và sau đó có thể được xác nhận khi giao hàng. Mã vạch 3D sẽ trở nên phổ biến hơn trong sản xuất trong những năm tới và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chi phí và tiết kiệm của các công ty sản xuất công nghiệp.

Tìm hiểu:  EAN Code là gì

Tất cả đã bắt đầu từ đâu?

Khi nói đến mã vạch, Nam Phi và các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp của nó đã cố gắng giới thiệu một hệ thống mã vạch tương tự với mã vạch được sử dụng trong ngành bán lẻ cho các mục đích bán hàng. Điều này được chứng minh là nói dễ hơn làm vì trong sản xuất, nhiệt độ của bầu không khí có xu hướng cao hơn bình thường và một loạt các hóa chất và kỹ thuật xử lý có hại liên tục là vấn đề, điều này làm cho tính khả thi của việc sử dụng mã vạch thông thường với các thanh in khó đến gần như không thể.

Trên hết, những người sản xuất sản phẩm cần phải có khả năng phân biệt các bộ phận riêng biệt của sản phẩm chứ không chỉ đơn giản là toàn bộ sản phẩm – như thói quen trong nhiều năm. Và vì vậy, với nỗ lực cho phép ngành sản xuất khả năng có một hệ thống quản lý và theo dõi hàng tồn kho hoạt động hiệu quả như trong ngành bán lẻ – mã vạch 3D đã được tạo ra.

Mã vạch 3D hoạt động như thế nào?

Số mã vạch 3D có nguyên tắc cơ bản giống như mã vạch 1D và 2D về hình dạng và cách chúng hoạt động. Hình ảnh mã vạch được đưa vào sản phẩm, sau đó được quét bởi một thiết bị để ghi lại và phân loại hàng tồn kho hoặc để theo dõi từng sản phẩm khi nó di chuyển qua chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, thay vì đây là hình thức nhãn dán thông thường, mã vạch duy nhất được khắc hoặc dập nổi trên chính sản phẩm khi nó được sản xuất để thay vì có các đường có chiều rộng khác nhau, các đường có chiều cao khác nhau.

Xem thêm bài viết: EAN 13 là gì ?

Sau đó, một máy quét mã vạch 3D được sử dụng, hoạt động giống như một máy quét mã vạch thông thường, tuy nhiên, tia laser xác định chiều cao của các vạch mã vạch theo thời gian để chùm tia laser ‘bật trở lại’ từ mỗi vạch. Ánh sáng phản xạ lại càng nhanh thì thanh càng cao. Điều này khác với quá trình quét của các mã vạch khác sẽ đọc độ rộng của các thanh theo kích thước của chúng liên quan đến nền trắng mà chúng đang ở trên.

Mã vạch 3D được quét như thế nào?

Quá trình phân loại các bộ phận bằng mã vạch 3D và cách chúng được quét được gọi là tiếp thị bộ phận trực tiếp, viết tắt là DPM. Máy quét được sử dụng để đọc mã vạch đánh dấu bộ phận trực tiếp có tia laser tương tự như tia laser được tìm thấy trong máy quét gia đình và văn phòng được sử dụng để quét hình ảnh hoặc tài liệu vào máy tính.

Tìm hiểu:  Code 128 là gì ?

Máy quét DPM độc quyền đọc sự khác biệt về độ cao của mã vạch, do đó không cần thiết phải tuân theo quy tắc rằng tất cả các mã vạch phải là màu đen và trắng vì việc sử dụng màu hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng quét của mã vạch. Điều này là do máy quét bình thường hoạt động bằng cách đọc khoảng trắng giữa các vạch đen để giải mã mã vạch, nhưng mã vạch 3D không phải là mã UPC!

Những cách thú vị Mã vạch 3D đang được sử dụng ngày nay

Ngoài việc xác định các mặt hàng được sản xuất, một trong những cách sáng tạo nhất mà công nghệ mã vạch 3D đang được sử dụng là xác định khi một số hàng hóa nhất định đã bị đánh cắp. Mặc dù chưa có ví dụ hoạt động nào về điều này (ít nhất là tôi không thể tìm thấy), nhưng có một ý tưởng là dán mã vạch 3D cực nhỏ trên các mặt hàng đắt tiền như nghệ thuật và đồ trang sức để nếu những món đồ này bị đánh cắp, chúng có thể được xác định.

Đọc thêm: Các loại giấy in mã vạch thông dụng

Điều này hoạt động như thế này; bạn mua mã vạch ở dạng 3D của chúng, sau đó một mũi khoan đặc biệt tạo một lỗ trên bề mặt nhựa của một hình vuông nhỏ sẽ trở thành mã vạch 3D trong tương lai.

Sau đó, hình vuông có thể được dán vào vật có giá trị bằng một số loại keo hoặc dán vào các vật khác như tranh. Sau đó, nếu mặt hàng đã từng bị đánh cắp và cố gắng bán lại, mã vạch có thể tự động cảnh báo cho người đó về tình huống! Thật là một ý tưởng độc đáo và thú vị!

Với công nghệ mã vạch đã phát triển thành mã 3 chiều không thể phá hủy và không bị ảnh hưởng bởi các giới hạn màu sắc, tiềm năng và tương lai cho công nghệ mã vạch thực sự là vô hạn, không giống như mã vạch EAN tiêu chuẩn. Và mặc dù mã vạch 3D vẫn còn giới hạn trong ngành công nghiệp sản xuất, chúng là bằng chứng cho thấy mã vạch có thể năng động và mạnh mẽ như thế nào cũng như cách chúng giúp làm cho cuộc sống hàng ngày diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Một ví dụ về mã vạch 3D

Mã vạch 3D là gì ?Mã vạch 3D là gì ?

Mã vạch 2D, giống như hình ảnh đầu tiên ở trên, thường là loại bạn thấy trong cửa hàng tạp hóa. Chúng được tạo thành từ các đường thẳng đứng màu đen và trắng. Thông thường, các công ty bán lẻ sử dụng các loại mã này vì chúng thường được giữ ở các khu vực có rủi ro thấp hơn. Tuy nhiên, mã vạch 3D (hình ảnh thứ hai) thường được sử dụng nhiều hơn trong nhà kho và trong các ngành sản xuất. Ban đầu chúng được thiết kế cho ngành công nghiệp ô tô. Điều này là do các mã thường được đặt ở bên ngoài ô tô, và do đó, nó có thể bị hao mòn nhiều hơn so với một mặt hàng bán lẻ truyền thống.

Loại mã vạch 3D được sử dụng phổ biến nhất là mã QR. Bạn có thể sử dụng mã QR để chứa nhiều loại dữ liệu, bao gồm cả liên kết trang web và hình ảnh.