Cách chọn máy quét mã vạch: Những điều quan trọng cần xem xét

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy quét mã vạch khác nhau. Tùy thuộc vào từng yêu cầu mà có những model máy quét phù hợp và tối ưu nhất. Hôm nay Temnhan24h xin giới thiệu tới các bạn bài viết “Cách chọn máy quét mã vạch và những điều quan trọng cần xem xét, cân nhắcCach Chon May Quet Ma Vach 1Chắc chắn bạn đã từng thấy máy quét mã vạch trước đây. Chúng là công cụ mà nhân viên thu ngân sử dụng để thanh toán cho khách hàng tại cửa hàng.

Cần hiểu khái niệm mã vạch là gì?

Mã vạch là một loại mã có thể đọc được bằng máy hoặc một dạng các đường thẳng song song với độ rộng khác nhau, thường được sử dụng để xác định các sản phẩm khác nhau. Nó được in trên một loại hàng hóa và được sử dụng để quản lý hàng tồn kho và kiểm soát kho hàng.

Chúng tôi đã có bài viết cụ thể: “Khái niệm mã vạch là gì?”

Sử dụng máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch, còn được gọi là máy đọc mã vạch, thường được sử dụng để xác định các mã cụ thể trên các sản phẩm khác nhau. Chúng khá dễ sử dụng và có thể được sử dụng trong một thực thể kinh doanh ở mọi quy mô. Ví dụ: một cửa hàng nhỏ có thể tăng năng suất và cải thiện quản lý hàng tồn kho bằng cách thêm mã vạch vào kho của họ. Điều này sẽ cho phép họ quét các sản phẩm tại điểm bán hàng cũng như kiểm tra mức tồn kho của họ. Mặc dù việc xử lý chúng đã trở nên tương đối đơn giản, nhưng hiện nay có rất nhiều tùy chọn và nhiều loại máy quét để lựa chọn, khiến công việc này trở nên khó khăn một chút. Nó đòi hỏi sự nghiên cứu cũng như hiểu biết về nhu cầu cụ thể của bạn, đặc biệt nếu bạn muốn mua số lượng lớn hoặc bán buôn. Điều này sẽ giúp bạn chọn đúng loại máy quét mã vạch.

Tham khảo thêm: Công ty của tôi cần bao nhiêu mã vạch UPC?

Làm thế nào để chọn đúng loại máy quét mã vạch? Cách chọn máy quét mã vạch thế nào?

Xác định yêu cầu của bạn

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để tìm đúng máy đọc mã vạch là xác định ngân sách của bạn và xác định nhu cầu của bạn. Sẽ hữu ích khi đặt những câu hỏi sau:

  • Máy quét sẽ được sử dụng ở đâu?
  • Máy quét sẽ được sử dụng như thế nào?
  • Trình đọc sẽ được sử dụng thường xuyên như thế nào?
  • Bạn sẽ đọc những loại mã vạch nào?
  • Bạn sẽ cần máy quét cầm tay?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn thu hẹp các tùy chọn và hợp lý hóa quá trình mua máy quét.

Chúng tôi cũng có bài viết khác: Cách chọn máy in mã vạch

Cách chọn máy quét mã vạch theo loại

Tùy thuộc vào loại ngành và yêu cầu của bạn, bước tiếp theo là chọn loại sản phẩm cụ thể mà bạn cần. Một số loại đầu đọc mã vạch như sau:

1. Máy quét mã vạch Laser

Đây là một trong những loại máy quét phổ biến nhất vì chúng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào kích thước của mã vạch, chúng có thể được sử dụng để đọc từ vài inch đến thậm chí 1-2 feet. Bạn có thể xem xét máy quét mã vạch Honeywell Voyager nếu đây là yêu cầu của bạn. Máy quét laser là một trong những công cụ công nghệ cao hơn để đọc mã vạch. Trong các máy quét loại này, tia laser hoạt động như một ánh sáng phản chiếu qua một loạt gương hoặc lăng kính để đọc mã vạch. . Máy quét laser được thiết kế để đọc mã vạch 1D tuyến tính và có thể đọc ở mọi nơi cách xa từ sáu inch đến hai feet. Như vậy, máy quét laser bao gồm nhiều bộ phận thủy tinh hoặc nhựa bên trong chuyển động theo mỗi lần quét – khiến máy quét laser dễ bị vỡ hơn máy quét hình ảnh. Ngoài yếu tố laser, máy quét mã vạch loại này hoạt động theo cách tương tự như máy đọc bút. .

2.Máy quét hình ảnh

Máy chụp ảnh tuyến tính là lựa chọn phù hợp nếu mã vạch của bạn được in kém hoặc nếu mã của bạn bị hỏng nhẹ. Nói một cách đơn giản, nếu bạn cần một đầu đọc mạnh mẽ hơn, bạn có thể chọn một máy chụp ảnh như máy quét mã vạch Honeywell Xenon hoặc chọn Zebra LI4278 . Ngoài ra, một điểm khác biệt đáng chú ý là máy ảnh tuyến tính có thể đọc mã vạch trên màn hình trong khi máy quét laser không thể. Máy quét mã vạch dựa trên hình ảnh sử dụng một máy ảnh kỹ thuật số nhỏ để chụp hình ảnh của mã vạch. Hình ảnh thu được sau đó được quét và đọc bởi một hệ thống máy tính kèm theo cho mục đích kiểm kê. Một máy quét hình ảnh thông thường sẽ chỉ có khả năng đọc mã vạch ở khoảng cách vài inch, mặc dù các mẫu máy mới hơn như Honeywell 1300g đã trở nên cạnh tranh hơn về khoảng cách so với máy quét laser trung bình. Các mẫu Honeywell là một trong những máy quét mã vạch tốt nhất cho các cửa hàng kinh doanh nhỏ cũng như các hoạt động lớn hơn trong các ngành dịch vụ hiện trường, kho bãi và hậu cần. Do tính chất không phức tạp của các cơ chế bên trong máy ảnh, máy quét hình ảnh ít bị va đập hơn máy quét laser. Như với máy quét laser, máy quét hình ảnh chỉ nhằm mục đích đọc mã vạch 1D.

Tìm hiểu:  Các loại giấy in mã vạch thông dụng

3. Máy quét mã vạch 2D

Máy quét hình ảnh 2D cũng giống như máy quét hình ảnh thông thường, ngoại trừ thực tế là với 2D, tất cả các loại mã vạch – 1D, 2D và xếp chồng – đều có thể được quét. Mã vạch dễ đọc hơn với máy chụp ảnh 2D, vì mã vạch có thể vượt qua máy quét ở bất kỳ vị trí nào, có thể là dọc, ngang, nghiêng phải hoặc lộn ngược. Với máy quét laser và máy quét hình ảnh thông thường, mã vạch chỉ có thể được đọc khi nó được giữ nằm ngang trên mắt chụp. Do đó, các mục có thể được quét nhanh hơn và ít phức tạp hơn nhiều so với máy chụp ảnh 2D. Với một số máy ảnh 2D, chẳng hạn như Honeywell 1900, mã vạch thậm chí có thể được đọc trên các bề mặt không có nhãn, chẳng hạn như điện thoại thông minh và màn hình máy tính. Như vậy, trình hình ảnh 2D cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình tăng tốc quy trình và mở rộng phạm vi tùy chọn mã vạch.

4. Máy quét mã vạch CCD

Máy quét mã vạch Charge Couple Devices (CCD) được trang bị một dãy cảm biến thu nhỏ ở phía trước đầu đọc. Máy quét CCD tạo ra các dạng sóng tương ứng với các thanh và khoảng trống cụ thể, và thông tin này được giải mã trong máy quét và sau đó được gửi đến hệ thống máy tính. Trong khi máy quét laser và bút đo tần số của ánh sáng phản xạ trong máy quét, máy quét CCD đo ánh sáng xung quanh phát ra từ mã vạch.

5. Đầu đọc bút và Đũa phép mã vạch

Trong đầu đọc mã vạch dạng bút hoặc đũa phép, đầu bút được trang bị cả nguồn sáng và điốt quang. Với việc kéo đầu nhọn qua mã vạch, một dạng sóng được tạo ra tương ứng với chiều rộng của các khoảng trống và thanh cụ thể, sau đó thông tin này được giải mã và nhập vào hệ thống máy tính.

Các định dạng máy quét khác nhau là gì? Cách chọn máy quét mã vạch theo kiểu sử dụng

Sau khi bạn đã xác định được loại máy quét nào phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình, bước tiếp theo là chọn loại máy quét phù hợp nhất. Nếu bạn chạy một mặt tiền cửa hàng được bố trí thông thường với các thiết bị đầu cuối thanh toán, bạn có thể sẽ thích một bộ thiết bị quét tĩnh, plug-in. Ngược lại, một tầng lớn chứa đầy hàng tồn kho nặng có thể cần đến các loại máy quét không dây. Rất may, các máy quét ngày nay có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau, có năm dạng sau: 1. Cầm tay Nếu tính di động nhiều hơn là yêu cầu chính của bạn, bạn nên mua máy quét mã vạch không dây. Chúng khá dễ vận hành và có thể giúp bạn giữ một không gian làm việc có tổ chức. Dạng máy quét được sử dụng phổ biến nhất là máy cầm tay, có các loại có dây và không dây. Máy quét cầm tay rất dễ sử dụng – bạn chỉ cần giữ máy quét quanh tay cầm, hướng máy quét vào mã vạch và nhấn nút. Một số kiểu máy cầm tay có giá đỡ, cho phép sử dụng rảnh tay. Máy quét cầm tay thuận tiện để sử dụng trong tất cả các ngành áp dụng mã vạch, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nhà kho, dịch vụ thực địa và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

2. Đa tia

Máy quét bản trình bày được thiết kế để đọc tĩnh, đọc trên diện rộng. Một máy quét bản trình bày được chế tạo để đặt trên mặt bàn để đọc mã vạch trên từng mặt hàng đi qua. Không giống như với máy quét cầm tay, không có liên quan đến mục tiêu. Bạn chỉ cần lấy từng mặt hàng, giữ mã vạch trước trình đọc bản trình bày và mã được quét nhanh chóng và dễ dàng. Máy quét trình bày thường được nhìn thấy tại quầy thanh toán của các cửa hàng bán lẻ. Nhờ khả năng đọc rộng rãi của các máy quét trình chiếu như Metrologic MS7580, nhiều mã vạch có thể được đọc liên tiếp nhanh chóng. Với nhiều mẫu mã khác nhau để lựa chọn, Metrologic cung cấp một số máy quét mã vạch tốt nhất cho dịch vụ thực địa , hồ sơ y tế và các cửa hàng bán lẻ. Cách chọn máy quét mã vạch đa tia thông thường sử dụng trong các ngành bán lẻ, siêu thị là phổ biến.

3. Không dây

Mặc dù được thiết kế cho nhiều mục đích hơn là quét mã vạch, các thiết bị máy tính cầm tay cho phép nhân viên kinh doanh quét mã vạch – không cần dây hoặc các thiết bị cố định cồng kềnh – bất kỳ nơi nào trong phạm vi Wi-Fi hoặc Di động (WAN). Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho nhân viên kiểm kê trên các tầng trong các kho bộ phận lớn chứa hàng dài các mặt hàng nặng. Thay vì vận chuyển mọi thứ thông qua cùng một thiết bị đầu cuối nhận phòng và thanh toán, mã vạch thay vào đó có thể được đọc thông qua một ứng dụng trên thiết bị cầm tay từ bất kỳ vị trí nào trên tầng nhà kho và được nhập từ xa vào hệ thống máy tính của công ty. Các thiết bị di động cũng giúp bạn có thể đọc mã vạch ở những vị trí xa nơi các hệ thống quét đa dạng plug-in lớn hơn sẽ không thực tế, chẳng hạn như khi bạn thiết lập một gian hàng bán hàng tại hội chợ nông thôn ngoài trời mà không có ổ cắm điện gần đó. Ngay cả ở những vị trí nằm ngoài phạm vi phủ sóng Wi-Fi, thiết bị di động có thể lưu thông tin từ mỗi lần quét mã vạch để nhập sau này vào hệ thống dữ liệu kiểm kê của công ty. Hầu hết các máy quét không dây đều sử dụng công nghệ Bluetooth để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và hiệu quả. Có một số sản phẩm Bluetooth và không dây chuyên dụng, chẳng hạn như Zebra DS8178 , dễ thiết lập và cung cấp hiệu suất quét đặc biệt.

Tìm hiểu:  Mua giấy in mã vạch chất lượng, uy tín ở đâu?

4. Máy quét trong quầy

Giống như máy quét thuyết trình, máy quét tại quầy là một thiết bị cố định cho phép nhân viên và khách hàng vuốt mã vạch qua đầu đọc để quét nhanh chóng, dễ dàng. Sự khác biệt ở đây là một máy quét trong quầy được thiết kế để nhúng vào phía trên cùng của quầy thanh toán. Như vậy, máy quét tại quầy thường được nhìn thấy tại các quầy thanh toán và tự phục vụ trong các cửa hàng tạp hóa. Một trong những máy quét tại quầy phổ biến hơn là Datalogic Magellan 8300, cho phép dễ dàng tích hợp và vận hành trong mọi cài đặt trong nhà. Cho dù bạn đang tìm kiếm một hệ thống mã vạch cho một doanh nghiệp bán lẻ nhỏ hay một hoạt động lớn hơn, Datalogic cung cấp một số máy quét mã vạch tốt nhất cho hậu cần trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

5. Gắn cố định

Dành cho các mục đích sử dụng chuyên biệt hơn – chẳng hạn như kho bãi, sản xuất và hậu cần – máy quét gắn cố định được thiết kế để tích hợp vào các hệ thống tự động hóa lớn. Một máy quét loại này thường được kết hợp trong một ki-ốt hoặc đặt trên một đường băng tải. Có nhiều tốc độ khác nhau, máy quét gắn cố định có thể đọc mã tự động mà không cần kích hoạt hoặc nút bấm bằng tay. Do đó, máy quét cố định thuận tiện cho việc nhập dữ liệu của hàng tồn kho lớn, có thể được thực hiện dọc theo băng chuyền mà không cần sự can thiệp của con người.

6. Máy quét mã vạch có dây và không dây

Trước đây, máy quét mã vạch cần được kết nối bằng dây với hệ thống máy tính để thông tin được nhập vào cơ sở dữ liệu hàng tồn kho. Ngày nay, dây không cần thiết do công nghệ Bluetooth, cho phép các thiết bị cầm tay không dây truyền thông tin không dây qua khoảng cách xa. Trên một số mẫu máy quét không dây nhất định, bộ nhớ hàng loạt được cung cấp. Khi dữ liệu được truyền qua các phương tiện không dây, thông tin sẽ được truyền từ đầu đọc từ xa tới trạm gốc kết nối với hệ thống máy tính. Thậm chí không thành vấn đề liệu bản thân máy tính có hỗ trợ không dây sẵn có – trạm gốc và máy quét từ xa xử lý việc truyền dữ liệu hay không. Do đó, máy quét có dây có thể dễ dàng được thay thế bằng kiểu không dây mà không cần phải định dạng lại hoặc nâng cấp hệ thống cho hệ thống máy tính được đề cập. Máy quét có dây cũng đã được cải thiện nhờ kết nối USB, các ổ cắm có sẵn trên bất kỳ hệ thống máy tính hiện đại nào. Dây USB cho phép dễ dàng cắm và kích hoạt mà không cần định dạng đặc biệt. Khi bạn thay thế một máy quét mã vạch cũ bằng một kiểu máy có dây mới hơn, việc thiết lập chỉ liên quan đến việc kết nối cáp USB và kích hoạt đầu đọc. Cách chọn máy quét mã vạch dùng USB cũng có rất nhiều lợi ích khác nữa. Lợi ích của việc dùng máy quét mã vạch USB

Sức mạnh của máy quét

Một điều quan trọng cần xem xét khi bạn chọn giữa một máy quét mã vạch này so với một máy quét mã vạch khác là khả năng phục hồi vật lý của một thiết bị cụ thể. Máy quét được đề cập có thể bị lạm dụng đáng kể mà vẫn hoạt động mà không hỏng hóc hay không, hay môi trường làm việc thô và lộn xộn có thể dẫn đến việc sửa chữa và thay thế tốn kém không? Trình chiếu và máy quét tại quầy mà bạn thấy ở các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng tạp hóa được thiết kế để xử lý việc điều trị dự kiến ​​trong những môi trường như vậy. Do đó, các thiết bị như vậy thường có thể được coi là hoạt động như dự định trong suốt tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, một thiết bị có độ chắc chắn tích hợp cao hơn là cần thiết cho những môi trường khó khăn hơn, chẳng hạn như nhà kho, nhà máy và địa điểm làm việc. Trong nhà kho hoặc nhà máy, một máy quét cầm tay có thể dễ dàng bị rơi trên sàn thường xuyên. Một đầu đọc mã vạch cầm tay thông thường có thể không tồn tại lâu trong môi trường như vậy. Mặt khác, một mô hình chắc chắn hơn với vỏ ngoài bằng cao su có thể dễ dàng xử lý những giọt nước ít nhất là sáu feet mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Máy quét mã vạch được xây dựng cho các môi trường khắc nghiệt thường có thể được xác định bằng vỏ màu đỏ hoặc vàng. Trong khi giá của một thiết bị như vậy sẽ cao hơn, chi phí ban đầu tăng thêm sẽ được kiếm lại theo thời gian do tuổi thọ cao hơn và tương đối không cần bảo trì.

Tìm hiểu:  So sánh giấy in nhiệt và giấy in thường

Máy quét mã vạch hoạt động như thế nào?

Máy quét mã vạch thường đi kèm trong một bộ chứa máy quét với bộ giải mã và cáp. Máy quét đọc các vạch và khoảng trống của mã vạch trên hộp hoặc nhãn sản phẩm và gửi thông tin đó đến bộ giải mã. Đến lượt mình, bộ giải mã sẽ dịch thông tin mã vạch và gửi dữ liệu đó qua cáp đến một hệ thống máy tính đi kèm. Trong khi bộ giải mã được tích hợp vào chính máy quét, một số máy quét không được giải mã. Bộ dụng cụ của loại thứ hai sẽ đi kèm với một đơn vị giao diện riêng biệt nhận dữ liệu từ máy quét và nhập thông tin vào máy tính. Tham khảo bài viết: Các loại mã vạch thông dụng Đầu đọc mã vạch kết nối với hệ thống máy tính thông qua một trong hai đầu ra – RS232 hoặc nêm bàn phím. RS232 phức tạp hơn trong số hai, vì nó cho phép bạn sửa đổi dữ liệu trước khi nó xâm nhập vào hệ thống máy tính. RS232 sẽ kết nối với máy tính thông qua một cổng nối tiếp mở. Nêm bàn phím có thể kết nối đồng thời với máy tính và bàn phím. Giao diện của nêm bàn phím rất đơn giản và không cần phần mềm, nhưng nó không cho phép bạn sửa đổi thông tin mã vạch trước khi nó đi vào hệ thống.

Máy quét mã vạch cho hồ sơ y tế

Trong các bệnh viện, việc nhập dữ liệu chính xác là rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân. Công nghệ mã vạch cung cấp giải pháp cho một số thách thức duy nhất phải đối mặt trong ngành chăm sóc sức khỏe. Trong một lĩnh vực không thể để xảy ra lỗi, máy đọc mã vạch cho phép bệnh viện và y tá nhập dữ liệu về bệnh nhân và theo dõi tài liệu mà không có biến chứng. Điều này cho phép tăng hiệu quả và chất lượng chăm sóc tại các cơ sở bệnh nhân. lợi ích của công nghệ mã vạch đối với ngành chăm sóc sức khỏe Một trong những thách thức khó khăn nhất mà các cơ sở y tế phải đối mặt là kiểm soát hàng tồn kho, có thể gây nhầm lẫn và dễ xảy ra sai sót khi có hàng nghìn sản phẩm phải đặt hàng, theo dõi và thay thế. Với hệ thống quét mã vạch, mỗi sản phẩm có thể được định vị ngay lập tức và thay thế khi cần thiết. Khi lượng sản phẩm nhất định giảm xuống một mức nhất định, nó có thể được sắp xếp lại mà không cần trộn lẫn. Hơn nữa, các sản phẩm có thể được theo dõi trong bệnh viện nên không có gì để nhầm chỗ. Hệ thống đọc mã vạch cho phép các bệnh viện theo dõi dễ dàng hơn khi bệnh nhân cần một nguồn cung cấp cụ thể và ai trong nhân viên sẽ quản lý việc sử dụng nó. Mã vạch cũng giúp dễ dàng theo dõi các mặt hàng trở lại nhà sản xuất của chúng, đặc biệt hữu ích khi một mặt hàng phải được trả lại và hoàn lại tiền. Quan trọng nhất, mã vạch cho phép xử lý đơn giản, không có lỗi đối với các chức năng quan trọng nhất của chăm sóc sức khỏe – chẳng hạn như xác minh phương pháp điều trị, loại thuốc và liều lượng cần thiết cho mỗi bệnh nhân. Do đó, Cách chọn máy quét mã vạch cho y tế cũng rất cần chú ý tới các yêu cầu khắt khe về độ chính xác cũng như các yếu tố khác.

Tìm máy quét mã vạch tốt nhất

Mặc dù Honeywell và Zebra là hai trong số những thương hiệu tốt nhất khi nói đến máy đọc mã vạch, nhưng nó sẽ giúp bạn cân nhắc các yêu cầu cụ thể khi mua sản phẩm. Tại Temnhan24h.com, chúng tôi có rất nhiều loại máy quét mã vạch với giá cả tuyệt vời. Chúng tôi cũng mang theo máy quét tương thích với nhiều phần mềm như Quickbooks để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng. Khi bạn đã có ý tưởng rõ ràng về nhu cầu của mình, tất cả những gì bạn cần làm là khám phá lựa chọn của chúng tôi, duyệt qua các tính năng của sản phẩm và chọn các mặt hàng phù hợp nhất đáp ứng yêu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng sử dụng hỗ trợ trò chuyện 24 giờ của chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp bạn!

Kết luận về cách chọn loại máy quét mã vạch

Trên đây, Tem Nhãn 24h đã đưa ra các chỉ tiêu để xem xét và lựa chọn 1 máy quét mã vạch phù hợp. Với bất kì bạn nào có thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được giải đáp. Xem thêm sản phẩm: Máy in mã vạch Godex EZ6300Plus Ngoài ra chương chình hợp tác phân phối hàng hóa của chúng tôi, các bạn có thể tham khảo ở đây: Hợp tác phân phối