Mã Vạch Là Gì?

Hiện nay, Mã vạch cơ bản đã được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu hay chưa biết rõ chính xác Mã vạch là gì? Chưa hiểu được khái niệm về mã vạch là gì? Hôm nay, Tem Nhãn 24h xin đưa tới các bạn kiến thức về mã vạch.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dạng mã kỹ thuật được sử dụng để định vị và lưu trữ thông tin về một sản phẩm hoặc một đối tượng nào đó. Mã vạch thường được in hoặc được ghi lên một dạng vật lý, như là một tem nhãn hoặc một tờ giấy, và được đọc bằng một máy quét mã vạch. Mã vạch được sử dụng để theo dõi và quản lý hàng hóa. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định sản phẩm và cung cấp thông tin về sản phẩm.

Có nhiều loại mã vạch khác nhau, nhưng những loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Mã vạch tuyến tính (Linear Barcode): Là một dạng mã vạch đơn giản, dễ dàng đọc được bởi máy quét mã vạch.
 • Mã vạch khối (Matrix Barcode): Là một dạng mã vạch mà thông tin được lưu trữ trong một mảng các khối ô vuông.
 • Mã vạch điện tử (QR code): Là một dạng mã vạch rất phổ biến hiện nay, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như thanh toán, định vị, đăng ký, v.v.

Mã vạch được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động kinh doanh và hàng hóa, và cũng được sử dụng trong các hoạt động khác như quảng cáo hoặc quản lý kho.

Mã vạch của các công ty khác nhau sử dụng một số lượng kết hợp số lượng và thanh khác nhau. Một số nhà sản xuất lớn hơn sẽ có số dài hơn, nhưng điều này đi sâu hơn nhiều so với số lượng được liệt kê. Quy định mỗi số trên một mã vạch có một ý nghĩa.

Xem thêm: Mã vạch 2D là gì?

Giải thích thêm về mã vạch

Ví dụ: Theo quy định, nếu số mã vạch bắt đầu bằng 0, thì đó là số UPC tiêu chuẩn. Nếu số bắt đầu bằng 1, thì đó là “vật phẩm có trọng lượng ngẫu nhiên”, nghĩa là giá của vật phẩm sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của nó. Điều này thường được áp dụng cho những thứ như thịt, trái cây hoặc rau. Nếu một mặt hàng bắt đầu bằng số 3, thì đó là dược phẩm. Có một số biến thể khác của những con số này, và mỗi biến thể hiện một cái gì đó khác nhau.

Nếu một phiếu giảm giá được sử dụng có mã vạch, thông tin đi qua một hệ thống liên kết phiếu giảm giá và giá trị của nó với vật phẩm được quét trước đó, và sau đó số tiền được tự động khấu trừ. Một hệ thống máy tính phức tạp đọc mọi mã vạch duy nhất được quét, nhưng các mã vạch này là dành riêng cho hệ thống tùy thuộc vào công ty chúng thuộc về công ty nào.

Có những cách mà người tiêu dùng trung bình có thể “giải mã” mã vạch nếu họ biết phải tìm gì và quen thuộc với các biến thể của số. Mã vạch làm cho cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn nhiều, và mua sắm nhanh hơn nhiều. một mã vạch nếu họ biết những gì cần tìm và quen thuộc với các biến thể của số. Mã vạch làm cho cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn nhiều, và mua sắm nhanh hơn nhiều. một mã vạch nếu họ biết những gì cần tìm và quen thuộc với các biến thể của số. Mã vạch làm cho cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn nhiều, và mua sắm nhanh hơn nhiều.

Chúng tôi đã có bài viết: Mã vạch các nước trên thế giới

Vậy chính xác mã vạch là gì?

Mã vạch là một dạng mã hóa được sử dụng để lưu trữ và chuyển nhượng thông tin bằng cách biểu diễn nó dưới dạng một dãy các ký tự hoặc điểm vạch trên một mặt phẳng. Mã vạch thường được sử dụng trong các ứng dụng điện tử, như mã vạch trên hóa đơn, mã vạch trên vé máy bay, hoặc mã vạch trên sản phẩm để lưu trữ và chuyển nhượng thông tin về sản phẩm này. Mã vạch có thể được đọc bằng các thiết bị đọc mã vạch, như máy quét mã vạch hoặc máy đọc mã vạch từ màn hình cảm ứng.

Tìm hiểu:  Code 128 là gì ?

Định nghĩa kỹ thuật cho mã vạch là một dạng thông tin có thể đọc, nhận diện được trên máy trên bề mặt trực quan có thể quét được. Chúng cũng thường được gọi là mã UPC. Mã vạch được đọc bằng cách sử dụng một máy quét đặc biệt đọc thông tin trực tiếp từ nó. Thông tin sau đó được truyền vào cơ sở dữ liệu nơi nó có thể được ghi lại và theo dõi.

Người bán hàng và các công ty khác phải trả một khoản phí hàng năm cho một tổ chức có tên là UCC, hoặc Hội đồng mã thống nhất, người sau đó tạo ra mã vạch đặc biệt dành riêng cho công ty cụ thể đó. Mỗi số trên một mã vạch có một ý nghĩa đặc biệt và thường những số này được thêm, nhân và chia trong một số công thức mang lại cho chúng mỗi cá tính đặc biệt của riêng chúng. Mã vạch rất hữu ích để duy trì thông tin chính xác về hàng tồn kho, giá cả.

Tham khảo thêm bài viết: Giấy in mã vạch là gì ?

Phân loại mã vạch

Mã vạch có nhiều loại khác nhau, như mã vạch 1D và mã vạch 2D. Mã vạch 1D là dạng mã vạch có dạng dọc, thường được in trên hóa đơn hoặc trên gói sản phẩm. Mã vạch 2D là dạng mã vạch có dạng vuông hoặc hình chữ nhật, và có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn so với mã vạch 1D.

Có hai loại mã vạch chung: 1 chiều (1D) và 2 chiều (2D):

 • Mã vạch 1D là một loạt các dòng được sử dụng để lưu trữ thông tin văn bản, chẳng hạn như loại sản phẩm, kích thước và màu sắc. Chúng xuất hiện ở phần trên cùng của mã sản phẩm phổ quát (UPC) được sử dụng trên bao bì sản phẩm, để giúp theo dõi các gói hàng thông qua Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, cũng như số ISBN ở mặt sau của sách.
 • Mã vạch 2D phức tạp hơn và có thể bao gồm nhiều thông tin hơn chỉ là văn bản, chẳng hạn như giá cả, số lượng và thậm chí là một hình ảnh. Vì lý do đó, máy quét mã vạch tuyến tính không thể đọc chúng, mặc dù điện thoại thông minh và máy quét hình ảnh khác sẽ.

Tuy nhiên, có hơn một chục biến thể mã vạch, tùy thuộc vào ứng dụng.

Thành phần mã vạch bao gồm những gì?

Mã Vạch Là Gì?

Quiet Zone (lề)

Vùng yên tĩnh là một lề trống nằm ở hai đầu của mã vạch. Biên độ tối thiểu giữa các mã vạch (khoảng cách từ thanh ngoài cùng của một mã vạch đến thanh ngoài cùng của mã vạch khác) là 2,5 mm. Nếu độ rộng của Vùng yên tĩnh không đủ, mã vạch sẽ khó đọc được máy quét.

Bắt đầu nhân vật / Dừng nhân vật

Ký tự Bắt đầu và Ký tự Dừng lần lượt là các ký tự đại diện cho bắt đầu và kết thúc dữ liệu. Các ký tự khác nhau tùy thuộc vào loại mã vạch.

Kiểm tra số (ký tự kiểm tra ký hiệu)

Số kiểm tra là một chữ số để kiểm tra xem dữ liệu mã vạch được mã hóa có chính xác không. Sau khi check các kí tự trước, chúng ta sẽ kiểm tra tới kí tự tiếp theo

Các loại mã vạch thường dùng

Mã Vạch Là Gì?

Mã sản phẩm phổ biến

Mã vạch sản phẩm phổ biến là gì? Mã vạch của sản phẩm được chia thành hai nhóm: UPC và EAN.

 • UPC = Mã sản phẩm chung. Mã sản phẩm phổ biến được tiêu chuẩn hóa tại Hoa Kỳ
 • EAN = Số bài viết châu Âu. Mã sản phẩm phổ biến được tiêu chuẩn hóa ở châu Âu dựa trên UPC

Ở Nhật Bản, là một loại EAN, JAN (Số bài viết tiếng Nhật) được sử dụng. EAN (JAN) bao gồm 13 chữ số trong phiên bản tiêu chuẩn và 8 chữ số trong phiên bản rút gọn. UPC bao gồm 12 chữ số và 7 chữ số (bao gồm cả chữ số kiểm tra) trong các phiên bản tiêu chuẩn và rút gọn, tương ứng. EAN / UPC đã được tiêu chuẩn hóa thành tiêu chuẩn ISO (ISO / IEC15420) và tiêu chuẩn JIS (JISX0507). Tại Nhật Bản, mã JAN được gắn vào thực phẩm, đồ lặt vặt, v.v. và chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống Điểm bán hàng (POS).

Thành phần của mã sản phẩm chung là phổ biến ở tất cả các quốc gia và mã quốc gia đã được gán cho mỗi quốc gia.

Ví dụ: “49” và “45” được gán cho Nhật Bản.

 • Mã tiền tố của Công ty GS1 được mỗi nhà sản xuất lấy bằng cách nộp đơn cho Viện nghiên cứu hệ thống phân phối (GS1 Nhật Bản) thông qua Phòng thương mại và công nghiệp của mỗi đô thị / quận
 • Mã sản phẩm Mã sản phẩm được xác định bởi mỗi nhà sản xuất, tương tự như mã sản phẩm
 • Kiểm tra giá trị chữ số được tính toán dựa trên Tiền tố công ty GS1 và Mã mặt hàng sản phẩm, giúp cải thiện độ tin cậy của dữ liệu
Tìm hiểu:  Cách tính mã vạch 12 số UPC
Mã Vạch Là Gì?

NW-7 (CODABAR)

NW-7 có thành phần mô-đun có thể dễ dàng in bằng máy in. Nó được sử dụng để vận chuyển nhãn cho dịch vụ giao hàng tận nơi, phong bì cho dịch vụ xử lý ảnh, v.v. Dữ liệu có thể được mã hóa là chữ số (0 đến 9) và ký hiệu (“-“, “$”, “:”, “/”, “+” và “;”). Đối với Ký tự Bắt đầu và Ký tự Dừng, A, B, C hoặc D có thể được chọn.

Mã Vạch Là Gì?

Xem thêm: Giấy decal in tem nhãn mã vạch màu

InterLeaved 2 of 5

InterLeaved 2 trên 5 cho phép in mật độ cao, và được sử dụng trong lĩnh vực hậu cần (ví dụ: hộp đựng) và cho các nhãn nhỏ được dán vào kim loại quý và các sản phẩm nhỏ. Nó được tiêu chuẩn hóa như một ký hiệu mã vạch sản phẩm phân phối (JIS-X-0502) vào năm 1987 và là JIS (JISX0505) vào năm 2004.

Mã Vạch Là Gì?

MÃ Vạch Code 39

CODE39 cho phép đại diện cho các ký tự chữ cái và đã được thông qua như một tiêu chuẩn quân sự của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (MIL-STD). Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hóa nhà máy (FA) và cho các thẻ AIAG, ODETTE và EIAJ. Dữ liệu có thể được mã hóa là chữ số (0 đến 9), ký hiệu (“-“, “” (dấu cách), “$”, “/”, “+”, “%” và “.”) Và các chữ cái (A) đến Z).

Mã Vạch Là Gì?

MÃ vạch code 128

CODE128 có thể mã hóa tất cả 128 ký tự của ASCII. Nó được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực tự động hóa nhà máy (FA) và tự động hóa văn phòng (OA). Dữ liệu có thể được mã hóa là tất cả 128 ký tự của ASCII. Nó bao gồm ba bộ mã.

Mã Vạch Là Gì?

Chúng tôi đã có bài viết: Mã vạch Code 128 là gì

GS1 Databar

GS1 Databar có ba loại bảy biểu tượng. GS1 Databar có thể biểu thị dữ liệu trong một khu vực nhỏ hơn mã vạch hiện có. Bằng cách sử dụng Số nhận dạng ứng dụng (AI), được tiêu chuẩn hóa bởi GS1 Nhật Bản, thông tin về các thuộc tính sản phẩm, bao gồm ngày hết hạn và số lô, có thể được trình bày. Trong năm 2015, việc dán nhãn biểu tượng GS1 Databar trên tất cả các dược phẩm đạo đức đã bị bắt buộc.

Mã Vạch Là Gì?

Lịch sử mã vạch tồn tại và phát triển như thế nào?

Khái niệm về mã vạch được phát triển bởi Norman Joseph Woodland, người đã vẽ một loạt các dòng trên cát để thể hiện mã Morse và Bernard Silver. Một bằng sáng chế đã được cấp vào năm 1966 và NCR trở thành công ty đầu tiên phát triển một máy quét thương mại để đọc ký hiệu mã vạch. Một gói kẹo cao su của Wrigley là mặt hàng đầu tiên được quét, tại siêu thị của Marsh ở thành phố Troy, Ohio, NCR.

Mã vạch được phát minh bởi Norman Woodland và Bernard Silver vào năm 1952 và được cấp bằng sáng chế trong cùng năm đó. Hai người đàn ông lần đầu tiên nhúng mực cực tím, chỉ để phát hiện ra rằng mực bị phai màu và quá đắt để tiếp tục thay thế.
Woodland sau đó được lấy cảm hứng từ mã Morse và đã vẽ mã vạch đầu tiên của mình, bao gồm một loạt các dấu chấm và dấu gạch ngang, trên cát trên bãi biển. Sau đó, ông đã điều chỉnh công nghệ để đưa ra một độc giả.

Đọc thêm: Máy in mã vạch Godex EZ6300Plus

Hiệp hội Đường sắt Hoa Kỳ (AAR) là một trong những người đầu tiên sử dụng mã vạch, thực hiện nó vào những năm 1960 để tự động xác định các toa xe lửa. Kế hoạch liên quan đến việc sử dụng một loạt các sọc màu trên các tấm thép, được gắn vào hai bên của những chiếc xe.

Hai tấm được đặt trên mỗi chiếc xe (một ở mỗi bên), với các sọc xác định thông tin khác nhau, chẳng hạn như loại thiết bị và chủ sở hữu. Một máy quét đã được sử dụng để đọc các tấm trên những chiếc xe đang di chuyển. Mặc dù nó tỏ ra hơi hữu ích, nhưng hệ thống đã bị bỏ vì không đáng tin cậy cho bất kỳ việc sử dụng lâu dài nào.

Lợi ích kinh doanh với mã vạch là gì?

Mã vạch được phát triển để cải thiện tốc độ giao dịch bán hàng, nhưng có những lợi ích tiềm năng khác cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Độ chính xác tốt hơn – Dựa vào mã vạch để xử lý dữ liệu chính xác hơn nhiều so với việc dựa vào dữ liệu được nhập thủ công, dễ bị lỗi.
 • Dữ liệu có sẵn ngay lập tức – Do tốc độ xử lý, thông tin về mức tồn kho hoặc doanh số có sẵn trong thời gian thực.
 • Giảm yêu cầu đào tạo – Nhờ sự đơn giản của máy quét mã vạch, nhân viên cần ít trong cách đào tạo về cách sử dụng nó. Ngoài ra, nhờ mã vạch, nhân viên phải học và giữ lại ít hơn nhiều.
 • Cải thiện kiểm soát hàng tồn kho – Có thể quét và theo dõi hàng tồn kho mang lại số lượng chính xác hơn nhiều, cũng như tính toán tốt hơn về lượt hàng tồn kho. Các công ty có thể giữ hàng tồn kho ít hơn khi họ biết họ sẽ cần nó sớm như thế nào.
 • Triển khai chi phí thấp – Tạo mã vạch rất nhanh chóng và dễ dàng, cũng như cài đặt hệ thống mã vạch. Tiết kiệm tiềm năng có thể được nhận ra gần như ngay lập tức.
Tìm hiểu:  Máy in nhiệt trực tiếp tốt cho sử dụng ngắn hạn

Có thể thấy, Mã vạch đem lại rất nhiều lợi ích trong công việc kinh doanh và quản lý hàng tồn kho.

Ứng dụng của mã vạch là gì?

Mã vạch là một dạng mã hóa được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử hiện nay. Nó được biểu diễn dưới dạng một dãy các ký tự hoặc điểm vạch trên một mặt phẳng, và có thể được đọc bằng các thiết bị đọc mã vạch như máy quét mã vạch hoặc máy đọc mã vạch từ màn hình cảm ứng.

Mã vạch thường được sử dụng để lưu trữ và chuyển nhượng thông tin, như thông tin về sản phẩm, giá cả, và các thông tin khác. Ví dụ, khi mua một sản phẩm trong cửa hàng, bạn sẽ thấy một mã vạch được in trên hóa đơn hoặc trên sản phẩm đó. Khi quét mã vạch này bằng máy quét mã vạch, các thông tin về sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình của máy quét.

Mã vạch cũng được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, như quản lý vé máy bay, quản lý thông tin khách hàng, và quản lý tài sản. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi và quản lý các quy trình sản xuất.

Mã vạch cũng có thể được sử dụng để tăng hiệu quả và tốc độ trong quá trình quản lý và tra cứu thông tin. Ví dụ, trong một công ty, mã vạch có thể được sử dụng để quản lý tài sản và theo dõi lịch sử sử dụng của tài sản đó. Điều này giúp công ty quản lý tài sản của mình một cách hiệu quả hơn và giảm thiểu sự rủi ro do sai sót thông tin.

Tuy nhiên, mã vạch cũng có một số hạn chế. Một trong số đó là không khả dụng cho người dùng thường, vì thiết bị đọc mã vạch cần thiết để đọc nó. Ngoài ra, đôi khi mã vạch cũng có thể bị hỏng hoặc không đọc được bởi các thiết bị đọc mã vạch do nhiều nguyên nhân, như sự hư hỏng của mã vạch hoặc không thể phù hợp với các thiết bị đọc mã vạch hiện có.

Mã vạch cũng có thể bị xâm nhập bởi các hacker hoặc người khác muốn truy cập thông tin bảo mật, nên việc bảo mật mã vạch là rất quan trọng. Các công ty và tổ chức cần phải sử dụng các phương pháp bảo mật mã vạch để ngăn chặn việc xâm nhập và bảo vệ thông tin của họ.

Kết luận

Tổng kết, mã vạch là một công nghệ rất tiện dụng và phổ biến trong các ứng dụng điện tử, giúp lưu trữ và chuyển nhượng thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế và yêu cầu sự bảo mật cao để ngăn chặn việc xâm nhập thông tin bảo mật.

Mã vạch là một dạng mã hóa được sử dụng để đánh dấu các sản phẩm và dịch vụ. Nó có thể được sử dụng để xác định và theo dõi các sản phẩm trong quá trình cung cấp dịch vụ. Mã vạch cũng có thể được sử dụng để giúp người dùng tìm kiếm và đặt hàng các sản phẩm trên các trang web. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp các công ty quản lý và theo dõi các sản phẩm của họ. Mã vạch cũng có thể được sử dụng để giúp các công ty tối ưu hóa quy trình cung cấp dịch vụ và giảm thiểu thời gian và chi phí. Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về mã vạch. Cảm ơn bạn đã đọc!

Sau khi đã đọc các nội dung bên trên, Tem Nhãn 24h đã đưa ra cho các bạn khái niệm mã vạch là gì? Với bất kì thắc mắc nào của các bạn. Có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua Hotline và Email. Chúng tôi sẽ sớm phản hồi.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÃ VẠCH BARTECH
Địa chỉ 1: 6/17/23 Tân hóa, Phường 1, Quận 11, Tphcm

Địa chỉ 2: CT8B Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
Hotline 2: 0355 659 353

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/temnhan24h.com.vn

Chính sách đại lý xem tại đây